Điều chỉnh kích thước chữ

Giá Bitcoin hôm nay 17/1: 'Giảm tốc' để duy trì đà tăng

(CLO) Các nhà phân tích cho rằng giá Bitcoin cần phải 'giảm tốc' để duy trì đà tăng giá cần thiết cho đợt tăng tiếp theo. Bitcoin được giao dịch quanh mức 36.000 USD vào thời điểm 6 giờ sáng ngày 17/1 theo giờ Việt Nam.

Audio
Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Mức tăng theo hình parabol của Bitcoin vượt mức cao nhất mọi thời đại trước đó của nó đã khiến nhiều người trải qua từ năm 2017 và một số nhà phân tích lo ngại rằng thị trường đã quá hạn cho một đợt điều chỉnh đáng kể.

Vào ngày 8 tháng 1, với việc giá Bitcoin (BTC) đạt mức cao nhất mọi thời đại mới ở mức 41,940 USD và sự sụp đổ 28% của tuần này xuống còn 31,076 USD đã khiến các nhà đầu tư chuyên nghiệp và bán lẻ lo sợ rằng một sự đảo ngược xu hướng mạnh mẽ đang diễn ra.

Dữ liệu lịch sử của Bitcoin cho thấy rằng các đường dốc parabol nhanh chóng thường được theo sau bởi các đợt điều chỉnh thảm khốc tương tự như điều đã thấy sau đợt tăng giá năm 2017. Do đó, những điểm tương đồng của thị trường hiện tại với giai đoạn hưng phấn trong đợt tăng giá 2017 đến 2018 không được chú ý.

Giám đốc đầu tư vĩ mô toàn cầu của Cane Island, Timothy Peterson gần đây đã chỉ ra rằng: “Rủi ro của Bitcoin đang tiến đến mức năm 2017. Các nhà đầu tư mua ở mức giá này có thể mất 40% số tiền đầu tư của họ trong tương lai”.

Trong một cuộc trò chuyện riêng tiếp theo với Cointelegraph, Peterson lưu ý rằng vẫn còn một trường hợp tăng giá ngắn hạn cho Bitcoin: “Để định giá bitcoin đạt được tỷ lệ như mức đạt được năm 2017, nó phải ít nhất là 80.000 USD. Có một cơ hội nhỏ sẽ xảy ra, và nếu có, nó sẽ xảy ra nhanh chóng. Giá có xu hướng tăng cao hơn nữa"

Bong bóng bật lên hay kiểm tra lại mức hỗ trợ thấp hơn?

Có một số dấu hiệu cho thấy mức tăng nhanh chóng của Bitcoin phản ánh một thị trường hưng phấn trên bờ vực của sự điều chỉnh và xu hướng tranh luận hiện tại giữa xu hướng tăng và giảm xoay quanh việc liệu sự biến động trong tuần này có phải là một đợt giảm giá lành mạnh để kiểm tra mức hỗ trợ thấp hơn trước khi giá bắt đầu động thái tiếp theo cao hơn hay không.

Người sáng lập LookIntoBitcoin và nhà phân tích của Decentrader, Philip Swift gần đây đã đưa ra trường hợp rằng hành động giá của Bitcoin đã phản ánh “sự sụt giảm / giảm tốc cần thiết” và ông lưu ý rằng một số chỉ báo nhấp nháy màu đỏ, cho thấy tốc độ tăng giá của BTC đang đạt đến cực điểm.

Swift chỉ ra rằng BTC có khả năng giao dịch đi ngang và từ từ tăng lên trong thời gian tới nhưng với tốc độ chậm hơn "khi một số tiền / lợi nhuận xoay vòng thành các altcoin". Các động thái giá gần đây trong các altcoin, đặc biệt là các mã thông báo liên quan đến DeFi cho thấy rằng vòng quay này có thể đã được tiến hành.

Trong khi các nhà phân tích và người theo dõi biểu đồ đang kêu gọi Bitcoin xả hơi, các nhà giao dịch lạc quan có thể đã chỉ ra rằng họ có các kế hoạch khác nhau. 

Nhìn vào điểm số tâm lý hàng ngày trung bình trong 30 ngày đối với Bitcoin cho thấy rằng mặc dù giảm, điểm số trung bình chỉ giảm nhẹ so với mức cao gần đây và cao hơn nhiều so với mức thấp đã thấy trong các chu kỳ giảm trước đó.

