Thế giới 24h

Gia đình nghèo Nhật Bản chật vật nuôi con vì giá lương thực tăng

Ngọc Ánh (theo SCMP, Kyodo) 25/08/2025 16:51

(CLO) Hơn 90% hộ gia đình có thu nhập thấp tại Nhật Bản đang gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ thức ăn cho con cái do giá cả tăng vọt và tiền lương trì trệ.

Báo cáo do tổ chức phi chính phủ quốc tế Save The Children công bố tuần trước chỉ ra rằng khoảng 60% các hộ gia đình này đã phải cắt giảm hoặc ngừng mua các mặt hàng thiết yếu như gạo vì chi phí quá cao.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 6 với 7.850 hộ gia đình, bao gồm khoảng 14.000 trẻ em. Những gia đình này có thu nhập hàng tháng rất khiêm tốn: 112.200 yên/tháng (khoảng 20 triệu đồng) cho gia đình hai người (thường là cha/mẹ đơn thân và một con), và 151.000 yên cho gia đình 4 người.

một nhóm người ngồi quanh một xô gạo
Ảnh minh họa: Unsplash

Tình trạng này diễn ra trong bối cảnh lạm phát tại Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ, đạt 2,7% vào năm ngoái. Dữ liệu chính phủ cho thấy giá tiêu dùng cốt lõi trong tháng 7 đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù giá điện giảm nhẹ, giá thực phẩm lại tăng vọt 8,3%.

Đặc biệt, giá gạo đã tăng gấp đôi trong năm qua, một phần do nguồn cung thiếu hụt từ mùa màng kém và lượng khách du lịch đến Nhật Bản tăng đột biến.

Một bà mẹ 40 tuổi ở tỉnh Shizuoka chia sẻ: "Tôi đã sụt cân, và mặc dù tôi nói với mọi người là đang ăn kiêng, nhưng tôi vẫn đói cồn cào. Thậm chí tôi đã ngã gục tại nơi làm việc". Bà nói thêm: "Tôi rất cẩn thận để con tôi không bị gầy đi. Tôi mong giá gạo sớm trở lại bình thường".

Để đối phó với vấn đề này, chi nhánh Save The Children tại Nhật Bản đã kêu gọi chính quyền hỗ trợ các gia đình khó khăn bằng cách cung cấp các khoản tiền mặt có mục tiêu và mở rộng các chương trình hỗ trợ thực phẩm công cộng, bao gồm bữa trưa miễn phí tại trường cho học sinh. Tổ chức này cũng đã khởi động chương trình cung cấp thực phẩm như gạo, mì, và đồ hộp cho trẻ em nghèo.

Tình trạng thiếu ăn ở trẻ em đã làm gia tăng nhu cầu về các kodomo shokudo (căng tin trẻ em), do tổ chức từ thiện Musubie điều hành. Theo phát ngôn viên Yumi Iwasaki, số lượng các căng tin này đã tăng từ 319 vào năm 2016 lên 10.867 vào tháng 2 vừa qua.

Bà Iwasaki cho biết: "Số lượng căng tin đang tăng nhanh chóng. Chúng rất đông đúc trong thời kỳ đại dịch và nhu cầu vẫn không hề giảm kể từ đó". Bà nhận định thêm: "Giá cả vẫn tiếp tục tăng, nhưng mức lương của hầu hết mọi người lại không tăng theo".

    Nổi bật
        Mới nhất
        Gia đình nghèo Nhật Bản chật vật nuôi con vì giá lương thực tăng
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO