Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng thế giới 5/2: Giảm khi USD tăng giá

(CLO) Vàng và bạc đã trượt giá vào sáng nay (theo giờ Việt Nam) khi đồng đô la và lợi tức kho bạc Mỹ tăng trở lại, còn thị trường tài chính thì đang chờ đợi những chi tiết rõ ràng về các biện pháp kích thích tài chính.

Audio
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Trên sàn New York ( Mỹ), giá vàng giao ngay giảm 0,9% xuống 1.818,00 USD/ ounce vào lúc 10h07EST, chạm mức thấp nhất trong hai tháng. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 1% xuống 1.817,20 USD.

Trong khi đó, bạc giảm 1,2% xuống 26,54 USD.

"Việc cơn sốt đầu tư vào bạc đã khiến giá bị đẩy cao quá mức, và giờ đây giá đang được điểu chỉnh về mức bình thường", nhà phân tích Peter Fertig của Commodity Research cho hay.

Giá bạc đã giảm hơn 12% kể từ chạm ngưỡng cao nhất trong gần tám năm qua vào thứ Hai vừa qua.

"Vàng cũng chịu áp lực kỹ thuật," ông Daniel Briesemann, nhà phân tích của Commerzbank nhận định. "Vàng đang giảm xuống dưới mức trung bình trong 200 ngày qua, điều đã kích hoạt lệnh bán tự động của một số nhà đầu tư. Nếu vàng tụt xuống dưới mốc 1.800 đô la, giá vàng trong ngắn hạn có thể sụt giảm mạnh".

Việc lợi tức của kho bạc Mỹ và đồng đô la trở nên mạnh hơn cũng gây áp lực lên các kim loại quý.

Điều này làm cho vàng thỏi trở đắt hơn đối với những nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời làm gia tăng chi phí cơ hội khi sở hữu vàng.

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát sau hàng loạt các gói kích thích lớn.

Các nhà đầu tư cũng đang tập trung nghe ngóng thêm thông tin về gói kích thích tài chính mới của chính phú Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la. Kế hoạch viện trợ này đã được Hạ viện Mỹ thông qua mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

"Rủi ro lớn nhất đối với vàng là sự phục hồi mạnh mẽ hơn của nền kinh tế sau khi triển khai tiêm phòng vắc xin hàng loạt, điều cũng đã khiến lợi tức trái phiếu Mỹ tăng trở lại mức cao nhất trong 3 tuần qua", ông Lachlan Shaw, Giám đốc phụ trách hàng hóa của Ngân hàng Quốc gia Úc cho biết.

Trong số các kim loại quý khác, bạch kim giảm 1,3% xuống 1.087,22 USD / ounce và palladium giảm 0,3% xuống 2.267,99 USD.

Hoàng Nam