Điều chỉnh kích thước chữ

Gala Báo chí 2021: Tôn vinh sứ mệnh tiên phong nơi tuyến đầu

(NB&CL) Gala Báo chí 2021 với lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí 2020” vẫn kiên định với tinh thần, sứ mệnh trở thành một sân chơi nghề nghiệp, nơi tôn vinh không chỉ người làm báo mà cả những con người làm nên sự kiện trong dòng chảy thời cuộc.

Audio

“Công tác tổ chức Gala Báo chí 2021 đã kiện toàn về mọi mặt, chúng tôi đang đếm ngược thời gian để tiến hành buổi lễ vinh danh những tay máy xuất sắc, ấn tượng nhất, những đồng nghiệp đã vượt qua mọi thách thức của đại dịch để lăn xả nơi trái tim sự kiện và cống hiến cho công chúng những khoảnh khắc giá trị nhất. Sự trở lại của Gala Báo chí năm nay có chậm hơn so với mọi năm do tình hình dịch bệnh kéo dài nhưng chúng tôi tin đây vẫn sẽ là sự kiện “bùng nổ” tinh thần của người làm báo - xung kích, tiên phong, dấn thân và trách nhiệm”, nhà báo Trần Lan Anh – Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Nhà báo & Công luận khẳng định như vậy về sự kiện Gala Báo chí 2021 sẽ tổ chức vào 9h30 ngày 9/10/2021, truyền hình trực tiếp trên VTC1 sắp tới. 

1. Đến hẹn lại lên, Gala Báo chí 2021 của Báo Nhà báo & Công luận sẽ hứa hẹn rất nhiều những “khoảnh khắc” ấn tượng khó quên. Có thể nói, dịch bệnh COVID-19 đang từng bước được kiểm soát, Chính phủ cùng hàng loạt các địa phương đã, đang lên phương án cho “cuộc sống bình thường mới” và mở cửa trở lại nền kinh tế. Cũng chính nhờ những chuyển biến hết sức tích cực trong cuộc chiến chống dịch, Gala Báo chí 2021 trở lại với điểm nhấn là Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2020” được tổ chức kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo an toàn, đúng quy định phòng chống dịch.  Đồng thời sự kiện được livestream trên fanpage Báo Nhân dân, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Báo Lao Động, Báo Vietnamnet, Báo Giao Thông và Báo Nhà báo & Công luận.

gala bao chi 2021 ton vinh su menh tien phong noi tuyen dau hinh 1

Một số bức ảnh tiêu biểu trong Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí 2020" .

 Ngay từ khi phát động giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí năm 2020”, Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều tác phẩm từ mọi miền Tổ quốc gửi về. Trong đó, có rất nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, phản ánh kịp thời, sinh động đời sống kinh tế, xã hội trong năm 2020. Với tinh thần trách nhiệm và công tâm, Ban Giám khảo đã phải làm việc rất tích cực nhằm chọn được những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Giám khảo Đồng Hiếu nhận định: “Qua từng năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút được đông đảo các nhà nhiếp ảnh, phóng viên ảnh trên khắp cả nước tham gia với số lượng tác phẩm ngày càng đa dạng, phong phú. Điều đó khẳng định uy tín và sức lan tỏa của cuộc thi ngày càng mạnh mẽ. Năm nay, cuộc thi đã thu hút số lượng lớn các tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm chất lượng không chỉ thể hiện tốt tính thông tin mà còn tìm tòi, sáng tạo trong cách kể chuyện, nhiều bức ảnh không những tạo được ấn tượng về thị giác mà còn rất giàu cảm xúc. Chúng tôi đã có nhiều cơ hội hơn để tìm kiếm, phát hiện, tôn vinh những tác phẩm có chất lượng tốt nhất, vinh danh những tác giả xứng đáng nhất...”.

gala bao chi 2021 ton vinh su menh tien phong noi tuyen dau hinh 2

2. Sự thật “nóng rẫy” nơi tuyến đầu qua ống kính trách nhiệm... là điều có thể nhìn thấy rất rõ nét qua những bức ảnh được trao giải. Những “điểm nóng thông tin” đã được những nhà báo, phóng viên ghi lại, tạo nên một bức tranh đời sống xã hội phong phú nhiều màu sắc. Đó là những khoảnh khắc mà cả đất nước dường như không ngủ bởi đại dịch, những trận lũ lụt miền Trung khủng khiếp, khiến đồng bào miền Trung chịu cảnh màn trời, chiếu đất vì mưa lũ, bão bùng... Qua ống kính của người làm báo cả nước, những khoảnh khắc đắt giá, hơi thở cuộc sống được thể hiện trong từng góc máy.

