Giá xăng dầu hôm nay 19/8: Ukraine đánh chặn dầu Nga sang Hungary, Slovakia
Giá xăng dầu hôm nay 19/8: Dòng chảy dầu Nga sang Hungary và Slovakia qua đường ống Druzhba bất ngờ bị gián đoạn sau đòn tấn công từ Ukraine, làm dấy lên lo ngại về an ninh năng lượng tại khu vực.
Giá xăng dầu hôm nay trong nước
Giá xăng dầu trong nước sáng hôm nay, ngày 19/8, được liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh từ 15h ngày 14/8, bảng giá xăng dầu trong nước chính thức được điều chỉnh giảm giá đối với các mặt hàng xăng dầu.
Cụ thể, mỗi lít xăng RON 95-III giảm 190 đồng, hiện dao động ở mức 19.880 đồng. Giá xăng E5 RON 92 cũng được điều chỉnh hạ 250 đồng, ở mức 19.350 đồng/lít. Tương tự, giá dầu diesel giảm 730 đồng, còn 18.070 đồng/lít; dầu hỏa giảm 640 đồng, giao dịch xuống mức 18.020 đồng/lít. Riêng dầu mazut giảm thêm 380 đồng, ở mức 15.260 đồng/lít.

Từ 1/8, hai đầu mối lớn nhất thị trường xăng dầu là Petrolimex và PVOIL sẽ thí điểm bán xăng E10 - loại nhiên liệu sinh học pha 10% ethanol vào xăng khoáng. Trong đó, Petrolimex thí điểm bán xăng này tại TP HCM, còn PVOIL triển khai tại Hà Nội, Hải Phòng. Đây là bước đi đầu tiên trong lộ trình chuyển đổi toàn quốc sang nhiên liệu xanh, dự kiến bắt đầu từ năm 2026.
Sau điều chỉnh chiều nay, mỗi lít xăng E10 RON 95-III cũng được Petrolimex niêm yết ở mức 19.660 đồng, giảm 170 đồng so với cách đây 7 ngày
Đáng chú ý, kỳ điều hành lần này tiếp tục không thực hiện trích lập cũng như chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu chính. Điều này phản ánh định hướng giữ ổn định thị trường trong bối cảnh giá thế giới có nhiều biến động.
Theo Bộ Công Thương, thị trường xăng dầu thế giới thời gian qua chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như Mỹ hoãn áp dụng thuế đối ứng cao hơn với Trung Quốc, OPEC+ quyết định tăng sản lượng khai thác dầu trong tháng 9.
Tính từ đầu năm 2025 đến nay, thị trường xăng dầu trong nước đã trải qua tổng cộng 31 lần điều chỉnh giá. Trong đó có 13 kỳ giảm giá, 12 kỳ tăng giá và 6 kỳ điều chỉnh theo hướng trái chiều, phản ánh diễn biến khó lường của giá nhiên liệu toàn cầu cũng như nỗ lực điều tiết linh hoạt từ phía cơ quan quản lý.
Cập nhật giá dầu thế giới mới nhất hôm nay 19/8
Theo cập nhật từ trang Oilprice lúc 4h30 sáng nay (giờ Việt Nam), thị trường dầu mỏ toàn cầu đối mặt áp lực mới. Cụ thể, giá dầu Brent giao dịch ở mức 65,84 USD/thùng, giảm 0,01 USD tương đương 0,01%. Trong khi đó, giá dầu WTI giảm 0,36 USD, tương đương 0,58%, xuống mức 61,95 USD/thùng.
Dòng chảy dầu thô từ Nga sang Hungary và Slovakia qua đường ống Druzhba đã bị gián đoạn hôm 18/8, phía Budapest cho rằng nguyên nhân xuất phát từ một cuộc tấn công của Ukraine vào mạng lưới này. Đây là cú đánh mới trong chuỗi các đòn nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga, nguồn thu lớn cho ngân sách phục vụ chiến sự.
Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha không xác nhận cũng không phủ nhận vụ việc, song nhắn trên X rằng Hungary nên “gửi khiếu nại tới Moscow thay vì Kyiv”. Ông đồng thời nhấn mạnh Nga mới là bên khơi mào chiến tranh và nhiều lần bị cảnh báo là đối tác không đáng tin cậy.
Sự cố xảy ra ngay trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến tiếp đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cùng các lãnh đạo châu Âu tại Washington để thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình với Nga.
Khác với phần lớn các nước EU, Hungary vẫn duy trì phụ thuộc lớn vào năng lượng Nga, với phần lớn dầu thô nhập khẩu qua Druzhba đường ống chạy từ Belarus qua Ukraine sang Hungary và Slovakia. Năm ngoái, Nga cung cấp cho Hungary khoảng 95.000 thùng dầu mỗi ngày qua tuyến này. Druzhba từng bị tạm ngừng hồi tháng 3 sau một cuộc tấn công của Ukraine vào trạm đo lưu lượng.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết đã trao đổi với Thứ trưởng Năng lượng Nga Pavel Sorokin, người nói rằng các chuyên gia đang khắc phục sự cố tại trạm biến áp bị tấn công, song chưa rõ khi nào việc vận chuyển dầu sẽ được nối lại. Ông gọi đây là “một đòn giáng vào an ninh năng lượng không thể chấp nhận được”.
Tập đoàn dầu khí MOL của Hungary khẳng định nguồn cung khu vực vẫn được đảm bảo, đồng thời công tác khôi phục kỹ thuật đang diễn ra để sớm nối lại dòng chảy. Phía Slovakia cũng xác nhận nguồn dầu qua Druzhba bị dừng nhưng cho hay vận chuyển trong lãnh thổ nước này vẫn được thực hiện theo kế hoạch.
Việc tạm ngừng mới nhất diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ukraine thông báo sử dụng máy bay không người lái tấn công một trạm bơm dầu tại vùng Bryansk (Nga) hôm 13/8, khiến nguồn cung tạm thời bị gián đoạn.