(CLO) Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023.
Theo Ban tổ chức, tác phẩm tham dự Giải thưởng cần phản ánh chính xác hiệu quả một trong các nội dung:
Kết quả của tuổi trẻ cả nước trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; kết quả tổ chức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; sự đổi mới, sự sáng tạo, chuyển đổi số trong công tác tổ chức Đại hội. Hệ thống giải pháp, cách làm để thực hiện hiệu quả, thực chất nghị quyết Đại hội.
Phản ánh kết quả nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Những cách làm hay, mô hình, nhân tố mới, những ý tưởng sáng tạo trong triển khai thực hiện; khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm và đề xuất giải pháp trong thời gian tới.
Việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn trong tình hình mới. Những vấn đề đặt ra và kết quả đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, trước sự vận động và biến đổi nhanh chóng của tình hình thanh niên; vai trò của Đoàn trong định hướng, dẫn dắt thanh niên trước các trào lưu, xu hướng mới.
Việc triển khai Kết luận 01, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị: Triển khai các giá trị tiêu chí, chuẩn mực trong hành vi, lối sống, ứng xử của thanh thiếu nhi theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm theo trước của cán bộ đoàn chủ chốt các cấp; gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; các mô hình mới trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05 trong thanh thiếu nhi; các gương thanh thiếu nhi tiêu biểu…
Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa; Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác lại các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị: những bài viết hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo… Các đề tài viết về thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Theo thể lệ giải thưởng, các tác phẩm thuộc tất cả các loại hình báo chí hợp pháp được đăng tải từ ngày 1/11/2022 - 31/8/2023, có nội dung phù hợp với tiêu chí giải thưởng đều có thể gửi tham dự.
Tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí có tác phẩm báo chí với nội dung nêu trên được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép đều có thể gửi dự giải. Không hạn chế số lượng tác phẩm tham dự giải của cá nhân, tổ chức, cơ quan báo chí.
Ban tổ chức trao giải thưởng cho mỗi thể loại (thể loại báo in và báo điện tử; thể loại phát thanh và truyền hình) bao gồm: 2 giải A, mỗi giải nhận bằng khen và phần thưởng trị giá 30 triệu đồng; 2 giải B, mỗi giải nhận bằng khen và phần thưởng trị giá 20 triệu đồng; 3 giải C, mỗi giải nhận bằng khen và phần thưởng trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức trao 10 giải khuyến khích, mỗi giải nhận bằng khen và phần thưởng trị giá 5 triệu đồng.
Bên cạnh đó, Ban tổ chức trao giải thưởng tập thể cho các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình hoặc tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc có đề xuất, gửi nhiều tác phẩm dự thi nhất, với 2 giải tập thể, mỗi giải nhận bằng khen và phần thưởng trị giá 5 triệu đồng.
Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 1/7 - 31/8 (tính theo dấu bưu điện đối với các tác phẩm không nộp trực tiếp). Các tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ: Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn (62 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); email: giaithuongbaochitwd@gmail.com.
(CLO) Tổng thống Trump tạm hoãn thuế quan 25% với Mexico, ảnh hưởng lớn đến dòng vốn Trung Quốc vào Mỹ Latinh, với xuất khẩu Trung Quốc tăng 10,8% trong 2024.
(CLO) Honda Việt Nam giảm giá nhiều mẫu ô tô trong tháng 2/2025 cao nhất đến 10% giá niêm yết, có mẫu xe khách mua được tặng thẳng 250 triệu đồng tiền mặt.
(CLO) Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận; đề nghị truy tố các bị can trong vụ án khai thác trái phép đất hiếm ở Yên Bái, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Dương và các đơn vị liên quan.
(CLO) Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, sông nhà Lê vừa bị sạt lở hơn 20m bờ khiến nước sông tràn vào khu vực khai thác đất của nhà máy gạch.
(CLO) Theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2025; tài xế ô tô, xe máy có thể bị xử phạt lên đến 1 triệu đồng nếu để phương tiện ở lòng đường, hè phố trái quy định.
