Gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc chìm trong nỗi lo vỡ nợ

16/08/2023 06:35

(CLO) Hôm 14/8, cổ phiếu của Country Garden, gã khổng lồ địa ốc lớn nhất Trung Quốc trượt dốc kỷ lục, vài ngày sau khi hãng thông báo dừng giao dịch nhiều lô trái phiếu.

Từng được coi là gã khổng lồ bất động sản (BĐS) có tài chính vững, Country Garden cũng không thể tránh khỏi rắc rối khi thị trường địa ốc Trung Quốc chưa hồi phục.

"Vấn đề của ngành từng được coi là xương sống của nền kinh tế đã âm ỉ suốt thời gian dài, khiến các nhà đầu tư mất niềm tin và người dân không còn mặn mà với việc mua BĐS nữa", Dickie Wong – Giám đốc công ty chứng khoán Kingston Securities kết luận.

ga khong lo bat dong san trung quoc chim trong noi lo vo no hinh 1

Logo của Country Garden (Trung Quốc). Ảnh: CNN.

Country Garden hiện là hãng bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc.

Ngày 14/8, cổ phiếu của Country Garden giảm 16,3%, kéo tụt chỉ số Hang Seng Mainland Properties chuyên theo dõi các hãng BĐS Trung Quốc đại lục. Tháng này, mã này đã mất gần 50%. Giá trái phiếu nước ngoài của Country Garden cũng giảm nhẹ.

Cuối tuần trước, công ty này thông báo sẽ ngừng giao dịch 11 lô trái phiếu trong nước kể từ ngày 14/8. Mục đích là để chuẩn bị tổ chức một cuộc họp với các trái chủ về sắp xếp lại lịch trả nợ.

"Công ty sẽ đối thoại với các bên liên quan và cân nhắc nhiều biện pháp quản lý nợ để tiếp tục phát triển trong dài hạn", Country Garden cho biết. Một nhóm hoạt động cũng được lập ra để tìm cách ứng phó với "các khó khăn hiện tại".

Nhà đầu tư thì cho rằng đây thường là tín hiệu cho kế hoạch gia hạn thanh toán. Chỉ riêng tháng 9, Country Garden cần phải trả hơn 9 tỷ nhân dân tệ (1,25 tỷ USD) trái phiếu nội địa.

Hôm 11/8, tờ Yicai (Trung Quốc) đưa tin công ty này chuẩn bị tái cấu trúc nợ. Trước đó, họ lỡ hạn thanh toán lãi suất hai lô trái phiếu trị giá 22,5 triệu USD.

Rắc rối của Country Garden đang gây thêm sức ép lên giới chức Trung Quốc trong quá trình vực dậy nền kinh tế hậu Covid-19. Là cột trụ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, lĩnh vực BĐS vài năm qua lại đang chứng kiến doanh số giảm sút, thanh khoản bị thắt chặt và hàng chục doanh nghiệp vỡ nợ.

Từ giữa năm 2021, lĩnh vực BĐS Trung Quốc rơi vào khủng hoảng. Nguyên nhân được cho là chính sách "ba lằn ranh đỏ" của Bắc Kinh, được tung ra nhằm giảm rủi ro hệ thống bằng cách hạn chế khả năng vay mới của các hãng địa ốc.

China Evergrande Group trở thành tâm điểm năm 2021 khi nhiều lần lỡ hạn thanh toán trái phiếu. Họ hiện vẫn là hãng BĐS nợ nhiều nhất thế giới, với khối nợ hơn 300 tỷ USD nợ.

Điệp Nguyễn (Theo CNA, Bloomberg)

    Nổi bật
        Mới nhất
        Gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc chìm trong nỗi lo vỡ nợ
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO