Điều chỉnh kích thước chữ

Gạo Việt Nam lập đỉnh trong tháng 5 do nguồn cung hạn hẹp

(CLO) Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong tháng 5/2020 do nhu cầu cao cùng với nguồn cung hạn hẹp đã giúp giá gạo Việt Nam đạt mức cao nhất trong 1 năm. 

Nhu cầu cao cùng với nguồn cung hạn hẹp đã giúp giá gạo Việt Nam đạt mức cao nhất trong 1 năm. 

Nhu cầu cao cùng với nguồn cung hạn hẹp đã giúp giá gạo Việt Nam đạt mức cao nhất trong 1 năm. 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong tháng 5/2020, giá gạo thế giới có những diễn biến trái chiều, gạo Ấn Độ, Việt Nam tăng giá mạnh, giá gạo Thái Lan giảm không phanh.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ đạt mức cao hơn một năm nhờ được nâng đỡ bởi nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ từ các nước châu Phi và châu Á.

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tăng từ mức 378 – 383 USD/tấn lên 385 – 389 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2019. 

Nhu cầu tăng khi người mua thích gạo Ấn Độ do giá thấp hơn. Malaysia đã ký hợp đồng nhập khẩu kỷ lục 100.000 tấn gạo từ Ấn Độ, thời gian giao hàng trong tháng 5 và tháng 6. 

Giá gạo Thái Lan giảm trong tháng qua do nguồn cung mới vào thị trường, đồng thời lại phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà cung cấp giá rẻ hơn của Ấn Độ và Việt Nam.

Đồng Baht mạnh hơn, đã chạm mức cao hơn hai tháng vào ngày 21/5, đã đẩy giá gạo 5% tấm của Thái Lan lên 489 – 490 USD/tấn, song mức này vẫn thấp hơn so với 557 USD/tấn đầu tháng 5. 

Tỉ giá hối đoái thay đổi đã dẫn đến một số biến động về giá nhưng xu hướng chung là giá có thể sẽ tiếp tục đi xuống vì mưa đã làm giảm bớt lo ngại của thị trường về nguồn cung. 

Khi giá gạo Thái Lan giảm từ mức cao nhất của tháng trước, cũng là mức cao nhất trong gần 7 năm qua do nguồn cung bị thắt chặt do hạn hán, nhu cầu đã phục hồi nhẹ.

Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam lên mức 450 – 460 USD/tấn, đạt mức cao nhất trong 1 năm. 

Nguồn cung vụ Hè Thu mới dự kiến sẽ tương đương vụ Đông Xuân trước đó. Các nhà xuất khẩu đang hối hả thực hiện các hợp đồng đã ký trước lệnh cấm được Chính phủ đưa ra vào tháng 3, trong khi Chính phủ cũng đang khẩu trương mua gạo từ nông dân cho chương trình dự trữ quốc gia.

Mộc Lan