Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng trong nước giảm mạnh

(CLO) Giá vàng trong nước đã rời mốc 42 triệu/lượng, vàng đang giảm giá và được dự báo sẽ còn giảm mạnh. Giá vàng giới quy đổi theo giá USD ngân hàng hiện có giá 41,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 800 ngàn đồng so với vàng trong nước.

Audio
Giá vàng giảm hơn 300 nghìn đồng mỗi lượng, đồng USD tăng. Ảnh minh hoạ

Giá vàng giảm hơn 300 nghìn đồng mỗi lượng, đồng USD tăng. Ảnh minh hoạ

Sáng nay (1/10), giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 41,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,75 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm gần 300 nghìn đồng ở cả hai chiều mua vào - bán ra so với phiên giao dịch sáng 30/9.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,55 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng SJC cũng giảm mạnh so với phiên trước.

Sáng 1/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.484 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.490 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay cao hơn 15,7% (201 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 800 ngàn đồng so với vàng trong nước.

Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tuần do đồng USD tăng vọt do quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc có nhiều tín hiệu tích cực.

Vàng giảm giá sau khi Bộ Tài chính Mỹ cho biết chưa cân nhắc các biện pháp hạn chế dòng tiền đầu tư của nước Mỹ vào các công ty của Trung Quốc, trong đó việc hủy niêm yết đối với các cổ phiếu Trung Quốc tại các sàn chứng khoán Mỹ.

Nền kinh tế Trung Quốc cũng vừa được hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global đã khẳng định mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn và ngắn hạn của Trung Quốc lần lượt là A+ và A-1, với triển vọng ổn định.

Theo S&P, người khổng lồ châu Á này sẽ duy trì được đà tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên trung bình và cải thiện mức độ hiệu quả của chính sách tài khóa trong ba đến bốn năm tới.

Chỉ số sản xuất PMI (quản lý sức mua) của Trung Quốc trong tháng 9 đã bất ngờ tăng lên 49,8 điểm, từ mức 49,5 điểm trong tháng trước.

Vàng giảm giá còn do giới đầu tư đón nhận thông tin Saudi Arabia sẽ đồng ý ngừng bắn ở Yemen sau 4 năm chiến đấu với phiến quân chống chính phủ Houthi.

Theo nhiều chuyên gia, hiện nay các nhà đầu tư có xu hướng chọn các loại tài sản có độ an toàn cao trong đó có đồng USD.

Hiện các nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm manh mối về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có còn tiếp tục cắt giảm lãi suất nữa hay không.

Về dài hạn, vàng được cho là vẫn đang ở trong xu hướng đi lên.

Phiên giao dịch ngày 1/10 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 99,41 điểm.

USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,0900 USD; 108,01 yen đổi 1 USD  và 1,2311 USD đổi 1 bảng Anh.

Ngày 1/10, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức 23.165 đồng (tăng 4 đồng so với ngày hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.81 đồng.

Giá vàng trong nước đang ở mốc dưới 42 triệu/lượng và sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, vàng vẫn là kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận từ đầu năm đến nay. Giá vàng sẽ còn nhiều dư địa để tăng.

Minh Đạt