Điều chỉnh kích thước chữ

Giá Bitcoin hôm nay 12/2: Tăng mạnh trở lại sau điều chỉnh, thị trường hưng phấn

(CLO) Sau khi điều chỉnh từ đợt tăng trước đó, Bitcoin đã quay trở lại mức 48.120 USD trong 24 giờ qua, toàn thị trường hưng phấn khi nhiều mã tiền số khác cũng tăng mạnh.

Audio
coindesk-BTC-chart-2021-02-12

Các giám đốc điều hành tại công ty thương mại điện tử Adyen và ứng dụng chia sẻ xe và giao hàng Uber hiện chưa đi theo bước chân Bitcoin của Tesla vì những lý do khác nhau.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC’s Squawk Box hôm nay, Giám đốc điều hành Uber, Dara Khosrowshahi cho biết các cuộc trò chuyện về Bitcoin (BTC) như một khoản đầu tư cho công ty công nghệ đã “nhanh chóng bị loại bỏ”.

Khosrowshahi đã trả lời câu hỏi liệu công ty có học hỏi theo Tesla bằng cách dành một phần trăm danh mục đầu tư của mình vào Bitcoin hay không.

“Chúng tôi sẽ giữ tiền mặt của mình an toàn,” anh nói. “Chúng tôi không kinh doanh đầu cơ. Lợi thế trong công ty của chúng tôi là hoạt động kinh doanh mà chúng tôi xây dựng, không phải các khoản đầu tư mà chúng tôi đầu tư vào”.

Bình luận của Khosrowshahi gây tò mò khi đưa ra các báo cáo về tài chính của Uber. Mặc dù Tesla có hơn 19 tỷ đô la tiền mặt và có thể đầu tư khoảng 7,7% số tiền này vào Bitcoin, dữ liệu từ HyperCharts cho thấy Uber chỉ có 5,6 tỷ đô la tiền mặt vào quý 4 năm 2020, với dòng tiền âm được ghi nhận trong ba năm gần nhất năm - lần gần đây nhất công ty báo cáo lợi nhuận ròng hàng quý trong Q1 2018.

Pieter van der Does, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của hệ thống xử lý thanh toán Adyen có trụ sở tại Amsterdam, không hoàn toàn phản hồi quan điểm của Khosrowshahi đối với các khoản đầu tư tiền điện tử, nhưng bày tỏ lo ngại về việc Bitcoin được sử dụng cho các khoản thanh toán do sự biến động của nó - giá của tài sản tiền điện tử tăng hơn 25% trong một tuần.

Van der Does cho biết: “Bitcoin là một tài sản đầu tư hơn là một phương thức thanh toán. Chúng tôi quan tâm đến các phương thức thanh toán đang được sử dụng [...] Tôi đang tự hỏi liệu sự chuyển động lớn về giá trị của Bitcoin có giúp nó trở thành một phương thức thanh toán hay không”.

Không giống như Adyen, Khosrowshahi cho biết 78 triệu người dùng hoạt động hàng tháng của ứng dụng Uber có thể thấy BTC hoặc các mã thông báo khác được sử dụng làm phương tiện trao đổi: "Chúng tôi sẽ xem xét tiền điện tử và / hoặc Bitcoin về mặt tiền tệ để giao dịch [...] nếu có lợi ích ở đó, nếu có nhu cầu ở đó, chúng tôi sẽ làm điều đó".

Sau vụ mua Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la của Tesla trong tuần này, nhiều giám đốc điều hành của công ty công nghệ đã được hỏi trực tiếp liệu họ có làm theo gương của Elon Musk và đầu tư vào tiền điện tử hay xem xét cung cấp nó để thanh toán trong tương lai.

Các nhà chiến lược tại JPMorgan Chase đã lập luận rằng tính biến động cao của Bitcoin có khả năng ngăn cản các công ty sử dụng tài sản tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị.

Giám đốc tài chính Twitter Ned Segal đưa ra ý tưởng trả lương cho nhân viên của mình bằng BTC, nhưng Giám đốc điều hành General Motors Mary Barra cho biết nhà sản xuất ô tô không có kế hoạch thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư của mình.

Đức Tín