Điều chỉnh kích thước chữ

Giá xăng dầu hôm nay 25/2: Dự báo sẽ tăng mạnh

(CLO) Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 10/2 tăng hơn 8%, giá xăng dầu hôm nay 25/2 được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới trên 1.000 đồng/lít.

Audio
Giá xăng dầu trong nước dự báo sẽ tăng trong kỳ điều hành hôm nay 25/2

Giá xăng dầu trong nước dự báo sẽ tăng trong kỳ điều hành hôm nay 25/2

Giá xăng dầu trong nước

Dự kiến, 15 giờ hôm nay (25/2), Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ công bố giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành mới.

Theo dữ liệu từ Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore tiếp tục tăng mạnh so với chu kỳ trước.

Cụ thể, dữ liệu tính đến thời điểm 19/2 cho thấy xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 có giá trung bình là 66,85 USD/thùng, còn xăng RON 95 có giá là 68,37 USD/thùng. 2 loại xăng trên có mức tăng mạnh, khoảng 8% so với chu kỳ trước.

Ở một số thời điểm, giá xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 vọt lên sát với mốc 70 USD/thùng. Còn xăng RON 95 có thời điểm vượt mốc 70 USD/thùng.

Giá dầu trung bình cũng có chiều hướng tiếp tục tăng. Nhiều thời điểm tiến gần về mốc 70 USD/thùng.

Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tại TP Hồ Chí Minh nhận định, giá xăng dầu trong nước vì thế khó tránh được đà tăng theo xu hướng thế giới. Mỗi lít xăng có thể tăng 1.050-1.300 đồng, còn dầu tăng trên 900 đồng. Nhiều khả năng cơ quan điều hành sẽ sử dụng quỹ bình ổn để hạn chế mức tăng đột biến sau Tết.

Tại kỳ điều chỉnh gần đây nhất (ngày 10/2), liên Bộ Tài chính - Công Thương giữ ổn định giá xăng dầu.

Cụ thể, xăng E5RON92 có giá 16.309 đồng/lít; Xăng RON95 có giá 17.270 đồng/lít; Dầu diesel có giá bán tối đa là 13.042 đồng/lít; Dầu hỏa 11.908 đồng/lít; Dầu mazut 12.622 đồng/kg.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ ghi nhận mức tăng 0,13% lên 63,55 USD/thùng vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam) ngày 25/2. Trong khi cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 5 không đổi ở mức 66,42 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (24/2) lên mức cao nhất trong 13 tháng, vì số liệu chính thức của Mỹ cho thấy sản lượng dầu thô tại nước này giảm vào tuần trước sau đợt giá lạnh bất thường làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại Texas và nhiều bang sản xuất dầu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (IEA) cho biết tuần trước, sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm hơn 10%, tương đương 1 triệu thùng/ngày (mức giảm hàng tuần lớn nhất từ trước đến nay).

Nguyên liệu thô đầu vào cho nhà máy lọc dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008 do lạnh giá dẫn tới tình trạng mất điện trên diện rộng.

Giao thông tại kênh tàu biển Houston đang dần trở lại bình thường nhưng các cảng vẫn gặp một số vấn đề. Sau khi gần 25% công suất lọc dầu quốc gia ngừng hoạt động do lạnh giá, các nhà máy lọc dầu cũng đã bắt đầu hoạt động trở lại trong tuần này, theo Reuters.

Đà tăng đều đặn lên mức chưa từng thấy của dầu thô kể từ trước đại dịch COVID-19 là nhờ việc phân phối vắc xin tăng và dự báo mới về nhu cầu mặt hàng này sẽ tăng

Giá dầu đã tăng khoảng 30% kể từ đầu năm, được thúc đẩy bởi nguồn cung giảm liên tục của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+.

Theo nguồn thạo tin, các nhà sản xuất dầu OPEC+ sẽ thảo luận về việc nới lỏng thoả thuận hạn chế nguồn cung dầu từ tháng 4 vì giá phục hồi. Mặc dù vậy một số ý kiến cho rằng nên giữ nguồn cung ổn định trong thời điểm hiện tại trước nguy cơ thất bại trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

T.Toàn

Bình Luận