Điều chỉnh kích thước chữ

Giá Bitcoin hôm nay 14/1: Tăng 10%, kéo thị trường tiền số đi lên

(CLO) Bitcoin hiện đang được giao dịch quanh mức 37.200 USD, tăng đáng kể so với mấy ngày sụt giảm vừa qua. Thị trường tiền số cũng chứng kiến nhiều mã tăng giá, màu xanh bao phủ phần lớn thị trường.

Audio
Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Bitcoin (BTC) giao dịch quanh mức 36.286 USD vào lúc 4 giờ sáng này 14/1 theo giờ Việt Nam, tăng 5,5% so với 24 giờ trước.

Phạm vi 24 giờ của Bitcoin: 32.463- 37.360 (CoinDesk 20). BTC trên mức trung bình động 10 giờ và 50 giờ trên biểu đồ hàng giờ, một tín hiệu tăng giá cho các kỹ thuật viên thị trường. Tại thời điểm 7 giờ sáng 14/1, Bitcoin hiện được giao dịch quanh mức 37.362 USD.

Bitcoin đã thể phục hồi sau đợt giảm giá hôm thứ Tư (13/1). Sau khi xuống mức thấp nhất là 32.463 USD, nó duy trì trong phạm vi 34.500 - 35.000 USD trước khi bứt phá lên 37.360 USD.

Bất chấp mức tăng giá trong vài giờ qua, các nhà phân tích gọi đây là một ngày có ít hành động giá, nghĩa là thị trường “đi ngang”.

Theo Misha Alefirenko, người sáng lập nhà sản xuất thị trường tiền điện tử VelvetFormula, vẫn chưa rõ điều gì có thể xảy ra tiếp theo đối với đồng tiền điện tử lâu đời nhất thế giới trong vài ngày đầu năm 2021.

“Tôi không có quan điểm rõ ràng vào lúc này”, Alefirenko nói với CoinDesk. “Hình như các ông lớn bỏ đi để chờ xem diễn biến ra sao. Thị trường phải tự tìm kiếm sự cân bằng của nó”.

Khối lượng giao ngay của Bitcoin rõ ràng đã giảm nhẹ sau khi đạt đỉnh cao kỷ lục hàng ngày là 13,5 tỷ USD vào thứ Hai cho tám sàn giao dịch được theo dõi bởi CoinDesk 20. Vào thứ Tư (13/1), con số này là 4 tỷ USD vào thời điểm này, gần với mức 3,8 tỷ USD hàng ngày.

Tuy nhiên, Constantin Kogan, đối tác của công ty đầu tư tiền điện tử Wave Financial, có quan điểm giảm giá về thị trường bitcoin. Kogan nói: “Chúng có thể giảm xuống còn 23.000 USD. Bởi vì mua khi giảm là một chiến lược được triển khai trong thị trường tiền điện tử nếu tài sản kỹ thuật số bắt đầu bán phá giá, giá cuối cùng có thể tìm thấy đáy trong thời gian gần".

"Có một khu vực mà từ đó họ (thương nhân) sẽ bắt đầu tích cực mua lại”, Kogan nói thêm.

Một biểu đồ khác cần lưu ý khi giá bitcoin đã tăng hơn 23% cho đến nay trong năm nay là chỉ số USD (DXY), một thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với một rổ tiền tệ fiat khác. Vào thời điểm này năm ngoái, giá chỉ số DXY là hơn 97. Cho đến nay vào năm 2021, chỉ số này đang vật lộn để duy trì trên 90.

Kogan của Wave Financial cũng lưu ý rằng đã có một mối quan hệ chặt chẽ hơn, mặc dù trái ngược, giữa USD của Hoa Kỳ và bitcoin vào cuối năm. Ông nói: “Sự sụt giảm của bitcoin hôm thứ Hai xảy ra đồng thời với sự mạnh lên của chỉ số USD. “Kết quả là, hai loại tiền tệ lớn nhất - kỹ thuật số và truyền thống - một lần nữa cho thấy mối tương quan nghịch chiều nhau.”

Tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, ether (ETH), đã tăng vào thứ Tư (13/1), giao dịch quanh mức 1.110 USD và tăng 2,5% trong 24 giờ.

Grayscale bắt đầu giải thể quỹ tín thác XRP Trust

Grayscale bắt đầu giải thể quỹ tín thác XRP Trust. Ảnh: Shutterstock

Grayscale bắt đầu giải thể quỹ tín thác XRP Trust. Ảnh: Shutterstock

Grayscale cho biết số tiền thu được từ XRP đã thanh lý sẽ được phân phối cho các cổ đông của mình.

