Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng trong nước có xu hướng tiếp tục giảm

(CLO) Giá vàng miếng trong nước đang ở mức 41,45 triệu đồng/lượng mua vào và 41,85 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy giá vàng trong nước đã giảm 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra và có xu hướng tiếp tục giảm.

Audio
Giá vàng trong nước đang có xu hướng tiếp tục giảm. Ảnh minh họa

Giá vàng trong nước đang có xu hướng tiếp tục giảm. Ảnh minh họa

Sáng nay (19/8), giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 41,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,85 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,85 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng miếng SJC tại TP. HCM niêm yết ở mức 41,85 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng thế giới đang ở quanh mức 1.500 USD/ounce, so với mức 1.300 USD/ounce ghi nhận hồi đầu năm nay. Chốt phiên giao dịch tuần qua, giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.513,80 USD/ounce.

Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng hơn 1%. Theo một số nhà phân tích, giá vàng dường như đang thử nghiệm sức đề kháng dài hạn. Chính vì vậy, các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn khi giá vàng biến động nhanh trong thời gian ngắn. 

Một số chuyên gia dự báo vàng có thể giảm về mức 1.480 USD/ounce và tăng lại lên mức cao 1.575 USD/ounce.

Các yếu tố kinh tế - chính trị có thể làm tăng giá vàng như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, xung đột ở Iran, biểu tình ở Hồng Kông.

Theo ông Deric Scott, Phó Chủ tịch và nhà phân tích cao cấp của trang chuyên về giao dịch kim loại quý Metals.com cho rằng, để vàng đạt được mức tăng giá lớn như vậy, đồng USD sẽ phải giảm khá mạnh để đối phó với sự mất giá của đồng nhân dân tệ (NDT) Trung Quốc.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc chỉ nhập khẩu 575 tấn vàng, giảm gần 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vàng nhằm giảm tình trạng chảy ngoại tệ ra khỏi quốc gia này, góp phần hỗ trợ cho NDT vốn đang chịu sức ép từ thương chiến. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại nhu cầu vàng vật chất sẽ giảm mạnh.

Theo khảo sát của phố Wall, có 10 chuyên gia (tương ứng 59%) kêu gọi vàng sẽ cao hơn, 3 nhà phân tích (18%) nhận xét giá giảm và 4 người (24%) cho rằng giá đi ngang. 2 tuần trước đó, tỷ lệ chuyên gia dự báo vàng tăng giá lên trên 70% và 90%.

Ngày 19/8 ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ tại Ngân hàng Nhà nước đang ở mức 23.122 đồng (tăng 2 đồng so với ngày hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước hiện mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.764 đồng.

Đồng USD đã tăng 0,25% so với đồng yên ở mức 106,36. Trong tuần, đồng bạc xanh đã tăng 0,67% so với tiền Nhật Bản. Đồng USD và bảng Anh tăng giá cũng là nhân tố khiến giá vàng chững lại.

Giá vàng trong nước đang có xu hướng giảm, tại một số công ty vàng bạc đá quý, giá vàng giảm tới 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Những lo ngại về sự suy thoái kinh tế tiềm ẩn và số liệu không mấy lạc quan của kinh tế toàn cầu, cùng với tình hình chính trị một số khu vực trên thời giới bất ổn đã khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn. Đầu tư vào vàng như một kênh đầu tư “trú ẩn an toàn”, nhưng ẩn chứa nhiều sự rủi do hơn trước.

Hương Giang