Mặc dù ít người biết chính xác hành động giá của Bitcoin sẽ diễn ra vào cuối tuần này, nhưng các nguyên tắc cơ bản được củng cố từ góc độ kỹ thuật, dòng vốn từ các tổ chức gia tăng và các thông báo tích cực của các nhà quản lý chính phủ cho thấy rằng những đợt giảm giá gần đây không gì khác hơn là những đợt điều chỉnh lành mạnh nhất định xảy ra trước khi Bitcoin phát triển đạt đến mức cao mới mọi thời đại.

Sau Bitcoin, Ethereum, đồng tiền số nào sẽ tăng giá mạnh mẽ?

Sau Bitcoin, Ethereum, đồng tiền số nào sẽ tăng giá mạnh mẽ?. Ảnh: Cointelegraph

Sau Bitcoin, Ethereum, đồng tiền số nào sẽ tăng giá mạnh mẽ?. Ảnh: Cointelegraph

Khi thị trường tiền điện tử đang có dấu hiệu tiếp tục tăng giá, Raoul Pal, Giám đốc điều hành của Real Vision Group và là một nhà đầu tư nhiệt huyết của Bitcoin (BTC), lạc quan về giá của Ether (ETH). Pal cũng nói rằng anh ấy đang tìm cách bổ sung các rủi ro cao hơn.

Sau đợt tăng giá trên 42.000 USD của Bitcoin, nhiều loại tiền điện tử thay thế hay còn gọi là altcoin đã thực sự hoạt động mạnh mẽ, điều này về mặt lịch sử phù hợp với các altcoin hoạt động tốt trong Quý 1.

Sự phục hồi của các altcoin một phần được dẫn dắt bởi động lực của Ethereum. Sau khi ETH vượt qua mức kháng cự lớn ở mức 600 USD, nó tiếp tục tăng trên 1.000 USD.

ETH hiện gần đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 1.400 USD, tăng 60% trong hai tuần đầu tiên của năm 2021. “Nhân tiện, ETH tăng 60% trong 14 ngày đầu năm. Tôi nghĩ rằng nó hoạt động tốt hơn cả năm, tôi vẫn sở hữu nhiều BTC hơn nhưng đã được thêm vào ETH. Điểm dừng tiếp theo sẽ có rủi ro cao hơn .... nhưng ít hơn nhiều”, Giám đốc của Real Vision Group cho biết.

Có thể do tâm lý thị trường được cải thiện xung quanh ETH, các altcoin cũng đã hoạt động đặc biệt tốt trong tuần qua.

Như Cointelegraph đã báo cáo, các altcoin vốn hóa lớn, chẳng hạn như Polkadot (DOT) và Cosmos (ATOM) đã chứng kiến ​​mức tăng lớn hơn so với cả Bitcoin và USD Mỹ cho đến nay vào tháng Giêng.

Đồng thời, các mã thông báo tài chính phi tập trung (DeFi), chẳng hạn như Aave, Yearn.finance và SushiSwap đã vượt trội hơn nhiều so với Bitcoin và Ether trong hai tuần qua với dữ liệu xác nhận sự gia tăng liên tục.

Trong khi đó, xu hướng tăng của DOT và ATOM có thể được thúc đẩy bởi sự điên cuồng xung quanh các mã thông báo DeFi, vì nhu cầu về các mạng blockchain thay thế đã tăng lên.

Mạng lưới blockchain Ethereum đã ngày càng trở nên tắc nghẽn khi hoạt động của người dùng trên các giao thức DeFi tăng lên đáng kể để đẩy phí trong quá trình này.

Các giao thức như Aave, SushiSwap và Synthetix đã tăng trưởng nhanh chóng kể từ tháng 11, đưa Aave và Synthetix lên mức vốn hóa thị trường hàng tỷ USD.

Điều gì tiếp theo đối với ETH và altcoin?

Vào ngày 7 tháng 1, trong một chuỗi tweet, Raoul Pal tin rằng Ether có thể đạt được từ 10.000 đến 20.000 USD, nếu nó tuân theo cùng một chu kỳ với Bitcoin.

Raoul Pal đã xác định chính xác định luật Metcalfe, trong đó nêu rõ ảnh hưởng của mạng viễn thông tỷ lệ với bình phương của số lượng người dùng được kết nối của hệ thống, để hỗ trợ trường hợp tăng giá cho Ether.

Mặc dù không có mối tương quan cụ thể nào giữa Ether và phần còn lại của thị trường altcoin, nhưng nếu Ether phát triển thành một giao thức blockchain trị giá hàng nghìn tỷ USD, các dự án lớn được phát triển trên Ethereum có thể phát triển tương ứng.

Đáng chú ý nhất, mã thông báo DeFi có thể sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​hiệu ứng mạng của Ethereum và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng nếu nó phát triển với tốc độ của Bitcoin vào năm 2016.

Đức Tín