Điều chỉnh kích thước chữ
Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi):

Gắn trách nhiệm cơ sở giáo dục đào tạo vào trong việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô

(CLO) Về hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng xe ô tô; Một số đại biểu Quốc hội đề nghị gắn trách nhiệm của cơ sở giáo dục đào tạo trong việc tổ chức hoạt động, bảo đảm an toàn giao thông khi đưa đón học sinh.

Trình bày Tờ trình Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) chiều 24/10.0, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thay thế Luật năm 2001. Sau quá trình tổng kết, nghiên cứu, Bộ Giao thông vận tải thấy rằng, bên cạnh việc phát huy ưu điểm và khắc phục các hạn chế của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cần tiến hành sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan các cơ chế để huy động các nguồn lực xã hội trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng; khung pháp lý cho các loại phương tiện mới, phương tiện giao thông thông minh.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

Cùng với đó, việc sửa đổi, bổ sung còn giúp ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành hoạt động giao thông đường bộ; điều chỉnh các loại hình kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cho phù hợp với thực tế.

Do đó, việc xây dựng dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) thay thế cho Luật Giao thông đường bộ năm 2008 là hết sức cần thiết.

Trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cơ bản nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc sửa đổi Luật Giao thông đường bộ năm 2008 theo hướng tách thành hai Luật riêng biệt.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt.

Thẩm tra về các nội dung cụ thể của Dự thảo luật, về quy định tỷ lệ quỹ đất dành cho giao thông đường bộ trong đô thị (khoản 2 Điều 12). Theo ông Võ Trọng Việtmột số ý kiến đại biểu cho rằng, một trong những nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng ùn tắc giao thông ở các đô thị hiện nay, nhất là ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, là do tỷ lệ quỹ đất giao thông đô thị so với đất xây dựng đô thị quá thấp, kể cả các đô thị xây dựng sau năm 2008 chưa tuân thủ quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (từ 16% đến 26%).

Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị quy định cụ thể trong dự thảo Luật tỷ lệ quỹ đất giao thông đô thị so với đất xây dựng đô thị phù hợp với từng loại đô thị khác nhau.

Về nội dung này, ông Võ Trọng Việt cho biết: Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cơ bản tán thành như dự thảo Luật về tỷ lệ quỹ đất giao thông đô thị so với đất xây dựng đô thị như dự thảo Luật (từ 16% đến 26%).

Về việc sử dụng tạm thời gầm cầu cạn để trông, giữ phương tiện giao thông tham gia giao thông đường bộ (Điều 43). Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội trình bày: Một số ý kiến đại biểu cho rằng, quy định người điều khiển phương tiện dừng xe, đỗ xe tại gầm cầu vượt, cầu cạn dễ gây cháy nổ do xăng, dầu của xe sẽ làm hư hại, thậm chí còn gây sập cầu.

Nhưng lại có ý kiến nhất trí như dự thảo Luật về sử dụng tạm thời gầm cầu cạn để trông, giữ phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

"Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị cân nhắc không nên quy định việc sử dụng tạm thời gầm cầu cạn, cầu vượt để trông, giữ phương tiện giao thông đường bộ nhằm bảo đảm an toàn cho cầu vượt, cầu cạn", ông Võ Trọng Việt nói.

Liên quan về điều kiện hành nghề của người lái xe ô tô kinh doanh vận tải; vận tải hành khách bằng xe ô tô; quyền và nghĩa vụ của hành khách; hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng xe ô tô. Đặc biệt, về hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng xe ô tô (Điều 83). Ông Võ Trọng Việt nêu: Một số đại biểu đề nghị quy định chặt chẽ, hợp lý không gây tốn kém; đồng thời, gắn trách nhiệm của cơ sở giáo dục đào tạo trong việc tổ chức hoạt động, bảo đảm an toàn giao thông khi đưa đón học sinh.

Đối với quy định về về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (khoản 4 Điều 60). Ông Võ Trọng Việt cho biết, có đại biểu đề nghị không quy định các dịch vụ sử dụng công nghệ thông tin hỗ trợ kết nối cho xe ô tô (như dịch vụ công nghệ do Grab, Be… cung cấp) là kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Có ý kiến đề nghị quy định các dịch vụ sử dụng công nghệ thông tin hỗ trợ kết nối cho xe ô tô phải phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0); có ý kiến tán thành quy định như khoản 4 Điều 60 dự thảo Luật.

Thẩm tra về vấn đề này, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị tiếp tục nghiên cứu bổ sung, chỉnh lý nội dung trên cho phù hợp, thực hiện đúng chủ trương của Đảng và bảo đảm tính khả thi, thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Ngày 23/1: Ghi nhận 14.978 ca nhiễm COVID-19 mới, Hà Nội 2.967 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 22/1 đến 16h ngày 23/1 ghi nhận 14.978 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 44 ca nhập cảnh.

Gia Viễn (Ninh Bình): Trạm trộn bê tông xây dựng trái phép

(CLO) Dù không được cấp phép hoạt động, thế nhưng trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Thiên Phú nằm trên địa bàn xã Gia Trấn (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) vẫn ngang nhiên hoạt động, gây bức xúc trong dư luận.

Thừa Thiên Huế: Trao 450 suất quà Tết cho người dân vùng biên giới

(CLO) 450 suất quà gồm các nhu yếu phẩm được trao tặng đến với nhân dân vùng biên giới trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Covid-19 đã cướp đi hàng triệu giấc mơ trẻ thơ

(CLO) Khoảng 34.000 trẻ em Indonesia mất một hoặc cả cha lẫn mẹ vì Covid-19. Nhiều em phải bỏ học để kiếm sống. Tất nhiên, câu chuyện đau buồn này không chỉ có ở Indonesia, mà ở gần như mọi quốc gia trên thế giới. Hàng triệu giấc mơ trẻ thơ đã bị đánh cắp trong 2 năm đại dịch vừa qua.

Tỉ lệ thất nghiệp tại Việt Nam đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua

(CLO) Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều địa phương, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố trọng điểm kinh tế đã khiến tỉ lệ thất nghiệp tại nước ta tăng đột biến, vượt mốc 4%, cao nhất 10 năm qua.

Tiến Linh và Văn Toàn khỏi COVID-19, trở lại tuyển Việt Nam

(CLO) Sau khi hoàn tất quá trình cách ly, điều trị dịch bệnh COVID-19, hai trụ cột tuyển Việt Nam gồm Nguyễn Tiến Linh và Nguyễn Văn Toàn đã trở lại tập luyện để chuẩn bị cho trận gặp Trung Quốc vào ngày 1/2.

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm đồng chí Phạm Hùng và đồng chí Võ Văn Kiệt

(CLO) Chiều ngày 23/1, tại Vĩnh Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã tới dâng hương, dâng hoa tại khu lưu tưởng niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng và khu tưởng niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt.

Trung Quốc trừng phạt 627.000 quan chức vào năm 2021

(CLO) Trung Quốc đã trừng phạt 627.000 quan chức vì "vi phạm pháp luật và kỷ luật Đảng" vào năm ngoái, nhiều hơn bất kỳ năm nào kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình nhậm chức vào năm 2012.

Hải Dương: Công trình tiền tỷ có dấu hiệu sai phạm, thi công không đúng thiết kế?

(CLO) Một dự án xây dựng trường học tại tỉnh Hải Dương đang có dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi công, giám sát, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tiền ngân sách.