Điều chỉnh kích thước chữ

Giá xăng dầu hôm nay 17/2: Giá dầu thô ở đỉnh gần 13 tháng

(CLO) Giá dầu thô neo ở đỉnh gần 13 tháng vì thời tiết băng giá tại miền Nam nước Mỹ khiến các giếng khoan và nhà máy lọc dầu tại Texas bị đóng cửa.

Audio
Giá dầu thô ở đỉnh gần 13 tháng do thời tiết lạnh giá ảnh hưởng đến sản lượng khai thác

Giá dầu thô ở đỉnh gần 13 tháng do thời tiết lạnh giá ảnh hưởng đến sản lượng khai thác

Giá xăng dầu thế giới

Cập nhật lúc 6h50 (giờ Việt Nam) ngày 17/2, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,32% xuống 59,95 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô Brent giao tháng 4 tăng 0,16% lên 63,54 USD/thùng.

Giá dầu thô neo ở đỉnh gần 13 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba vì thời tiết băng giá tại miền Nam nước Mỹ khiến các giếng khoan và nhà máy lọc dầu tại Texas bị đóng cửa.

Giá dầu thô cũng đã tăng mạnh trong nhiều tháng nhờ các nhà sản xuất dầu lớn hạn chế nguồn cung và việc triển khai vắc-xin chống COVID-19.

Nhiệt độ xuống thấp đã gia tăng thông tin hỗ trợ giá dầu từ phía nguồn cung khi nhiều giếng khoan bị đóng băng và một số nhà máy lọc dầu buộc phải đóng cửa do nguồn điện hạn chế.

Các nhà phân tích của Rystad Energy ước tính Mỹ mất khoảng 500.000 - 1,2 triệu thùng dầu do giá lạnh. Công suất lọc dầu khoảng 3 triệu thùng/ngày đã bị giảm, với một số nhà máy lọc dầu lớn nhất của Mỹ ngừng hoạt động, gồm cả các cơ sở của Motiva Enterprises tại Port Arthur, Texas, cơ sở lớn nhất của Mỹ.

Lo ngại về nguồn cung ở Trung Đông bị cắt giảm cũng tăng lên sau khi liên minh do Arab Saudi dẫn đầu chống lại nhóm Houthi ở Yemen hôm 15/2 cho biết họ đã phá hủy một máy bay không người lái chứa đầy chất nổ của nhóm này tại nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Nguồn cung dự kiến sẽ tăng vào mùa xuân này khi các nhà sản xuất dầu OPEC cho biết họ có thể nới lỏng việc giảm sản lượng sau tháng 4 do giá dầu đã phục hồi. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn thận trọng về đại dịch, theo Reuters.

Dữ liệu tồn kho dầu của Mỹ từ hiệp hội ngành API và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ được công bố lần lượt vào thứ Tư (17/2) và thứ Năm (18/2), bị trì hoãn do Mỹ nghỉ lễ hôm 15/2.

Giá xăng dầu trong nước

Từ 15 giờ ngày 10/2, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành mới.

Sau khi chi Quỹ bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường được giữ ổn định.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay hiện đang được niêm yết phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 có giá trần là 16.309 đồng/lít; giá xăng RON 95-III là 17.270 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S có giá trần là 13.042 đồng/lít; dầu hỏa có giá trần là 11.908 và dầu mazút 180CST 3.5S cao nhất là 12.622.

T.Toàn