Điều chỉnh kích thước chữ

FBI công bố tài liệu giải mật vụ khủng bố 11/9

(CLO) FBI hôm thứ Bảy (11/9) đã công bố tài liệu đầu tiên liên quan đến cuộc điều tra ngày 11 tháng 9 năm 2001, các cuộc tấn công vào Mỹ và cáo buộc chính phủ Ả Rập Xê Út hỗ trợ cho những kẻ không tặc, theo lệnh hành pháp của Tổng thống Joe Biden.

Audio

Người thân của các nạn nhân đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden không tham dự các sự kiện tưởng niệm kỷ niệm 20 năm vào ngày thứ Bảy (11/9), nếu ông không giải mật các tài liệu mà họ cho rằng sẽ cho thấy các nhà chức trách Ả Rập Saudi ủng hộ âm mưu này.

Tài liệu 16 trang được biên tập lại một phần do FBI công bố đã phác thảo các mối liên hệ giữa không tặc và các cộng sự của Ả Rập Xê Út, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Riyadh đã đồng lõa trong các vụ tấn công khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

fbi cong bo tai lieu giai mat vu khung bo 11 9 hinh 1

FBI hôm thứ Bảy (11/9) đã công bố tài liệu giải mật vụ khủng bố 11/9 vào Mỹ - Ảnh: AP

Ả Rập Xê Út từ lâu đã nói rằng họ không có vai trò gì trong các cuộc tấn công. Đại sứ quán Ả Rập Xê Út ở Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào cuối ngày thứ Bảy.

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 8/9, đại sứ quán cho biết Ả Rập Xê Út luôn ủng hộ sự minh bạch xung quanh các sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001 và hoan nghênh việc Mỹ công bố các tài liệu mật liên quan đến các cuộc tấn công.

"Như các cuộc điều tra trước đây đã tiết lộ, bao gồm cả Ủy ban 11/9 và việc phát hành cái gọi là '28 Trang', không có bằng chứng nào cho thấy rằng chính phủ Ả Rập Xê Út hoặc các quan chức của họ đã biết trước đó về vụ tấn công khủng bố hoặc đã tham gia bất kỳ cách nào liên quan", tuyên bố của đại sứ quán cho biết.

15 trong số 19 tên không tặc đến từ Ả Rập Xê Út. Một ủy ban của chính phủ Mỹ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Ả Rập Xê Út trực tiếp tài trợ cho al-Qaeda, nhóm được Taliban cho làm nơi trú ẩn an toàn ở Afghanistan vào thời điểm đó. Họ vẫn còn bỏ ngỏ liệu các quan chức Ả Rập Xê Út có thể có.

fbi cong bo tai lieu giai mat vu khung bo 11 9 hinh 2

Hôm qua (11/9), nước Mỹ đã kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9 nhằm vào Mỹ làm gần 3000 người thiệt mạng - Ảnh: Bảo tàng 11/9

Gia đình của khoảng 2.500 trong số những người thiệt mạng và hơn 20.000 người bị thương, các doanh nghiệp và các công ty bảo hiểm khác nhau, đã kiện Ả Rập Xê Út đòi hàng tỷ đô la Mỹ.

Trong một tuyên bố đại diện cho tổ chức 11/9 Gia đình Thống nhất, Terry Strada, người có chồng Tom bị giết vào ngày 11 tháng 9, cho biết tài liệu do FBI công bố hôm thứ Bảy (11/9) đã dập tắt mọi nghi ngờ về sự đồng lõa của Ả Rập Xê Út trong các vụ tấn công.

Chấn Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Top 10 vận động viên bơi lội nổi tiếng nhất thế giới

(CLO) Người đam mê môn bơi lội chắc hẳn sẽ thần tượng một vận động viên cho riêng mình. Và dưới đây sẽ là danh sách 10 vận động viên bơi lội tài năng, nổi tiếng nhất thế giới.

Thuế bất động sản của Trung Quốc khiến nhiều người 'mất ăn, mất ngủ'

(CLO) Kế hoạch đánh thuế tài sản của Trung Quốc là một phần trong kế hoạch “Thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Kế hoạch này chưa được thực hiện ngay, mà có một chương trình thí điểm kéo dài 5 năm. Tuy nhiên, nó khiến những người sở hữu nhiều bất động sản tại Trung Quốc phải "mất ăn, mất ngủ".

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm về đất đai tại hai khu công nghiệp ở Lâm Đồng

(CLO) Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, xảy ra tại hai khu công nghiệp; kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh điều tra, làm rõ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Công ty Trung Quốc nắm quyền khoáng sản, chuyển hàng triệu USD cho cựu Tổng thống Congo

(CLO) Vụ rò rỉ 3,5 triệu tài liệu cho thấy cách một công ty do Trung Quốc điều hành đã chuyển hàng triệu USD cho gia đình và các đồng minh của cựu Tổng thống Congo Joseph Kabila ra sao trong nhiều năm trời.

Xác định lĩnh vực tiềm năng để có thể đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế

(CLO) Theo Chủ tịch Quốc hội, cần xác định lĩnh vực nào có tiềm năng, chẳng hạn như kinh tế số hóa, xanh hóa, công nghệ thông tin… để có thể đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tác động lan tỏa đối với nền kinh tế.

Vụ án Công ty Nhật Cường: Bác kháng nghị của Viện Kiểm sát về trách nhiệm dân sự

(CLO) Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm bác toàn bộ kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội về việc buộc Công ty Nhật Cường nộp tiền hưởng lợi từ hành vi buôn lậu để khắc phục hậu quả thay cho các bị cáo; không chấp nhận kháng cáo xin miễn nộp tiền khắc phục hậu quả của các bị cáo.

UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo xử lý phản ánh cây xăng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Mai Xuân Liêm vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh, xử lý phản ánh cây xăng ngã 5 Bút Sơn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin về ca nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vắc xin

(CLO) Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, quy trình tiêm vắc xin được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định và hướng dẫn, cán bộ tiêm đã được tập huấn.

Thủ tướng chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn xác định xây dựng Chính phủ số là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đây cũng là xu thế tất yếu, vừa nâng cao tính công khai, minh bạch, giải trình của Chính phủ, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí...