Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng và USD tăng do kinh tế châu Âu ảm đạm, bất ổn tại Trung Đông và biểu tình Hồng Kông tiếp diễn

(CLO) Giá vàng thế giới tăng mạnh do căng thẳng vùng Vịnh leo thang, trong khi kinh tế khu vực châu Âu ảm đạm và quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc khó lường. Giá vàng miếng trong nước đã tăng thêm 350 - 400 nghìn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên trước.

Audio
Giá vàng tiếp tục tăng do bất ổn kinh tế, chính trị nhiều khu vực trên thế giới. Ảnh minh họa

Giá vàng tiếp tục tăng do bất ổn kinh tế, chính trị nhiều khu vực trên thế giới. Ảnh minh họa

Sáng 24/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.521 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 12 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.530 USD/ounce. Giá vàng hôm nay cao hơn 18,6% (238 USD/ounce) so với đầu năm 2019.

Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 42,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 200 ngàn đồng so với vàng trong nước.

Giá vàng thế giới tăng mạnh do căng thẳng vùng Vịnh leo thang, trong khi kinh tế khu vực châu Âu ảm đạm và quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc khó lường.

Nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer nhận định trước các thống kê thấp hơn dự kiến về kinh tế Đức nói riêng và châu Âu nói chung, các nhà đầu tư vẫn lo lắng về tăng trưởng toàn cầu và đây là nhân tố hỗ trợ cơ bản cho giá vàng. 

Ông Menke dự báo giá vàng có khả năng tăng cao hơn trong thời gian tới, nhờ chương trình nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng như những vấn đề trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Những kỳ vọng về quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc tốt lên đã tan vỡ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu rằng ông “không chờ đợi” một bản thỏa thuận tạm thời và cần một bản thỏa thuận hoàn chỉnh, đầy đủ vào cuối tuần trước với các phóng viên báo chí

Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc cũng đã hủy những chuyến thăm nông trại của Mỹ như một sự đáp trả.

Các cuộc họp cấp cao vào tháng 10 vẫn sẽ diễn ra. Tuy nhiên, kỳ vọng đối với cuộc họp lần này không còn được như trước.

Vàng tăng giá còn do căng thẳng thương mại leo thang tại Trung Đông sau khi Washington điều thêm quân tới khu vực vùng Vịnh nhằm tăng cường khả năng phòng không và tên lửa cho Saudi Arabia sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu khí của quốc vương này trước đó.

Mỹ cũng đã áp thêm các lệnh trừng phạt lên Iran, trừng phạt ngân hàng trung ương nước này. Saudi Arabia sẽ kêu gọi một cuộc họp tại New York trong tuần này nhằm thống nhất hành động trừng phạt và ngăn chặn Iran sau các vụ không kích.

Việc trừng phạt Iran có thể đẩy giá dầu lên cao, lo ngại chính là việc giá dầu tăng có thể sẽ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trung Đông đang bất ổn, tình hình biểu tình ở Hong Kong vẫn tiếp diễn trong tuần qua.

Giá vàng tăng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi châu Âu công bố một loạt tin xấu và tình hình Trung Đông cũng như Hong Kong vẫn bất ổn.

Đầu phiên giao dịch ngày 24/9 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 98,78 điểm.

USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,0988 USD; 107,47 yen đổi 1 USD  và 1,2416 USD đổi 1 bảng Anh.

Trong khi đó, các số liệu kinh tế yếu hơn dự kiến từ châu Âu làm gia tăng lo ngại về đà giảm tốc của kinh tế toàn cầu. Theo khảo sát, trong tháng 9, hoạt động của khu vực tư nhân tại Đức đã giảm lần đầu tiên trong sáu năm rưỡi, trong khi tăng trưởng của doanh nghiệp tại khu vực Eurozone đình trệ.

Vàng còn được dự báo sẽ tăng giá nhờ chương trình nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng như những vấn đề trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đầu phiên giao dịch 24/9, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 42,12 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,42 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 41,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,28triệu đồng/lượng (bán ra)

Trên thị trường vàng trong nước, vàng tăng giá vàng 9999 thêm 350-400 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên áp cuối tuần trước.

Lê Minh