Điều chỉnh kích thước chữ

Giá quặng sắt tăng điên cuồng, lập kỷ lục mọi thời đại

(CLO) Giá quặng sắt ngày 7/5 đã vượt 200 USD/tấn, phá vỡ kỷ lục cũ là 194 USD/tấn thiết lập cách đây 1 thập kỷ.

Audio
Các mỏ quặng lớn đang hoạt động hết công suất, nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu. Ảnh: Bloomberg

Các mỏ quặng lớn đang hoạt động hết công suất, nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu. Ảnh: Bloomberg

Ngày 7/5, giá quặng sắt tham chiếu trên thị trường châu Á tiếp tục tăng phi mã, vượt ngưỡng 200 USD/tấn.

Cụ thể, quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn Đại Liên (Trung Quốc) đóng cửa phiên giao dịch 7/5 tăng 6,4% lên 1.226,5 CNY (189,78 USD)/tấn, trong phiên có lúc giá đạt tới 1.231 CNY/tấn. Trên sàn Singapore, quặng sắt kỳ hạn tháng 6 tăng 3,9% lên 203 USD/tấn.

Đặc biệt, quặng sắt giao ngay nhập khẩu vào cảng biển Trung Quốc tăng vọt sau kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động kéo dài 5 ngày.

Theo đó, Mysteel báo giá quặng sắt Australia hàm lượng 62% CFR cảng Tần Hoàng Đảo phiên 6/5 là 201,15 USD/tấn, tăng 10,95 USD/tấn so với phiên giao dịch liền trước đó và là mức cao nhất kể từ khi Mysteel báo giá nguyên liệu này, tháng 1/2010.

Như vậy, trong tuần này, giá quặng sắt trên sàn Đại Liên tăng khoảng 9% mặc dù nghỉ lễ 3 phiên đầu tuần, là tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 12/2020.

Trong tuần trước, giới phân tích dự báo giá rằng giá quặng sắt tiêu chuẩn có thể lên 200 USD/tấn, phá vỡ kỷ lục cũ là 194 USD/tấn thiết lập cách đây 1 thập kỷ.

Trước đó, trong năm 2020, giá quặng sắt đã tăng gấp hơn 2 lần, trở thành mặt hàng có mức tăng mạnh nhất trên toàn cầu năm thứ 2 liên tiếp, giữa bối cảnh nhu cầu mua nhìn chung rất mạnh trên thế giới, nhất là ở Trung Quốc.

Theo Bloomberg, lượng tiêu thụ thép tăng mạnh trên toàn cầu, trong bối cảnh kinh tế thế giới hồi phục sau cú sốc Covid-19, đang đưa giá quặng sắt tiến tới mức cao chưa từng có tiền lệ. Các mỏ quặng lớn đang hoạt động hết công suất, nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu.

Năm 2021 được dự báo sẽ là năm thứ hai liên tiếp Trung Quốc đạt sản lượng hơn 1 tỷ tấn thép, cho dù nhiều địa phương của nước này triển khai các biện pháp hạn chế sản xuất thép.

Một số ý kiến cho rằng giá quặng sắt sẽ giảm nhiệt dần trong năm nay, do những yếu tố gồm các biện pháp kiềm chế sản lượng thép của Trung Quốc phát huy tăng dụng và nguồn cung quặng sắt tăng mạnh lên. Thậm chí, một số nhà quan sát dự báo giá quặng sắt sẽ trượt về còn hơn 100 USD/tấn trong nửa sau của năm nay. Tuy nhiên, Citigroup cho rằng, giá quặng sắt chỉ có thể giảm về mức như vậy trong kịch bản bi quan nhất.

Thế Vũ

Bình Luận