Điều chỉnh kích thước chữ

Giám đốc Sở TTTT Hà Nội: Công nghệ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho người dân

(CLO) Theo Giám đốc Sở TTTT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm, việc áp dụng công nghệ trong tiếp nhận, xử lý thông tin về tình hình dịch bệnh đã giúp các cơ quan chức năng kịp thời xử lý mọi tình huống phát sinh trong thời gian ngắn nhất, giảm thiểu tối đa các nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho người dân.

Audio
giam doc so tttt ha noi cong nghe giup giam thieu nguy co lay nhiem dam bao an toan cho nguoi dan hinh 1

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. Ảnh: Sở TTTT Hà Nội

Nhiều kênh tiếp nhận thông tin hiệu quả

Ngày 19/8 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) Hà Nội được UBND Thành phố giao vận hành tổng đài 1022, với 4 nhánh kết nối đến Trung tâm Cấp cứu 115; kết nối đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội; kết nối đến Mạng lưới thầy thuốc đồng hành và kết nối đến Sở TTTT để phản ánh về vi phạm phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ sau 5 ngày vận hành, tổng đài 1022 cùng với 2 đường dây nóng do Sở TTTT Hà Nội vận hành đã tiếp nhận trên 2.000 cuộc gọi, phản ánh của nhân dân; trong đó có hàng trăm cuộc gọi được 300 y, bác sĩ thuộc Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành tiếp nhận, tư vấn và hỗ trợ những F0 đang điều trị và các trường hợp F1 trong khu cách ly tập trung.

Đây chỉ là một trong số những hoạt động ứng dụng công nghệ rất thiết thực, hiệu quả của Sở TTTT Hà Nội trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Giám đốc Sở TTTT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm, gần 2 năm qua, đặc biệt khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Sở TTTT Hà Nội đã tích cực tham mưu với UBND TP triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19. Ông Liêm ví von rằng, công nghệ là "nền tảng quốc dân", là những những "lá chắn", góp phần hạn chế lây lan, đẩy lùi dịch bệnh.

Đặc biệt, từ đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, Sở TTTT Hà Nội đã tiếp nhận, phân tích dữ liệu trên ứng dụng Bluezone và Tokhaiyte. Từ hệ thống cơ sở dữ liệu là 5.114.801 tờ khai y tế (tính đến ngày 26/8), bộ phận chuyên trách của Sở TTTT Hà Nội đã tiến hành phân tích, bóc tách hàng trăm người khai báo có biểu hiện ho, sốt, khó thở mỗi ngày để gửi về Sở Y tế Hà Nội, các quận, huyện, thị xã kịp thời tiến hành xét nghiệm, sàng lọc, phát hiện và bóc tách các ca F0 ra khỏi cộng đồng, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Theo số liệu của Sở TTTT Hà Nội, đến ngày 27/8, đã 40,63% số người dân của Thành phố cài đặt ứng dụng Bluezone. Tổng số địa điểm quét mã QR trên phạm vi toàn Thành phố là 233.534 điểm với tổng số lượt quét mã QR trên phạm vi toàn Thành phố là 6.858.511 lượt. Các địa phương có lượt quét nhiều nhất là Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy.

Ông Liêm cũng cho hay, từ ngày 22/7/2021, Sở TTTT đã vận hành 2 đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố qua số điện thoại 0889.556.655 và 0889.557.755, cùng với đó là hòm thư phản ánh nguy cơ Covid-19 tại địa chỉ https://antoancovid.vn/phananhHN và tài khoản Zalo "Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội" chuyên mục "Phản ánh Covid".

Để đường dây nóng luôn “nóng”, Sở đã thành lập bộ phận trực, tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về tình hình phòng chống dịch Covid-19 với 16 cán bộ tiến hành trực 24/24/7. Từ ngày 22/7 đến 27/8, bộ phận này đã tiếp nhận 18.246 cuộc gọi, tin nhắn; đã giải đáp 14.730 phản ánh, chuyển các cơ quan của Thành phố xử lý 3.696 phản ánh của người dân.

Theo ông Liêm, thông qua các kênh tiếp nhận thông tin này, nhiều sai phạm trong việc thực hiện giãn cách xã hội tại các địa phương đã được kịp thời phát hiện, xử lý; nhiều băn khoăn, kiến nghị của người dân liên quan đến điều kiện ra đường trong thời gian giãn cách xã hội, về công tác tiêm vaccine của Thành phố hay những hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ đã được cán bộ tiếp nhận, xử lý và chuyển các cơ quan xử lý kịp thời.

Giám đốc Sở TTTT Hà Nội nhấn mạnh, việc áp dụng công nghệ trong tiếp nhận, xử lý thông tin về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố đã phát huy vai trò giám sát của người dân; giúp các cơ quan chức năng kịp thời xử lý mọi tình huống phát sinh trong thời gian ngắn nhất, giảm thiểu tối đa các nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho người dân.

Lan tỏa thông tin tích cực; ngặn chặn, bóc gỡ "tin giả", thông tin sai sự thật

Theo Giám đốc Sở TTTT Hà Nội, song song với triển khai nhiều giải pháp công nghệ, Sở cũng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh việc triển khai công tác thông tin, tuyên truyền trên các cơ quan báo chí Trung ương và Thành phố, Sở TTTT Hà Nội đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và các nền tảng mạng xã hội, các trang thông tin điện tử cùng tham gia công tác truyền thông, lan tỏa những thông tin tích cực về Hà Nội.

