Điều chỉnh kích thước chữ

Giám đốc CDC Bình Phước xin trả lại ‘quà’ của Công ty Việt Á

(CLO) Giám đốc CDC Bình Phước xin trả lại “quà” của Công ty Việt Á, sau khi đơn vị này trúng thầu lô kit xét nghiệm, bộ chiết tách trị giá hơn 41,5 tỷ đồng.

Audio

Sáng 3/1, ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xác nhận, có nhận "quà" từ Công ty Việt Á và đã báo cáo tổ chức, đồng thời sẽ nộp lại cho cơ quan chức năng sau nghỉ Tết dương lịch.

giam doc cdc binh phuoc xin tra lai qua cua cong ty viet a hinh 1

Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu. Ảnh: Đài PT-TH Bình Phước

Ông Sáu cho biết thêm, CDC Bình Phước có mua kit test xét nghiệm Covid-19 từ Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và đang báo cáo UBND tỉnh việc mua sắm này.

Liên quan đến sự việc, ông Quách Ái Đức, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước cho biết đã nắm được thông tin ông Nguyễn Văn Sáu được Công ty Việt Á tặng quà và xin nộp lại.

Về phía Sở Y tế đã báo cáo sự việc với lãnh đạo tỉnh và dự kiến ngày 4/1, tỉnh “sẽ lập hội đồng để ghi nhận việc trả lại quà của ông Sáu”, ông Đức nói và cho hay chưa biết “quà” mà lãnh đạo CDC được tặng là gì.

Được biết, CDC Bình Phước có thực hiện các hợp đồng mua kít xét nghiệm của Công ty Việt Á, vụ việc hiện đang được công an vào cuộc làm rõ.

Trước đó, CDC Bình Phước đã có báo cáo về việc mua sắm kit xét nghiệm và bộ chiết tách với tổng số tiền hơn 41,5 tỷ đồng từ Công ty Việt Á.

Cụ thể, ngày 6/5/2021, CDC Bình Phước đã mua đợt 1 khoảng 14.000 kit xét nghiệm với giá 509.250 đồng/kit, tổng kinh phí trên 7,1 tỉ đồng. Hình thức mua qua đấu thầu rộng rãi trên mạng đấu thầu quốc gia.

Ngày 30/8, CDC Bình Phước mua đợt 2 tổng số 14.000 kit xét nghiệm với giá 470.000 đồng/kit, tổng kinh phí 6,58 tỷ đồng. Hình thức mua là chỉ định thầu rút gọn.

Ngày 29/9, CDC Bình Phước mua tiếp đợt 3 gần 60.000 kit xét nghiệm với giá 367.000 đồng/kit, kinh phí hơn 21,8 tỷ đồng. Ngoài ra, CDC Bình Phước cũng đã mua gần 48.000 bộ tách chiết với giá 125.000 đồng/bộ, tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng. Hình thức mua đều là chỉ định thầu rút gọn.

Như vậy, trong 3 đợt, CDC Bình Phước mua hơn 87.000 kit xét nghiệm và gần 48.000 bộ tách chiết với kinh phí hơn 41,5 tỷ đồng. Trong đó CDC Bình Phước đã chuyển thanh toán số tiền hơn 7,1 tỷ đồng, còn hơn 34,3 tỷ đồng chưa hoàn tất thủ tục thanh toán và chưa chuyển thanh toán.

Cũng theo báo cáo, trong năm 2020, CDC Bình Phước không mua sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao của Công ty Việt Á. Tuy nhiên, Việt Á có cho CDC Bình Phước mượn 6 bộ máy móc phục vụ công tác xét nghiệm vào ngày 8/8/2020. Đến ngày 2/11, CDC Bình Phước đã trả lại 5/6 máy cho Việt Á, chỉ còn mượn 1 máy Spindown do chưa kịp mua máy mới.

Liên quan đến vụ việc CDC Bình Phước mua hàng của Việt Á, đáng chú ý, trên mạng xã hội còn có thông tin cho rằng, đơn vị này mua bán vật tư y tế với Công ty Việt Á theo chỉ đạo của một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước.

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.

Học sinh tỉnh Bình Phước chính thức trở lại trường từ ngày 14/2

(CLO) Xem xét vào tình hình thực tế, UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 14/2.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

(CLO) Mong muốn cùng khán giả đón giao thừa Nhâm Dần trọn vẹn cảm xúc, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đặc sắc trên VTV.

Xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước ngày 31/12/2022

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hoá và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoàn thành trước 31/12/2022.

Giải đấu tạm nghỉ, dàn sao Premier League làm gì và đi đâu?

(CLO) Siêu sao 37 tuổi Cristiano Ronaldo cùng các đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh dành khoảng thời gian nghỉ quý báu này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thương. Đây là cơ hội để các cầu thủ hàng đầu thế giới "sạc" lại năng lượng sau khi trải qua lịch trình thi đấu dày đặc từ cuối năm 2021.

Giới đầu tư tiền số sắp đối mặt “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

(CLO) Thị trường tiền ảo rất có thể sẽ phải đối mặt với một điều tồi tệ hơn cả thị trường gấu (ám chỉ giai đoạn downtrend) trong thời gian sắp tới.

Phát hiện 91 loài mới tại Việt Nam năm 2020

(CLO) Một loài ếch đầu to, một loài thực vật họ dâu sinh sống tại các dãy núi phía Nam và miền Trung là hai trong số 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam năm 2020.

Xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.