Điều chỉnh kích thước chữ

Giải Nobel Y học được trao cho những khám phá về phản ứng thần kinh với nhiệt và xúc giác

(CLO) David Julius và Ardem Patapoutian đã được vinh danh vì những khám phá của họ về cách thức nhiệt và xúc giác có thể ảnh hưởng đến các tín hiệu trong hệ thần kinh.

Audio

Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học đã được trao chung vào thứ Hai (4/10) cho ông David Julius và ông Ardem Patapoutian “vì những khám phá của họ về các thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác".

giai nobel y hoc duoc trao cho nhung kham pha ve phan ung than kinh voi nhiet va xuc giac hinh 1

Lễ công bố giải Nobel Y học 2021 tại Stockholm. Ảnh: AP

Công việc của họ làm sáng tỏ cách giảm đau mãn tính và cấp tính liên quan đến một loạt bệnh tật, chấn thương và phương pháp điều trị.

“Khả năng cảm nhận nhiệt, lạnh và xúc giác của chúng ta là điều cần thiết cho sự sống còn và làm nền tảng cho sự tương tác của chúng ta với thế giới xung quanh", ủy ban Nobel cho biết trong một thông cáo báo chí. "Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta coi những cảm giác này là đương nhiên, nhưng làm thế nào các xung thần kinh được khởi tạo để có thể nhận biết được nhiệt độ và áp suất?".

Cặp đôi đã có những khám phá mang tính đột phá, khởi động các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu, từ đó giúp sự hiểu biết của chúng ta về cách hệ thần kinh của chúng ta cảm nhận các kích thích nóng, lạnh và cơ học tăng lên nhanh chóng. Những người đoạt giải đã xác định được các mối liên hệ còn thiếu quan trọng trong hiểu biết của chúng ta về sự tác động lẫn nhau phức tạp giữa các giác quan của chúng ta và môi trường.

Cụ thể, ông Julius đã sử dụng capsaicin, một hợp chất cay từ ớt gây ra cảm giác nóng, để xác định một cảm biến trong các đầu dây thần kinh của da phản ứng với nhiệt.

Ông Patapoutian đã sử dụng các tế bào nhạy cảm với áp suất để phát hiện ra một lớp cảm biến mới phản ứng với các kích thích cơ học trong da và các cơ quan nội tạng.

Ai đã đoạt giải Nobel năm 2020?

Tiến sĩ Harvey J. Alter, Michael Houghton và Charles M. Rice đã nhận được giải thưởng Nobel Y học cho việc phát hiện ra virus viêm gan C. Ủy ban Nobel cho biết ba nhà khoa học đã “thực hiện các xét nghiệm máu khả thi và các loại thuốc mới đã cứu sống hàng triệu người”.

Giải thưởng vật lý thuộc về Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez vì những khám phá của họ và nghiên cứu về lỗ đen đã cải thiện sự hiểu biết về vũ trụ.

Giải thưởng hóa học được đồng trao cho Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna vì công trình nghiên cứu phát triển Crispr-Cas9, một phương pháp chỉnh sửa bộ gen.

Khi nào các giải Nobel khác sẽ được công bố?

Giải thưởng danh giá đi kèm với huy chương vàng và hơn 1,14 triệu USD. Số tiền thưởng đến từ một di chúc do người tạo ra giải thưởng, nhà phát minh người Thụy Điển Alfred Nobel, để lại.

Giải thưởng Nobel Y học là giải thưởng đầu tiên được trao trong năm nay.

Sẽ có thêm hai giải Nobel khoa học khác. Giải Nobel vật lý sẽ được công bố vào thứ Ba và giải Hóa học vào thứ Tư (6/10) tại Stockholm.

Giải thưởng về Văn học sẽ được công bố tại Stockholm vào thứ Năm. 

Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào thứ Sáu tại Oslo. 

Giải Nobel về khoa học kinh tế sẽ được công bố tại Stockholm vào ngày 11/10. Giải thưởng năm ngoái đã được chia sẻ bởi Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson.

Hoàng Nam

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội: Hiện còn tới 39 chung cư chưa có ban quản trị

(CLO) Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong số 132 chung cư đưa vào sử dụng trước ngày 1/7/2006, còn 39 nhà chung cư chưa thành lập ban quản trị nhà.

Liên Hợp Quốc: 2% tài sản của Elon Musk giải quyết được nạn đói toàn cầu

(CLO) Một nhóm nhỏ các cá nhân siêu giàu có thể giúp giải quyết nạn đói trên thế giới chỉ với một phần nhỏ giá trị tài sản ròng của họ, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc cho biết.

Phát hiện mẫu xe Porsche Cayenne 2022 được thử nghiệm trên trường đua

(CLO) Phiên bản facelift của mẫu SUV Porsche Cayenne sẽ nhận được nhiều nâng cấp ở ngoại thất, nội thất và hiệu năng.

Chuyên gia kinh tế: Các gói hỗ trợ chưa đủ lớn, khiến kinh tế “lỡ nhịp”

(CLO) Trong 2 năm qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng trở lại. Thế nhưng, theo đánh giá của giới chuyên gia, các giải pháp hỗ trợ vẫn còn tồn tại một số hạn chế, thách thức.

Suzuki Hayabusa 2021 ra mắt tại Malaysia, giá bán 610 triệu đồng

(CLO) Suzuki ra mắt mẫu siêu mô tô Hayabusa 2021 thị trường Malaysia. Suzuki Hayabusa 2021 sẽ có giá bán 111.200 RM, chưa bao gồm các loại thuế, phí, tương đương khoảng 610 triệu đồng tiền Việt.

Đổi mới hệ thống y tế cơ sở, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân ngay tại địa bàn sinh sống

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, y tế cơ sở được đánh giá là nền tảng, là bệ đỡ cho vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân, đóng vai trò quan trọng cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Apple phát hành iOS 14.8.1 để sửa lỗi bảo mật cho các mẫu iPhone đời thấp

(CLO) Apple vừa phát hành iOS 14.8.1, đây là phiên bản giúp sửa lỗi bảo mật cho những chiếc iPhone không cập nhật lên iOS 15.

Giải trình minh bạch trong hoạt động từ thiện, để tránh việc lạm dụng

(CLO) ĐBQH Nguyễn Hoàng Mai cho rằng, trong hoạt động từ thiện, trách nhiệm minh bạch và giải trình rất quan trọng. Điều này để bảo vệ chính uy tín của những người đứng ra kêu gọi từ thiện; đồng thời để tránh nguy cơ lạm dụng có thể xảy ra.

Apple siết chặt quy định bảo hành iPhone tại Việt Nam nhằm ngăn chặn dân buôn máy mua đi bán lại kiếm lời

(CLO) Apple vừa gửi thông báo tới các đại lý về việc có thể sẽ từ chối bảo hành với các trường hợp người mua iPhone chính hãng nhưng không có hoá đơn từ nhà bán lẻ. Việc này nhằm ngăn chặn tình trạng dân buôn mua đi bán lại iPhone kiếm lời trong thời gian gần đây.