Điều chỉnh kích thước chữ

Giá đất thành phố Thủ Đức liên tục tăng, xô đổ mọi “kỷ lục”

(CLO) Từ thông tin quy hoạch, giá trị bất động sản của thành phố Thủ Đức liên tục tăng giá và xô đổ mọi kỷ lục. Ngay cả chủ đầu tư, cũng lợi dụng tình cảnh này để đẩy giá mở bán sản phẩm lên cao.

Audio
Đất khu vực Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh vẫn tăng giá mạnh (Ảnh minh họa)

Đất khu vực Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh vẫn tăng giá mạnh (Ảnh minh họa)

Ngay từ đầu tư năm 2020, giới đầu tư bất động sản TP.HCM đã lan truyền tin đồn về đề án thành lập thành phố mới nằm ở phía Đông, dựa trên diện tích của quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức (cũ).

Đến giữa năm, khi tin đồn này được UBND TP.HCM xác nhận, bất động sản khu Đông trải qua một giai đoạn “nhảy vọt” về mặt bằng giá đất.

Trong báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản, nhà ở TP.HCM trong tháng 1/2021, DKRA Việt Nam cho biết: Việc thành lập thành phố Thủ Đức đã có những tác động rõ nét lên thị trường BĐS.

Cụ thể, một số dự án mở bán trong tháng tại khu vực này ghi nhận mức giá bán cao hơn từ 50% – 70% so với những dự án lân cận mở bán trước đó.

Đơn cử, một dự án tại quận Thủ Đức (cũ) thiết lập mặt bằng giá mới cho phân khúc căn hộ tại đây với giá bán chạm ngưỡng 90 triệu đồng/m2.

Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đánh giá: Trong suốt năm 2020, với 70% tổng nguồn cung, phân khúc căn hộ cao cấp đang chiếm tỷ lệ áp đảo trên thị trường thành phố. Đáng quan ngại, chỉ có 1% nguồn cung căn hộ bình dân.

“Đây là chỉ dấu cho thấy rõ sự “lệch pha” sản phẩm trên thị trường bất động sản, lệch về phân khúc nhà ở cao cấp. Trong lúc rất thiếu sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, dẫn đến sự phát triển của thị trường bất động sản thiếu tính ổn định, bền vững”, Chủ tịch HoREA cho biết.

Ngoài ra, ông Châu nhấn mạnh: Do rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở trên thị trường và do các chủ đầu tư dự án muốn “tối đa hóa lợi nhuận”, nên đã đẩy giá làm cho giá nhà luôn có xu thế tăng, nhất là trong lúc sức mua trên thị trường sơ cấp vẫn mạnh và tỷ lệ hấp thụ của thị trường rất cao, bình quân lên đến 70% - 80% qua các đợt mở bán các dự án nhà ở trong năm 2020.

Trước đó, Bộ Xây dựng nhận định, kể từ sau thông tin TP.HCM sẽ sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thành một thành phố mới, không chỉ giá mở bán căn hộ, ngay cả giá nhà đất ở các quận này liên tục tăng nhiều đợt.

Cụ thể, trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng…, quận 9, vị trí đất mặt đường đã lên tới 100 triệu đồng/m2.

Tại phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, giá đất trước đây chỉ khoảng 40 - 50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70 - 90 triệu đồng/m2, tăng khoảng 40% so với năm 2019).

Bộ Xây dựng nhận định, việc tăng giá mạnh và cục bộ tại một số khu vực thì giao dịch chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu cơ. Cùng với sự tăng giá do có sự đầu tư phát triển hạ tầng tại một số đô thị, dự án cụ thể thì cũng có một số hiện tượng giới đầu cơ bất động sản lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị...để "thổi giá" nhằm thu lợi bất chính.

Lâm Vũ