Ford và Toyota đồng loạt tài trợ 1 triệu USD cho lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump

25/12/2024 11:09

(CLO) Ford và Toyota cùng tài trợ 1 triệu USD cho lễ nhậm chức Tổng thống Donald Trump, khẳng định vai trò lớn trước thay đổi chính sách kinh tế và môi trường.

Ford Motor Co., tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu tại Mỹ với trụ sở chính đặt tại Dearborn, Michigan, vừa xác nhận sẽ tài trợ 1 triệu USD cùng một đội xe phục vụ cho các sự kiện trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào tháng 1 tới. Thông tin này đã được đại diện của Ford chia sẻ với tờ USA TODAY vào hôm thứ Hai.

ford va toyota dong loat tai tro 1 trieu usd cho le nham chuc cua tong thong donald trump hinh 1

Logo Ford. Ảnh: Getty

Trong một buổi họp báo trước đó, Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) của Ford, ông Jim Farley, cho biết đội ngũ lãnh đạo của công ty đang theo dõi sát sao các thay đổi về chính sách tại Washington nhưng không tỏ ra lo ngại trước việc ông Trump trở lại cương vị Tổng thống Mỹ. Theo tờ Detroit Free Press, một nhánh của mạng lưới USA TODAY, Ford vẫn giữ quan điểm lạc quan và sẵn sàng thích nghi với những thay đổi.

Hiện tại, Ford chưa công bố cụ thể loại xe nào sẽ được hãng cung cấp cho sự kiện nhậm chức tại Điện Capitol vào ngày 20/1. Tuy nhiên, trong một buổi họp báo tại Michigan Central Station, ông Farley đã nhấn mạnh rằng công ty dự đoán sẽ có nhiều thay đổi về thuế quan, quy định khí thải, và các ưu đãi thuế dành cho người mua xe điện.

“Với 120 năm kinh nghiệm, chúng tôi rất quen thuộc với việc điều chỉnh trước những thay đổi chính sách”, ông Farley phát biểu. Ông cũng chia sẻ rằng gần 14% doanh số bán xe của Ford tại Mỹ trong tháng 11 vừa qua là xe hybrid hoặc xe điện, một con số đáng khích lệ cho chiến lược phát triển của hãng. “Ford đang ở vị thế rất tốt để đón nhận những thay đổi sắp tới”, ông nói thêm.

Trong những chuyến thăm Michigan trước đây, Tổng thống Donald Trump từng có dịp gặp gỡ ông Bill Ford Jr., Chủ tịch điều hành của công ty.

ford va toyota dong loat tai tro 1 trieu usd cho le nham chuc cua tong thong donald trump hinh 2

Tại một trụ sở của Toyota. Ảnh: Getty

Toyota Motor, tập đoàn ô tô hàng đầu Nhật Bản, cũng vừa thông báo sẽ tài trợ 1 triệu USD cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới. Thông tin này được người phát ngôn của Toyota chia sẻ vào thứ Ba, chỉ một ngày sau khi Ford Motor và General Motors (GM) tuyên bố sẽ đóng góp cùng số tiền.

Khác với Ford và GM, Toyota cho biết hãng không có kế hoạch cung cấp phương tiện cho sự kiện này. Dẫu vậy, đóng góp của Toyota cho thấy sự quan tâm của hãng đến bối cảnh chính trị và chính sách tại Mỹ, nhất là trong bối cảnh ông Trump có thể sẽ điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Mexico và Canada - nơi Toyota cũng có dây chuyền sản xuất dòng xe bán tải Toyota Tacoma.

Ngoài ra, tân Tổng thống cũng dự kiến sẽ xem xét lại nhiều chính sách của người tiền nhiệm, Tổng thống Joe Biden, liên quan đến xe điện và khí thải. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến các hãng xe đang hoạt động tại Bắc Mỹ, trong đó có Toyota.

Bên cạnh các hãng xe, một số tập đoàn lớn khác như Amazon và Meta (công ty mẹ của Facebook) cũng đã công bố khoản đóng góp của mình cho sự kiện trọng đại này.

Những đóng góp tài chính và vật chất từ các tập đoàn lớn như Ford, Toyota, Amazon hay Meta không chỉ thể hiện sự ủng hộ đối với sự kiện chính trị quan trọng của nước Mỹ mà còn là cách các doanh nghiệp hàng đầu thế giới thể hiện sự gắn bó và sẵn sàng đồng hành với các chính sách mới của chính quyền sắp tới.

Trong bối cảnh nhiều thay đổi chính sách đang được dự báo, những động thái này cho thấy sự linh hoạt và tầm nhìn chiến lược của các doanh nghiệp trong việc thích nghi với môi trường kinh doanh đầy biến động. Điều này cũng góp phần khẳng định vai trò quan trọng của khu vực doanh nghiệp trong sự phát triển và ổn định kinh tế của quốc gia.

Việt Hà (Theo USA Today; Reuters)

    Nổi bật
        Mới nhất
        Ford và Toyota đồng loạt tài trợ 1 triệu USD cho lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO