Gia Lai: Ấm áp tình người sau cơn bão dữ
(CLO) Chỉ sau vài giờ đồng hồ bão Kalmaegi quần thảo ở đất liền, hàng nghìn gia đình ở Gia Lai rơi vào cảnh “màn trời, chiếu đất”, nhà cửa, tài sản bị cát biển vùi lấp. Giữa cơn thịnh nộ của thiên nhiên, chính tình người đã thắp lên hy vọng, giúp những con người miền Trung đứng lên từ đống đổ nát, cùng nhau tái thiết cuộc sống sau cơn bão dữ.
Nhiều làng chài tan hoang sau bão
Nép mình bên những triền cát trắng mịn, làng chài Xuân Thạnh, xã Phù Mỹ Đông (tỉnh Gia Lai) từng rộn ràng bởi tiếng sóng, tiếng thuyền và tiếng cười nói của ngư dân trở về sau một đêm dài ra khơi.
Ngôi làng vốn yên bình, mộc mạc vậy nhưng chỉ sau vài giờ đồng hồ bão Kalmaegi (bão số 13) càn quét ngôi làng chài chỉ còn lại những đống đổ nát ngổn ngang. Nhà cửa bị sóng đánh sập, mái tôn bay tứ tung, tàu thuyền bị cát biển vùi lấp.
.jpg)
Trở về sau đêm tránh bão, những người con miền Trung thật thà chất phác như lặng người vì nhà cửa đã bị san phẳng. Giữa đống hoang tan họ chỉ biết lặng lẽ gom nhặt từng mảnh vỡ, cố gắng gồng mình gượng dậy sau đêm định mệnh.
Ngồi thất thần bên đống đổ nát vì căn nhà đã bị sóng biển đánh tan, bà Hồ Thị Nhung (42 tuổi, trú tại làng chài Xuân Thạnh, xã Phù Mỹ Đông) nghẹn ngào nói: “Trước bão số 13, gia đình tôi cùng bà con trong làng được di dời đến nơi tránh trú an toàn. Trước khi đi gia đình cùng lực lượng chức năng đã chằng chống nhà cửa rất kỹ, nhưng không ngờ bão tàn phá nặng nề đến vậy. Sau đêm tránh bão trở về, tôi như chết lặng vì ngôi nhà đã bị sóng nuốt chửng, chỉ còn cái bậc tam cấp. Chồng tôi mất sớm, cả đời dành dụm mới cất được căn nhà, vậy mà chỉ vài tiếng đồng hồ căn nhà đã bị bão xóa sổ, mất hết rồi còn gì nữa đâu”.

Cách đó không xa là căn nhà của ông Trần Đình Mai (50 tuổi) cũng chung cảnh ngộ. Ngôi nhà vốn kiên cố bên bờ biển đã bị sóng đánh sập, những bức tường vốn kiên cố giờ chỉ còn đống gạch vụn chất chồng, mái tôn bay tứ tung, toàn bộ mọi vật dụng đều trôi sạch.
“Sống ngần ấy năm, từng trải qua nhiều cơn bão, nhưng bão số 13 thật sự rất mạnh. Chưa bao giờ gia đình chứng kiến cơn bão khủng khiếp đến như vậy, gió giật mạnh hất tung mọi thứ. May mắn là bà con đã được chính quyền di dời trước bão nên không có thiệt hại về người. Nếu không có dự báo thời tiết kịp thời hoặc nếu người dân chủ quan, hậu quả sẽ không biết như thế nào nữa”, ông Mai trải lòng.


Lãnh đạo Đảng ủy xã Phù Mỹ Đông cho biết, bão số 13 làm sập, tốc mái nhiều nhà ở khu làng chài Xuân Thạnh. Khu vực này nằm trong vùng chịu ảnh hưởng triều cường và đã có phương án bố trí tái định cư, song vẫn còn hộ dân bám trụ. Trước bão, chính quyền đã di dời dân nên không xảy ra thiệt hại về người.
Tương tự làng chài Xuân Thạnh là làng chài Đề Gi (Gia Lai) có 12 ngôi nhà bị xóa sổ hoàn toàn. Bên cạnh đó, hàng loạt căn nhà bị tốc mái hoặc sập một phần, tài sản hư hỏng nặng nề. Sau một đêm đi di tản tránh bão, bà Phan Thị Nhường (45 tuổi, trú thôn An Quang Đông, xã Đề Gi) trở về nhà trong sự bàng hoàng, căn nhà của bà đã bị cát biển vùi lấp hoàn toàn.

