Giá vàng SJC bật tăng phiên đầu tháng, cao hơn thế giới 5,1 triệu đồng mỗi lượng
(CLO) Ngày 1/2, giá vàng miếng SJC tăng 50.000 đồng mỗi lượng, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC mua vào lên 56,3 triệu đồng/lượng và bán ra lên 56,8 triệu đồng/lượng, cao hơn thế giới 5,1 triệu đồng mỗi lượng.

Một số thương hiệu lớn trong nước vẫn ghi nhận sự tăng giá của vàng. Ảnh minh họa
Ghi nhận vào lúc 9h10, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,3 - 56,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với chốt phiên cuối tuần qua.
Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng SJC cũng được điều chỉnh tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, trong khi giữ nguyên ở chiều mua vào so với cuối tuần qua. Hiện giá vàng giao dịch ở mức 56,35 - 56,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được điều chỉnh tăng 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 40.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua. Hiện giá vàng giao dịch ở mức 56,48 - 56,78 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay niêm yết ở mức 1.860,5 USD/ounce. Đến 8h30, vàng lùi xuống mức 1.851,91 USD/ounce. Có thể thấy vàng bật tăng trong sáng đầu tuần nhưng vẫn có sự giằng co, chưa rõ ràng trong phiên giao dịch.
Tuần qua, thị trường vàng trong nước và thế giới giao dịch với biến động trong biên độ hẹp. Tính chung cả tuần qua, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng khoảng 200.000 - 350.000 đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới giảm 0,5% trong tuần qua.
Trong tháng 1/2021, giá vàng thế giới đã giảm hơn 2% giữa lúc giới đầu tư lo lắng về những biến động trên thị trường tài chính Phố Wall và hiệu quả của việc triển khai vaccine ngừa COVID-19.
Giới quan sát và tham gia thị trường đang ngày càng lo ngại về việc nhóm các nhà đầu tư cá nhân tập trung trên các diễn đàn chat trực tuyến như Reddit và các nhà đầu tư lướt sóng chuyên nghiệp có thể tạo ra những chấn động trong hệ thống tài chính.
Trong khi đó, thị trường vẫn còn nhiều tâm lý không mấy lạc quan rằng thời gian phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sẽ kéo dài hơn kỳ vọng, ngay cả khi có vaccine ngừa COVID-19.
Theo các nhà quan sát, chính tâm lý này đã phá vỡ xu hướng tăng giá đối với chứng khoán và vàng trong những phiên gần đây.
Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết, tổng sản lượng khai thác năm ngoái là 3.400 tấn, giảm 4% so với năm 2019. Đây là lần giảm sản lượng hàng năm thứ hai liên tiếp – và là lần giảm hàng năm liên tiếp đầu tiên kể từ năm 1975. Nguyên nhân gián đoạn khai thác đến từ đại dịch Covid-19.