Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng sẽ có biến động mạnh

(CLO) Giá vàng thế giới đang tăng trở lại và biến động khá mạnh theo diễn biến của đồng USD và những tín hiệu chính sách tiền tệ của Mỹ. Giá vàng trong nước vừa rời mốc 42 triệu/lượng, nhưng nhiều khả năng vàng sẽ sớm tăng giá trở lại.

Audio
Giá vàng trong nước đang quay trở lại mốc 42 triệu/lượng và sẽ tiếp tục tăng. Ảnh minh họa

Giá vàng trong nước đang quay trở lại mốc 42 triệu/lượng và sẽ tiếp tục tăng. Ảnh minh họa

Đầu phiên giao dịch hôm nay (19/9), Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,60 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm gần 400 nghìn đồng mỗi lượng so với đầu phiên giao dịch sáng ngày 18/9.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức 41,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,87 triệu đồng/lượng (bán ra).

Sáng 19/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.506 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.516 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay cao hơn 17,0% (218 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 300 ngàn đồng so với vàng trong nước.

Giá vàng thế giới biến động khá mạnh theo diễn biến của đồng USD và những tín hiệu chính sách tiền tệ của Mỹ. Tuy nhiên, mối quan tâm lớn vẫn là triển vọng thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Tỷ giá ngoại tệ trên thị trường thế giới biến động mạnh, phiên giao dịch ngày 19/9 (giờ Việt Nam). Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 98,36 điểm.

USD đứng ở mức 1 euro đổi 1,1058 USD; 108,19 yen đổi 1 USD  và 1,2486 USD đổi 1 bảng Anh.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 19/9 là 23.147 đồng/USD, tăng 3 đồng so với ngày 18/9.

Giá USD mua vào 23.200 đồng/USD, bán ra 23.787 đồng/USD, không đổi so với ngày hôm qua.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã có những quyết định về chính sách tiền tệ trong phiên họp kéo dài 2 ngày. Tuy nhiên, giới đầu tư chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ trong dài hạn và sự phân cực thực sự tại Fed.

Theo nhiều nhà đầu tư, Fed sẽ hạ lãi suất một cách mạnh mẽ hơn trong tương lai để giúp nước Mỹ có lợi thế hơn so với các nước khác trong vấn đề thương mại.

Triển vọng quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc tiếp tục là tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong việc xác định đường đi nước bước của Fed trong tương lai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/9 cho biết, Washington có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump cho cho biết, Trung Quốc sẽ thích thỏa thuận với quốc gia khác, nhưng cảnh báo rằng các điều khoản của thỏa thuận sẽ là điều tồi tệ hơn nhiều nếu điều đó xảy ra sau cuộc bầu cử năm 2020.

Gần đây, Mỹ và Trung đã có những cuộc thảo luận nhằm mở lối cho vòng đàm phán cấp cao vào đầu tháng 10 tới đây.

Hai bên cũng đã có những bước đi thiện chí. Ông Trump lùi lại hai tuần một số khoản thuế mới lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, trong khi Trung Quốc hoãn thuế đối với một số hàng Mỹ như thức ăn cho gia súc… Những nỗ lực nói trên khiến giới đầu tư kỳ vọng Mỹ và Trung sẽ chấm dứt 14 tháng căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Theo các chuyên gia cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể cần nhiều năm để giải quyết bởi nó đã trở thành cuộc đối đầu về chính trị và hệ tư tưởng, không đơn thuần chỉ là vấn đề thuế quan.

Nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của hãng tin Reuters dự đoán giá vàng giao ngay vẫn dao động trong phạm vi 1.488 - 1.523,61 USD/ounce. 

Giá vàng trong nước đang giảm, giá vàng miếng SJC giảm ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước nhưng nhiều khả năng sẽ sớm tăng trở lại.

Lê Minh