Đặc biệt, những bộ ảnh đặc sắc được thực hiện ở “điểm nóng” phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với hình ảnh các y bác sĩ ngày đêm chiến đấu giành giật sự sống cho các bệnh nhân COVID-19. Đó là công việc của những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, cuộc sống của người dân giữa tâm dịch, giữa lũ lụt miền Trung với muôn vàn thách thức...

Những tác phẩm đã thể hiện được tính thời sự nóng hổi, lựa chọn được những khoảnh khắc giá trị để công chúng hình dung được toàn cảnh cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 của đất nước, thấy được những con người giữa những gian nan, giữa lằn ranh sống chết vẫn quả cảm vì nhiệm vụ, vì đồng đội, vì người dân mà chiến đấu với giặc dịch, giặc lũ, giặc thiên tai...

Có thể kể đến là tác phẩm “Tìm kiếm nạn nhân lở núi ở Trà Leng”, “Giây phút giải cứu nghẹt thở thuyền viên trên tàu gặp nạn”; “Khu cách ly phòng dịch của quân đội”, “14 ngày cách ly của công dân Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương”, “Chuyến bay đưa công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán”; …

gala bao chi 2021 ton vinh su menh tien phong noi tuyen dau hinh 3

 Đằng sau mỗi bức ảnh là mỗi câu chuyện được kể lại bằng hình ảnh. Đó là những câu chuyện đầy cảm xúc của đời sống xã hội mà nếu không lăn xả, dấn thân vào đời sống thì không thể có được. Những câu chuyện ấy đã lan tỏa và chạm tới được trái tim người xem. Ở đó có nỗi mất mát, có máu và nước mắt, có cả sự hồi sinh đầy hạnh phúc... Ở đó công chúng như được truyền thêm một nguồn năng lượng tích cực, thêm trân quý cuộc sống vốn dĩ mong manh nhưng cũng đầy sự tử tế và nhân văn.

gala bao chi 2021 ton vinh su menh tien phong noi tuyen dau hinh 4

3. Để mang đến nguồn năng lượng lan tỏa qua từng góc máy là sự dấn thân vào gian khó, hiểm nguy của người làm báo. Chỉ có ở nơi trái tim của sự kiện và làm việc bằng trái tim, những nhà báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề mới có thể bắt được những khoảnh khắc giá trị của cuộc sống. Đằng sau mỗi khoảnh khắc đều hội tụ được sự xung kích, nhanh nhạy, chuyên nghiệp và nhân văn.

Đặc biệt, những tay máy trẻ đã đem đến luồng sinh khí mới mẻ, những góc nhìn đặc sắc về cuộc sống, chinh phục được những vị giám khảo chuyên nghiệp và kinh nghiệm mà BTC mời tới. Nhiều tay máy đã tham gia 2 mùa giải trước vẫn giữ được phong độ, vẫn mang đến những khoảnh khắc ấn tượng như mong đợi. Thậm chí, các tay máy còn không ngừng phát hiện, lựa chọn đa dạng góc nhìn để sự kiện được khắc họa đầy đủ và toàn diện nhất.

Gala Báo chí 2021 với lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí 2020” có thể được coi là dịp để vinh danh những tác giả cùng những thành quả lao động miệt mài không ngừng nghỉ được tạo ra từ trí tuệ, cảm xúc cùng sự dấn thân của họ trong quá trình tác nghiệp.