“Khi đi tránh bão, tôi chỉ kịp mang theo 2 bộ quần áo. Trở về sau một đêm, ngôi nhà mà gia đình gây dựng suốt mấy chục năm giờ đã biến thành bãi cát trống, không còn dấu vết gì. Mất hết, mất hết rồi. Nhà cửa, đồ đạc không còn gì, giờ cả gia đình tôi không biết phải đi đâu, về đâu,” bà Nhường nói trong nước mắt.
Trao đổi với PV, Trung tá Nguyễn Ngọc Dương - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cát Khánh (Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) cho biết: “Trên 3 xã đồn quản lý (Đề Gi, Cát Tiến, Ngô Mây) có khoảng 800 căn nhà bị sập từ 30-70%, riêng khu vực An Quang Đông có 12 nhà bị sập hoàn toàn. Trước khi bão số 13 đổ bộ, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đồn đã phối hợp với chính quyền địa phương sơ tán toàn bộ người dân vùng sạt lở, sát biển, những khu vực có nguy cơ triều cường xâm thực, nơi có nguy cơ ngập lụt, những căn nhà có nguy cơ đổ sập đến các nơi an toàn. Nhờ chủ động phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nên bão không gây thiệt hại về người trên địa bàn 3 xã, giảm thiểu tối đa thiệt hại về vật chất do thiên tai gây ra”.
Tình người sau cơn bão dữ
Nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống, khắc phục những thiệt hại do bão số 13 gây ra, những ngày qua Đồn Biên phòng Cát Khánh đã tiếp tục cắt cử hơn 200 lượt cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ bà con khắc phục thiệt hại; dọn dẹp nhà cửa, lên phương án giúp bà con trục vớt các tàu bị chìm. Đồng thời bố trí nơi ăn, nghỉ cho các hộ dân bị sóng đánh sập nhà đến đơn vị ở trong thời gian chờ xây nhà mới.


Nếu như trước và ngay khi bão đổ bộ, lực lượng Công an và Quân đội ở Gia Lai đã “trắng đêm” hỗ trợ, cứu hộ di dời người dân mắc kẹt trong vùng nguy hiểm đến nơi ở an toàn, thì khi bão đi qua cũng chính họ là lực lượng tiên phong hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ.
Chỉ chưa đầy 1 ngày sau khi bão tan, gần 3.000 lượt các bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Gia Lai đã kề vai, sát cánh cùng lực lượng Công an xã, phường hỗ trợ người dân vượt qua cơn bão lịch sử. Họ tham gia giúp đỡ, hỗ trợ hàng nghìn người dân gặp tai nạn, sự cố, khắc phục nhiều điểm sạt lở xảy ra do cơn bão số 13.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Tuấn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Gia Lai cho biết: "Ngay khi bão vừa tan, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo toàn lực lượng “phải lo cho dân trước tiên”. Chúng tôi ưu tiên xử lý những nơi có nguy cơ gây mất an toàn cho người dân, đặc biệt là khu dân cư, trường học, những gia đình neo đơn. Nhiều anh em làm việc xuyên đêm, nguy hiểm luôn rình rập, nhưng không ai bỏ cuộc".
Nhằm chung tay cùng với người dân ổn định cuộc sống trước mắt ngay sau bão tan, chiều ngày 8/11 Đoàn công tác của Bộ Công an đã đến thăm, hỗ trợ 40 tấn gạo, lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu giúp người dân Gia Lai khắc phục hậu quả cơn bão số 13.

Tương tự, trước khi bão số 13 đổ bộ vào đất liền, ngay trong đêm Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã điều động hơn 350 cán bộ, chiến sĩ đến các vị trí trọng yếu của tỉnh Gia Lai giúp người dân chằng chống nhà cửa, di dời người dân, tài sản đến nơi ở an toàn.


Bão tan, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 lại chạy đua với thời gian giúp người dân dọn dẹp từng đống gạch, đất đá, cây cối, lợp lại từng mái nhà bị đổ sập, tốc mái.
Giữa bộn bề, ngổn ngang, thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão số 13 để lại, điều được nhắc đến nhiều nhất có lẽ chính là hình ảnh những chiến sĩ Công an, Quân đội ngày đêm lăn xả trong mưa bão hỗ trợ người dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn; khẩn trương giúp bà con khắc phục hậu quả khi cơn bão đi qua.

Những hình ảnh ấy càng thêm củng cố, tô thắm mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt quân - dân trong tình hình mới. Trong gian khó, tình đồng bào lại càng được nhân lên, góp phần củng cố thêm niềm tin, động lực giúp người dân vượt qua khó khăn, hoạn nạn.