Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng thế giới 16/2: Tiếp tục giảm sâu

(CLO) Giá vàng thế giới tiếp tục chứng kiến đà giảm sâu bắt đầu vào cuối tuần trước.

Audio
vang

Sáng ngày 16/2, giá vàng giao ngay không đổi ở mức 1.818,4 USD/ounce vào lúc 7h30 giờ (giờ Việt Nam). Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn giảm 0,24% xuống 1.818,9 USD.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (15/2) bất chấp sức mạnh của đồng USD suy yếu khi giao dịch khá trầm lắng vì thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ ngày Tổng thống (President's Day) cùng với bối cảnh nhiều nước châu Á vẫn trong kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

Tâm lý giá xuống quay trở lại trên thị trường vàng khi giá bị rơi vào quãng chênh lệch 50 USD mới.

Ngân hàng Morgan Stanley dự báo giá vàng sẽ giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce vào cuối năm nay. Triển vọng được đưa ra khi giá vàng giao dịch giữa ngưỡng kháng cự quanh 1.850 USD/ounce và ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Trong một báo cáo gần đây, ông Andrew Sheets, giám đốc chiến lược tài sản chéo của Morgan Stanley, cho biết mặc dù lạm phát dự kiến sẽ tăng vào năm 2021, nhưng nó sẽ không đủ để hỗ trợ giá vàng.

Theo ông Carsten Fritsch, nhà phân tích kim loại quý tại Ngân hàng Commerzbank: "Giá vàng đang đối mặt với một số cơn gió rất lớn trong môi trường hiện tại. Các nhà đầu tư đang dồn vốn vào các kênh sinh lời khác. Bằng chứng là họ dừng mua vào và một phần của dòng tiền đã rời khỏi thị trường từ các quỹ đầu tư vàng".

Vàng giảm giá còn do nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới tiếp tục tăng giá mạnh. Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật lần đầu vượt ngưỡng 30.000 điểm trong vòng 30 năm, trong khi đó, nước này cũng vừa công bố thông tin kinh tế khá tích cực khi GDP của Nhật hồi phục quý thứ 2 liên tiếp, với mức tăng 12,7% trong quý IV/2020.

Chứng khoán Mỹ cũng tăng điểm ấn tượng do giới đầu tư kỳ vọng đại dịch Covid-19 sẽ sớm được khống chế.

Nhiều thị trường hàng hóa và chứng khoán ở khu vực châu Á cũng tăng ấn tượng trong phiên đầu tuần. Giá dầu lên mức cao nhất trong một năm.

George Gero, một quản lý tại Công ty tư vấn đầu tư RBC Wealth Management cho biết, việc các nước đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng và tình hình dịch bệnh cũng có dấu hiệu được cải thiện, dẫn đến tâm lý lạc quan từ các nhà đầu tư. Họ chưa phải tìm đến vàng như một kênh “trú ẩn an toàn”.