Điều chỉnh kích thước chữ

Gần 5,43 tỷ USD đến từ các thương vụ M&A trong 7 tháng đầu năm

(CLO) Tại Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm 2019 nổi bật với 10 thương vụ M&A (theo bình chọn của Diễn đàn M&A) ước tính cả thương vụ KEB HANA Bank mua 15% cổ phần ngân hàng BIDV đã đạt gần 5,43 tỷ USD.

Audio
Dự báo năm 2019, giá trị M&A có thể đạt mốc 6,7 tỷ USD, bằng 88,16% so với năm 2018. (Ảnh minh họa)

Dự báo năm 2019, giá trị M&A có thể đạt mốc 6,7 tỷ USD, bằng 88,16% so với năm 2018. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo Diễn đàn M&A Việt Nam 2019, ước tính tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam trong 7 tháng năm 2019 đạt gần 5,43 tỷ USD. Con số này đã tính cả thương vụ KEB HANA Bank chi 885 triệu USD mua 15% cổ phần ngân hàng BIDV được công bố ngày hôm qua (22/7). Đây là thương vụ M&A có yếu tổ nước ngoài lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam.

Nếu như 2017 là năm của Thái Lan thì 2018 - 2019 đánh dấu sự khởi sắc của dòng vốn từ Hàn Quốc với những thương vụ đầu tư lớn. Khối ngoại, đặc biệt là các nhà đầu tư từ Singapore, Hong Kong, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động M&A tại Việt Nam.

10 thương vụ M&A tiêu biểu 2019 theo bình chọn của Diễn đàn M&A 2019 gồm: SK Group mua cổ phần Vingroup và Masan, Saigon Coop mua lại Auchan, Thaco mua cổ phần của Hoàng Anh Gia Lai; các thương vụ của Vingroup thâu tóm Achos và Fivimart; Mitsui của Nhật Bản trở thành cổ đông chiến lược của Minh Phú; Taisho thâu tóm Dược Hậu Giang; Vinamilk thâu tóm GTN Foods; Sojitz mua cổ phần của PAN Group, SonKim Land phát hành cho đối tác chiến lược, Gelex thâu tóm Viglacera.

Các chuyên gia của Diễn đàn M&A 2019 nhận định lĩnh vực sôi động nhất trên thị trường M&A Việt Nam trong giai đoạn 2018-2019 tập trung vào khai thác thị trường hơn 100 triệu dân của Việt Nam bao gồm sản xuất hàng tiêu dùng và bất động sản. Dự báo năm 2019, giá trị M&A có thể đạt mốc 6,7 tỷ USD, bằng 88,16% so với năm 2018.

Các chuyên gia cũng đánh giá tích cực đối với những chuyển động chính sách kịp thời từ cơ quan quản lý nhà nước như dự thảo sửa đổi, bổ sung một số luật quan trọng: Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán; Nghị quyết về thu hút đầu tư nức ngoài thế hệ mới lần đầu tiên dự kiến được Bộ Chính trị ban hành, việc ký kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA…

Những thay đổi chính sách này được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có dòng vốn đầu tư thông qua hình thức M&A.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra những thách thức mà thị trường M&A Việt Nam phải đối mặt, bao gồm cả các yếu tố khách quan cũng như nội tại nền kinh tế Việt Nam. Đó là sự thay đổi chính sách thương mại quốc tế của Mỹ, Trung Quốc hay như các trở ngại từ cổ phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, chất lượng doanh nghiệp và quy mô nền kinh tế chưa đủ hấp dẫn, những rào cản chính sách còn chưa được khơi thông của nền kinh tế Việt Nam.

Nhật Phương