Chỉ tính riêng từ ngày 27/4 đến nay, Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội đã đăng 156 văn bản, 127 video, 930 tin, 62 bài, 1.781 ảnh, 115 câu hỏi về áp dụng Chỉ thị 17/CT-UBND và các vấn đề liên quan đến Covid-19.

Sở TTTT Hà Nội đã gửi 182 bản tin với 838 tin, bài, tương ứng với hơn 436.362.000 lượt tài khoản người dùng Zalo; đăng tải 804 tin, bài lên tài khoản "Sở Thông tin Truyền thông TP Hà Nội" trên mạng xã hội Lotus.

Bên cạnh đó, tiếp tục lan toả trên các trang thông tin điện tử tổng hợp có lượng người đọc lớn 1.687 tin, bài về công tác phòng chống dịch Covid-19, các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố. Phối hợp gửi các thông báo khẩn của CDC Hà Nội tới hơn 7.000.000 tài khoản người dùng Zalo trên địa bàn  Hà Nội.

Đặc biệt, Sở TTTT Hà Nội đã phối hợp với Công an Thành phố kịp thời đấu tranh, ngặn chặn, bóc gỡ và xử lý hàng chục tin giả, thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp bóc gỡ 219 video clip có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên mạng xã hội Youtube. Thanh tra Sở TTTT đã xử phạt vi phạm hành chính 68 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền trên 671 triệu đồng.

giam doc so tttt ha noi cong nghe giup giam thieu nguy co lay nhiem dam bao an toan cho nguoi dan hinh 2

Các y, bác sĩ Tổng đài 1022 tiếp nhận phản ánh về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn TP.Hà Nội. Ảnh: Sở TTTT Hà Nội

Cùng với việc tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Thanh Liêm cho biết, Sở TTTT Hà Nội cũng đã tham mưu UBND Thành phố ban hành các chương trình, kế hoạch về ứng dụng CNTT, xây dựng Thành phố thông minh, chuyển đổi số ; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu Thành phố; phát triển nguồn nhân lực đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; phát triển công nghiệp công nghệ thông tin,... góp phần cụ thể hóa, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII và 10 Chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội.

Về những công việc trọng tâm mà Sở TTTT Hà Nội đang thực hiện, ông Liêm bật mí, hiện Sở đang phối hợp Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia và một số Tập đoàn công nghệ triển khai mạnh mẽ các nền tảng công nghệ trong phòng chống dịch.

“Trong số này có thể kể đến nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào địa điểm công cộng bằng mã vuông QR Code; Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến và Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19; Hệ thống quản lý phân luồng F0,F1 và ứng dụng giám sát camera toàn diện các khu cách ly F1 và khu điều trị thu dung F0 qua đó giúp cho công tác phòng chống dịch được kiểm soát tốt hơn”, ông Liêm chia sẻ.

Thế Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Rối loạn chuỗi cung ứng, thịt gà khan hiếm tại Nhật Bản

(CLO) Khi người Mỹ tổ chức Lễ Tạ ơn khiến giá gà tây tăng kỷ lục thì tại Nhật Bản, một món ăn ưa thích của người Nhật trong dịp lễ Giáng sinh cũng trở nên khan hiếm vì chuỗi cung ứng hỗn loạn: gà rán.

Sóc Trăng: Triệt phá đường dây đánh bạc quy mô hơn 1.000 tỷ đồng

(CLO) Đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng có hàng chục nghi can hoạt động khoảng nửa năm với quy mô lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Pháp luật bất động sản “rối như tơ vò”

(CLO) LS. Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng Tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, trong kinh doanh bất động sản, pháp lý là số một quyết định mọi vấn đề, có nhiều vướng mắc nhất và cũng đem nhiều nguy cơ rủi ro nhiều nhất.

Bao nhiêu nước phát hiện siêu biến thể Omicron đến nay?

(CLO) Các quốc gia trên khắp thế giới đang chạy đua để xác định xem họ có bao nhiêu trường hợp của biến thể Omicron của Covid-19, sau khi biến thể này được liệt kê vào danh sách đáng quan tâm của WHO.

Bắc Ninh: Người dân không ra đường từ 21h đến 4h hôm sau

(CLO) Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định mới về việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn từ ngày 1-10/12.

Đề xuất cấm

(CLO) Bộ Công thương đánh giá, hành vi này sẽ gây tác động tới số lượng lớn người tham gia. Bởi, thông tin lan truyền trên môi trường mạng diễn ra rất nhanh và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Giá đất vùng ven nổi sóng bất chấp dịch bệnh

(CLO) Theo Bộ Xây dựng, giá đất nền ven đô vừa qua tăng đột biến, như: Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%)... Một số địa phương như TP. Thủ Đức, huyện Cần Giờ của TP.HCM; Biên Hòa, Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai,... cũng ghi nhận hiện tượng giá đất nền tăng rất nhanh trong thời gian ngắn.

Xe ben chở đất cát ùn ùn từ trong rừng cao su ở Bình Thuận

(CLO) Từng đoàn xe ben chở đất cát từ trong rừng cao su ở Bình Thuận không cần phủ bạt, gây ô nhiễm chạy tốc độ lớn trên các con đường ở vùng ven tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai.

Ninh Thuận: Khởi tố 2 tài xế làm lây lan dịch bệnh COVID-19

(CLO) Hai tài xế nhà xe Đăng Nhân ở Ninh Thuận trong quá trình dùng xe vận tải hành khách để chở hàng đã không đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, làm lây lan cho nhiều người ở huyện Ninh Sơn.