Từ gần 300 tác phẩm với số lượng lên tới hàng ngàn bức ảnh, Ban Giám khảo đã lựa chọn được top 10 “Khoảnh khắc Báo chí 2020”, 1 giải Ấn tượng, 1 Giải A, 2 Giải B và 3 Giải C. Mùa giải lần thứ 3 này, số lượng ảnh có thể không được nhiều như năm trước do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp nhưng các tác phẩm tham dự đã phản ánh được khá trọn vẹn một năm 2020 - năm với rất nhiều sự kiện quan trọng.

gala bao chi 2021 ton vinh su menh tien phong noi tuyen dau hinh 5

Thời gian không ngừng trôi chảy nhưng dường như có một thứ không thể và không bao giờ thay đổi đối với những người làm báo, những phóng viên ảnh chính là tinh thần dấn thân, cống hiến và trách nhiệm với nghề. Họ như người thư ký trung thành của thời đại ghi lại những hình ảnh đặc sắc, từ đó tôn vinh các lực lượng tuyến đầu ở mọi mặt của đời sống, tôn vinh những giá trị tử tế trong cuộc đời. Để thấy rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, quả thực báo chí cũng luôn thể hiện được sứ mệnh tiên phong của mình nơi tuyến đầu… Và Gala Báo chí 2021 với lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí 2020” vẫn kiên định với tinh thần, sứ mệnh trở thành một sân chơi nghề nghiệp, nơi tôn vinh không chỉ người làm báo mà cả những con người làm nên sự kiện trong dòng chảy thời cuộc.

Sông Mây

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hơn 2.800 xe Chevrolet Spark Van bị triệu hồi để kiểm tra lỗi ăn mòn sàn

(CLO) Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết 2.853 chiếc Chevrolet Spark Van do General Motor Việt Nam sản xuất, lắp ráp từ tháng 3/2013 đến tháng 12/2015 bị triệu hồi để kiểm tra, thay thế thảm sàn và các chi tiết kim loại có khả năng bị ăn mòn.

Hãng máy ảnh Olympus tiếp tục bị hacker tấn công mã độc ransomware

(CLO) Hãng máy ảnh Nhật Bản Olympus tiếp tục trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền ransomware lần thứ hai chỉ sau hai tháng. Lần này cuộc tấn công được thực hiện bởi nhóm tội phạm mạng Evil Corp.

Sao Việt rời công ty chủ quản: Người nở hoa, kẻ chật vật tìm lại ánh hào quang

(CLO) Sau quyết định rời công ty chủ quản để phát triển lối đi riêng của bản thân, sự nghiệp của dàn sao Việt mỗi người một “số phận”.

Phát hiện 376 ca mắc COVID-19, tỉnh Phú Thọ có 1 xã công bố dịch ở cấp độ 4

(CLO) Từ ngày 14/10 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã phát hiện 376 ca mắc COVID-19. Hiện tỉnh công bố dịch ở cấp độ 2, trong đó có 1 xã cấp độ 4.

Ưu tiên phân bổ vaccine, thuốc điều trị cho các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Phú Thọ

(CLO) Ưu tiên phân bổ vaccine, thuốc điều trị cho các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Phú Thọ, bảo đảm khoa học, linh hoạt, phù hợp diễn biến tình hình dịch COVID-19.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý phản ánh của báo chí về công tác phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo kiểm tra, xử lý phản ánh dư luận trên báo chí liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 như về hỗ trợ tiền điện, giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19, về khen thưởng cho lực lượng y tế tuyến đầu, hỗ trợ người lao động quay trở lại TPHCM, Bình Dương làm việc…

Báo chí khơi dậy khát vọng, bảo vệ những giá trị cốt lõi của đất nước, của dân tộc

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, báo chí bảo vệ những giá trị cốt lõi của đất nước, của dân tộc; tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của nghề báo: chính xác - chính thống - nhanh nhạy - có kiểm chứng, khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng thông tin.

Đối tượng gây ra thảm án ở Bắc Giang tỏ ra bất ngờ khi bị bắt

(CLO) Lực lượng công an của các đơn vị đã trao đổi, phối hợp “ăn ý”, đến cuối giờ chiều nay (24/10), khi phát hiện nghi phạm gây ra vụ thảm án ở Bắc Giang xuất hiện gần chốt kiểm dịch thuộc địa bàn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai nên đã tiến hành bắt giữ.

Hải Phòng: Có nên phục hồi 5,42 ha rừng ngập mặn đã chết?

(CLO) Theo Viện nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng, liên quan đến việc phục hồi 5,42 ha rừng ngập mặn đã chết, Hải Phòng cần tính đến hiệu quả kinh tế so với giá trị phòng hộ, bảo vệ môi trường.