Điều chỉnh kích thước chữ

Ghép thành công trái tim của chàng trai Vũng Tàu cho bệnh nhân ở Huế

(CLO) Ngày 5/12, Bệnh viện Trung ương Huế đã thông tin về ca bệnh lấy tim từ người chết não ở Bà Rịa-Vũng Tàu ra ghép cho bệnh nhân ở Huế.

Audio
Các y bác sỹ tiến hành ghép tạng.

Các y bác sỹ tiến hành ghép tạng.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ngay buổi chiều 1/12, bệnh viện nhận được thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia về việc có chàng trai 30 tuổi ở Vũng Tàu không may chết não, có nguyện vọng hiến tim, gan, phổi... cứu người. 

Nạn nhân là một công nhân cầu đường, không may bị tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não rất nặng, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bà Rịa nhưng không qua khỏi.

Các y bác sỹ ghép tim cho anh Trần Quang H.

Các y bác sỹ ghép tim cho anh Trần Quang H.

Ca hiến tạng đang nằm Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa- Vũng Tàu) không thuận tiện cho việc vận chuyển nội tạng xa như ở các thành phố lớn có sẵn sân bay.

Để vượt qua thử thách cam go này, Bệnh viện Trung ương Huế cử một ê-kíp bay gấp vào TPHCM để cùng với bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy xuống Bà Rịa - Vũng Tàu vận chuyển nguồn tạng đến sân bay Tân Sơn Nhất để "cất cánh" ra Huế.

Lúc 13h35 ngày 2/12, trái tim được lấy khỏi lồng ngực của chàng trai trẻ xấu số và được lực lượng cảnh sát giao thông của Vũng Tàu, TPHCM giúp sức vận chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất,  kịp thời về sân bay Phú Bài (Huế) lúc 16h45.

17h cùng ngày, GS.TS Phạm Như Hiệp chỉ đạo ê-kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân là anh Trần Quang H. (34 tuổi, quê ở huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế).

Anh H. bị bệnh cơ tim giãn, suy tim 19% - 23% đã 7 năm, đang từng ngày, từng giờ được các bác sĩ tích cực điều trị nội khoa, giành giật sự sống để chờ đợi được ghép tim. Đến nay, anh H. đã tự thở được và tiến triển sức khỏe tốt.

Cái Văn Long