Điều chỉnh kích thước chữ

Giá xăng dầu hôm nay 17/1: Chốt tuần giảm mạnh

(CLO) Giá dầu tuần qua chịu áp lực giảm giá bởi “sức khoẻ” của các nền kinh tế hàng đầu như Mỹ, Anh… đều đang gặp vấn đề và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn đang căng thẳng.

Audio

Sự kiện: Giá xăng dầu

Giá dầu thế giới tuần tới được dự báo là hết sức khó khăn

Giá dầu thế giới tuần tới được dự báo là hết sức khó khăn

Giá xăng dầu thế giới

Chốt tuần giao dịch, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3/2021 đứng ở mức 52,13 USD/thùng, giảm 1,49 USD/thùng trong phiên; trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 3/2021 đứng ở mức 54,82 USD/thùng, giảm 1,6 USD/thùng trong phiên.

Giá dầu thế giới bước vào tuần giao dịch từ 11 - 15/11 với trạng thái hưng phấn trước triển vọng phục hồi kinh tế và cam kết tự nguyện cắt giảm thêm sản lượng của Saudi Arabia.

Việc các nước tiếp tục triển khai vắc-xin Covid-19 trên diện rộng và các kết quả tiêm vắc-xin đều cho kết quả tích cực đã làm tăng hy vọng thế giới sẽ sớm ngăn chặn và đẩy lùi được đại dịch Covid-19. Điều này cũng mở ra hy vọng kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi mạnh mẽ thời gian tới, qua đó làm tăng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có dầu thô, trên thị trường.

Giá dầu thế giới còn được hỗ trợ bởi kỳ vọng của giới đầu tư vào việc chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ sớm triển khai các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế với quy mô lên tới hàng ngàn tỷ USD.

Giới đầu tư đặt kỳ vọng vào đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ sau khi FED phát đi báo cáo đánh giá nền kinh tế số 1 thế giới đang có những dấu hiệu phục hồi đầy hứa hẹn sau thiệt hại của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, bên cạnh thông tin hỗ trợ, giá dầu còn chịu áp lực giảm giá bởi một loạt các dữ liệu vừa được công bố cho thấy “sức khoẻ” của các nền kinh tế hàng đầu như Mỹ, Anh… đều đang gặp vấn đề. Với Mỹ đó là câu chuyện lạm phát, về nguy cơ nợ gia tăng. Còn với Anh, đó là những ảnh hưởng tiêu cực của Brexit mà theo đánh giá của giới phân tích, phải còn rất lâu nữa, vấn đề thương mại giữa Anh và EU mới trở lại trạng thái bình thường.

Nhiều thành phố của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn thứ 2 thế giới, đã phải tái thiết lập các biện pháp phong toả nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Giá dầu sụt giảm mạnh còn do lại ngại căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng sẽ tác động tiêu cực đến triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu, qua đó tác động tiêu cực đến nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu.

Theo một nghiên cứu của Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung (USCCBC), thị trường việc làm Mỹ đã chịu tác động mạnh bởi xung đột Mỹ - Trung thời gian qua. Nghiên cứu cho rằng thương chiến đã làm mất đi 245 ngàn việc làm tại Mỹ.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, trong kịch bản căng thẳng còn kéo dài, GDP của Mỹ có thể giảm tới 1.600 tỷ USD trong 5 năm tới, đồng thời sẽ mất 732 ngàn việc làm vào năm 2022 và 320 ngàn việc làm vào năm 2025.

Trong diễn biến mới nhất, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong thông cáo phát đi ngày 14/1 cho biết: "Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ hạn chế thị thực đối với các cá nhân Trung Quốc, trong đó có lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước, quan chức chính phủ và quân đội Trung Quốc chịu trách nhiệm hoặc liên quan đến việc cải tạo quy mô lớn, xây dựng hoặc quân sự hóa ở Biển Đông".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng đề cập đến quyết định của Bộ Thương mại Mỹ đưa Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen kinh tế vì liên quan đến "chiến dịch ức hiếp" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Diễn biến này đã làm gia tăng lo ngại “kịch bản căng thẳng” theo nghiên cứu của USCCBC sẽ xảy ra.

Với những nhân tố như trên, giá dầu thế giới tuần tới được dự báo là hết sức khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh diễn biến của dịch Covid-19 đang ngày càng gia tăng và phức tạp tại nhiều quốc gia, trong đó có những quốc gia tiêu thụ dầu thô hàng đầu thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ…

Giá xăng dầu trong nước

Chiều ngày 11/1, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu. Theo đó, Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 15.948 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 16.930 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 12.647 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 11.558 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 12.272 đồng/kg.

T.Toàn