(CLO) Công an thị xã Tịnh Biên (tỉnh An Giang) đang củng cố hồ sơ, làm việc với các đối tượng có liên quan trong vụ gây rối trật tự công cộng và có dấu hiệu cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích xảy ra tại khu vực chùa Kim Tiên (tổ 13, khóm Phú Hòa, phường An Phú, thị xã Tịnh Biên) vào khoảng 9h20, ngày 3/2.
(CLO) Hiện trên địa bàn TP.Hà Nội có 49 điểm lắp camera phục vụ giám sát an ninh, trật tự và xử lý vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, chạy quá tốc độ;...
(CLO) Tài xế ô tô vượt đèn đỏ để chở người bị nạn đi cấp cứu nhưng bị hệ thống phạt nguội ghi nhận và đưa vào danh sách vi phạm. Sau khi xác minh, CSGT đã gỡ bỏ thông báo phạt nguội với nam tài xế.
(CLO) Dịp Tết Nguyên đán 2025, TP HCM ghi nhận 1.782 lượt người đến khám và cấp cứu do tai nạn giao thông, con số này giảm 32% so với cùng kỳ năm 2024.
(CLO) Theo đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa: “Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền về các sự kiện chính trị trọng đại như Đại hội XIV của Đảng, kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam, qua đó khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, củng cố niềm tin vững chắc trong lòng nhân dân”.
(CLO) Nhân Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều 3/2, Báo Hà Tĩnh tổ chức lễ ra mắt chuyên trang đặc biệt về đại hội Đảng các cấp và phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
(CLO) Chiều 3/2, thừa ủy quyền của Bộ Biên tập Báo Nhân Dân, nhà báo Lâm Quang Huy - đại diện Báo Nhân Dân tại Quảng Trị trao tặng 500 triệu đồng đến Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị để hỗ trợ tỉnh xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
(CLO) Chiều 3/2, tại Hà Nội, Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Báo Nhân Dân tổ chức Lễ mít-tinh kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025); trao Huy hiệu 40 năm, 30 năm tuổi Đảng và tổng kết khen thưởng công tác Đảng năm 2024.
(CLO) Hưởng ứng Phong trào chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, ngày 3/2 lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, người lao động Báo Quảng Ngãi đã đóng góp 60 triệu đồng để hỗ trợ xây nhà cho hộ gia đình khó khăn về nhà ở.
(CLO) Theo thông tin từ Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Fanpage Kenh14.vn đã sử dụng video Táo quân 2025 của VTV mà chưa có sự thông qua hay xin phép, đồng thời khiếu nại lại bản quyền của VTV.
(CLO) Tết Nguyên Đán được xem là lễ hội ý nghĩa nhất trong văn hóa của người Việt Nam, trong rất nhiều hoạt động văn hóa ngày Tết, việc cho tặng, biếu và đọc báo ngày Tết cũng dần trở thành nét đẹp đầu năm, nhắc nhở chúng ta về giá trị của chữ nghĩa, lòng trân quý văn hóa truyền thống cũng như nguyện ước an lành đầu năm.
(CLO) Bạn đã bao giờ tự hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu không có những phóng viên ảnh? Ai sẽ là người ghi lại những khoảnh khắc lịch sử? Ai sẽ là người kể lại những câu chuyện bị lãng quên? Họ là những người lính trên chiến trường thông tin. Họ không chỉ chụp ảnh, họ kể chuyện...
(CLO) "Trong hành trình 3 năm theo sát quá trình triển khai Nghị quyết 11 tại Cao Bằng, tôi đã dành trọn tâm huyết để ghi lại từng bước đi, từng thành quả của địa phương. Loạt bài 5 kỳ "Nghị quyết "ngược khó" để liên kết vùng" chính là kết tinh của những tháng ngày miệt mài nghiên cứu, khảo sát và ghi chép, nhằm mang đến cho độc giả một bức tranh sinh động và đầy đủ về quá trình đổi mới của Cao Bằng", nhà báo Hoàng Thị Hồng Xiêm, Báo Cao Bằng chia sẻ.