Gần 6.000 slot (giờ cất/hạ cánh) ở các sân bay được cấp nhưng không sử dụng

13/02/2023 13:31

(CLO) Dịp Tết Nguyên đán 2023 vừa qua, tổng số slot được cấp nhưng không sử dụng trên toàn mạng cảng hàng không trực thuộc Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) là 5.818 slot, chiếm tỷ lệ 11,43%.

Thông tin từ Tổng giám đốc ACV Vũ Thế Phiệt cho biết, tỷ lệ sử dụng slot so với tổng số slot được cấp của các hãng hàng không nội địa tại 21 cảng chi nhánh ACV trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán vừa qua là 88,69%.

gan 6000 slot gio cat ha canh o cac san bay duoc cap nhung khong su dung hinh 1

Tổng số slot được cấp nhưng không sử dụng trên toàn mạng cảng hàng không trực thuộc ACV dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023 vừa qua là 5.818 slot. Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, tổng số slot được cấp nhưng không sử dụng là 5.818 slot, chiếm tỷ lệ 11,43%. Nếu tính bình quân theo ngày thì mỗi ngày có tới 193 slot được cấp nhưng không sử dụng trên toàn mạng cảng thuộc ACV.

Bên cạnh đó, tổng số slot không tuân thủ là 6.086 slot, chiếm tỷ lệ 13,48% trong tổng số slot sử dụng, bình quân mỗi ngày có 203 slot không tuân thủ.

Cũng theo Tổng giám đốc ACV, dịp Tết Nguyên đán 2023 là dịp Tết có số lượng các chuyến bay đêm cao nhất từ trước tới nay với tổng cộng 6.676 chuyến, trung bình 1 ngày có 223 chuyến, tỷ lệ thực hiện các chuyến bay đêm đạt tới 98,23%.

Tại cảng hàng không Thọ Xuân và Phú Bài, số lượng chuyến bay khung giờ từ 18 giờ đến 6 giờ nhiều hơn số lượng chuyến bay ban ngày.

Trước Tết, các chuyến bay từ 23 giờ đến 5 giờ 59 phút chiều đi từ Tân Sơn Nhất, chiều đến tới Nội Bài, Vinh, Thọ Xuân, Phú Bài có hệ số lấp đầy trên 85%. Sau Tết, các chuyến bay từ 23 giờ đến 5 giờ 59 phút chiều đi từ Nội Bài, Vinh, Thọ Xuân, Phú Bài, chiều đến tới Tân Sơn Nhất có hệ số lấp đầy trên 90%.

Tổng sản lượng hành khách các cảng hàng không thuộc ACV trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán 2023 là 10.166.496 hành khách với khách quốc tế là 2.327.891 hành khách và khách nội địa là 7.838.605 hành khách.

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vào chiều 13/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trong năm mới, Bộ GTVT phải tập trung đổi mới hoạt động vận tải, nâng cao chất lượng phục vụ, tránh tiêu cực trong điều hành.

Thủ tướng dẫn ví dụ về điều phối slot tại các sân bay, có hãng được điều phối cho nhiều giờ bay tốt, có hãng lại không được giờ tốt.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Gần 6.000 slot (giờ cất/hạ cánh) ở các sân bay được cấp nhưng không sử dụng
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO