Điều chỉnh kích thước chữ

Giám đốc từ chức vẫn cố thanh lý công ty để trả lương nhân viên, chủ nợ

(CLO) Các giám đốc còn lại của Next Digital, được thành lập bởi ông trùm truyền thông Jimmy Lai Chee-ying, đã xin từ chức và kêu gọi thanh lý công ty để trả lương cho nhân viên cũ và các chủ nợ sau khi chính quyền đàn áp khiến công ty không thể tiếp tục hoạt động.

Audio
giam doc tu chuc van co thanh ly cong ty de tra luong nhan vien chu no hinh 1

Các giám đốc còn lại của công ty cũng xin từ chức mới đây. (Nguồn: Dickson Lee).

Thanh lý có thứ tự cho chủ nợ, nhân viên cũ

Trong một thông báo gửi đến Sở Giao dịch và Thanh toán bù trừ Hong Kong, Chủ tịch hội đồng quản trị Ip Yut-kin thông báo rằng tất cả các giám đốc của Next Digital, công ty mẹ của tờ báo Apple Daily đã ngưng hoạt động, sẽ từ chức từ 11 giờ 59 phút tối ngày 5/9 vừa qua.

Bốn thành viên hội đồng quản trị còn lại cho biết họ đã đi đến quyết định này “để bảo vệ tốt nhất cho các cổ đông, chủ nợ, nhân viên và nhân viên cũ”.

“Chúng tôi quan sát thấy rằng các sự kiện ảnh hưởng đến công ty và nhân viên của công ty sau khi viện dẫn luật an ninh quốc gia đã xảy ra mặc dù không có xét xử và không có kết án nào", các thành viên trong hội đồng quản trị nói trong một tuyên bố đính kèm thông báo trên thị trường chứng khoán.

Theo những người này: “Theo luật mới, một công ty có thể bị buộc phải thanh lý mà không có sự tham gia của tòa án. Chúng tôi đã kết luận rằng lợi ích tốt nhất của cổ đông, chủ nợ, nhân viên và các bên liên quan khác sẽ được phục vụ bằng việc thanh lý có thứ tự cho các chủ nợ và cho các nhân viên cũ. Chúng tôi cũng hy vọng rằng các nhà thanh lý sẽ có thể kết thúc các giao dịch tạo ra giá trị lớn để mang lại lợi ích cho các chủ nợ”.

Next Digital vẫn vận hành một phiên bản Apple Daily online của Đài Loan và có báo cáo rằng một số bên đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại doanh nghiệp.

Ip từ chức giám đốc không điều hành và chủ tịch của công ty, trong khi Louis Gordon Crovitz, Mark Lambert Clifford và Elic Lam Chung-yan từ chức giám đốc độc lập không điều hành.

Thông báo được đưa ra vài ngày sau khi sàn giao dịch chứng khoán cảnh báo công ty có thể bị hủy niêm yết nếu giao dịch cổ phiếu của họ tạm dừng kể từ ngày 17/6 không thể tiếp tục vào giữa tháng 12 năm sau.

Vào tối ngày 5/9, công ty cho biết giao dịch cổ phiếu sẽ vẫn bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới.

“Rắn mất đầu”, cả công ty điêu đứng

Tuyên bố của các giám đốc cho biết kể từ năm ngoái, công ty đã bị chính quyền nhắm mục tiêu theo luật an ninh do Bắc Kinh áp đặt, cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài.

Ông trùm truyền thông Jimmy Lai đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc liên quan đến luật an ninh quốc gia và hiện đang ngồi tù để thụ án vì các tội danh liên quan đến vai trò của ông trong các cuộc biểu tình bất hợp pháp khác nhau vào năm 2019.

Vào tháng 5 trước đó, các nhà chức trách viện dẫn luật an ninh quốc gia để đóng băng các tài khoản ngân hàng của Lai và ngăn ông này thực hiện quyền biểu quyết của mình trong công ty mà ông nắm 71% cổ phần.

Vào tháng 6, cảnh sát cũng đã bắt giữ một số giám đốc điều hành cấp cao của Apple Daily, một số người trong số họ đã bị buộc tội âm mưu cấu kết với các lực lượng nước ngoài trong một loạt bài báo được cho là kêu gọi các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc.

Bộ trưởng an ninh viện dẫn luật để đóng băng tài sản trị giá 18 triệu HKD của công ty. Vài ngày sau, hội đồng quản trị quyết định đóng cửa Apple Daily, ấn bản cuối cùng của tờ báo này được xuất bản vào ngày 24/6.

Trong tuyên bố hôm 5/9, hội đồng quản trị vẫn thách thức và nói: “Chính quyền Hong Kong chưa bao giờ chỉ ra những bài báo nào được xuất bản bởi Apple Daily bị cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia.

Sự mông lung này đã tạo ra một bầu không khí sợ hãi, dẫn đến nhiều nhân viên còn lại tại công ty ở Hong Kong từ chức, bao gồm cả những người chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tuân thủ quy định của một công ty giao dịch công khai”.

Vào tháng 7, Bộ trưởng Tài chính Paul Chan Mo-po đã bổ nhiệm kế toán kỳ cựu Clement Chan Kam-wing làm thanh tra đặc biệt để điều tra các sai sót bị cáo buộc liên quan đến Next Digital.

Sơn Tùng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tình bạn 11 năm của Diệp Lâm Anh và Đàm Thu Trang

(CLO) Cùng tham gia Vietnam Next Top Model 2010, cặp bạn thân Diệp Lâm Anh và Đàm Thu Trang vẫn luôn giữ mối quan hệ thân thiết sau 11 năm.

“Squid Game” thắng giải Gotham 2021

(CLO) “Squid Game” trở thành phim Hàn Quốc đầu tiên chiến thắng hạng mục “Series phim dài đột phá” tại Lễ trao giải Gotham Awards 2021.

Song Ji Hyo kém sắc với mái tóc tomboy tại Running Man

(CLO) Trong tập Running Man phát sóng hôm 28/11, Song Ji Hyo khiến người hâm mộ không khỏi ngỡ ngàng khi xuất hiện với mái tóc “tomboy”.

Đoàn Kiểm tra 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(CLO) Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kỳ vọng, tin tưởng Quốc hội sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân.

Tổng cục Thủy sản cảnh báo nguy cơ mất an toàn với các hộ nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

(CLO) Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.

Dự báo thời tiết 1/12/2021: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng có sương muối, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm trời rét.

Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…