Grayscale Investments, công ty quản lý tài sản tiền tệ kỹ thuật số lớn nhất thế giới, đã thông báo rằng họ đã bắt đầu giải thể Grayscale XRP Trust sau vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ chống lại Ripple Labs với cáo buộc mã XRP là một mã chứng khoán theo luật chứng khoán liên bang.

Grayscale cho biết số tiền thu được từ XRP đã thanh lý của quỹ tín thác sẽ được phân phối cho các cổ đông mà không cung cấp ước tính về số tiền thu được.

Ngày 8 tháng 1, hồ sơ của SEC cho thấy quỹ ủy thác XRP đã huy động được 19,2 triệu đô la từ 70 nhà đầu tư trong suốt gần ba năm hoạt động. Không rõ giá trị của quỹ khi thanh lý.

Grayscale đổ lỗi cho động thái này là do vụ kiện vào tháng 12 năm 2020 của SEC chống lại nhà phát hành của XRP, Ripple Labs, công ty đã thu được 1,3 tỷ đô la doanh số bán mã XRP kể từ năm 2013.

Vụ kiện đó đã tạo ra một môi trường thị trường thù địch cho XRP. Grayscale nói: “Có thể ngày càng khó khăn đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ, bao gồm cả Trust, để chuyển đổi XRP thành đô la Mỹ và do đó chúng tôi đã chính thức dừng hoạt động của Trust".  Đầu tháng 1, Grayscale đã loại bỏ XRP khỏi quỹ tiền điện tử vốn hóa lớn của mình.

"Đào" tiền điện tử bị cáo buộc làm trầm trọng tình trạng ô nhiễm ở Iran

"Đào" tiền điện tử bị cáo buộc làm trầm trọng tình trạng ô nhiễm ở Iran. Ảnh: Cointelegraph

Việc khai thác Bitcoin có thể đã góp phần tạo ra “lớp khói độc hại dày đặc” và mất điện trên nhiều thành phố của Iran.

Những người ở Iran thúc đẩy biến quốc gia này như một thánh địa cho các thợ đào tiền điện tử, có thể gây ra một số hậu quả môi trường không mong muốn.

Theo báo cáo của Bloomberg, nhu cầu năng lượng của Bitcoin (BTC) và khai thác tiền điện tử ở Iran cùng với nhu cầu nhiệt trong mùa đông đặc biệt lạnh giá đã góp phần gây ra tình trạng thiếu khí tự nhiên, buộc các nhà máy điện bị cáo buộc đốt 'dầu nhiên liệu cấp thấp', để đáp ứng nhu cầu điện của đất nước. Kết quả là 'những lớp khói độc dày đặc' trên nhiều thành phố của Iran và mất điện do một số nhà máy điện đóng cửa.

Iran đã phải đối mặt với gánh nặng kinh tế khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đã cô lập nước này khỏi các tổ chức tài chính nước ngoài, một tình huống nghiêm trọng với đại dịch toàn cầu - tổng số khoảng 1,3 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 - và hiện là mùa đông với nhiệt độ trung bình chỉ trên mức đóng băng vào ban đêm ở Tehran .

Bijan Namdar Zanganeh, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, được cho là đã phủ nhận rằng bất kỳ nhà máy điện nào ở nước này đang sử dụng nhiên liệu kém chất lượng. Tuy nhiên, các hãng tin lớn đã bình luận về tình hình ô nhiễm không khí có vẻ ngày càng tồi tệ hơn ở Tehran - theo IQAir, chất lượng không khí của thành phố được ghi nhận là “không tốt cho sức khỏe” với chỉ số chất lượng không khí là 171 tại thời điểm công bố.

Tháng 1 năm ngoái, Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại Iran thông báo họ đã cấp 1.000 giấy phép cho các thợ đào tiền điện tử sau quyết định của chính phủ cho phép nó là một hoạt động công nghiệp được phê duyệt vào tháng 7 năm 2019.

Các nhà chức trách sau đó đã cho phép các nhà máy điện quy mô công nghiệp ở nước này hoạt động như Các thợ đào bitcoin 'nếu họ tuân thủ các mức thuế đã được phê duyệt', có các giấy phép cần thiết và không sử dụng nhiên liệu được trợ cấp.

Một số quan chức Iran đã tiếp tục làm việc để biến đất nước trở thành nơi trú ẩn an toàn theo quy định cho những người khai thác tiền điện tử. Vào tháng 5, Tổng thống Hassan Rouhani đã giao nhiệm vụ cho các quan chức soạn thảo kế hoạch cho chiến lược khai thác tiền điện tử quốc gia.

Số lượng các hoạt động khai thác tại quốc gia này đã mở rộng đáng kể vào năm 2020, với việc các nhà chức trách cấp phép cho công ty iMiner của Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập một cơ sở 6.000 máy đào ở tỉnh Semnan của Iran.

Đức Tín