Điều chỉnh kích thước chữ

Giảm thiểu tình trạng đón trả khách tùy tiện của các nhà xe

(CLO) Trong thời gian tới, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội sẽ triển khai cắm biển điểm đón, trả khách cho phương tiện vận tải hành khách bằng ô tô tuyến cố định nhằm giảm thiểu tình trạng đón trả khách tùy tiện của các nhà xe, đơn vị vận tải trên địa bàn.

Cắm biển điểm đón, trả khách cho phương tiện vận tải hành khách bằng ô tô tuyến cố định nhằm giảm thiểu việc đón trả khách tùy tiện của các nhà xe

Cắm biển điểm đón, trả khách cho phương tiện vận tải hành khách bằng ô tô tuyến cố định nhằm giảm thiểu việc đón trả khách tùy tiện của các nhà xe

Theo thống kê, hiện Hà Nội có khoảng 450 doanh nghiệp vận tải với hơn 4.600 phương tiện, hoạt động tại 6 bến xe, kết nối với 41 tỉnh, thành phố trên cả nước. Lượng phương tiện lớn cùng với nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, việc bố trí các điểm đón trả khách cho xe tuyến cố định là cần thiết.

Do thiếu điểm dừng đón trả khách cho xe tuyến cố định nên nhiều trường hợp hành khách ngồi chờ 2 bên đường để bắt xe gây mất an toàn giao thông. Việc thiếu điểm dừng đón trả khách cũng khiến các doanh nghiệp vận tải tuyến cố định gặp khó.

Trước thực trạng trên, UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 5383/UBND-ĐT về việc triển khai cắm biển điểm đón, trả khách cho phương tiện vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở GTVT kiểm tra, tổng hợp ý kiến và tham mưu các văn bản về điểm đón, trả khách xe tuyến cố định trên địa bàn. Đề xuất Thành phố xem xét, phê duyệt hoặc phê duyệt điểu chỉnh (đối với các vị trí điếm đón, trả khách không còn phù hợp).

Tổ chức thực hiện cắm biển báo hiệu, sơn kẻ tại vị trí dừng đỗ điểm đón, trả khách; tổ chức quản lý và bảo trì hệ thống điếm đón, trả khách đồng bộ với hệ thống kết cầu hạ tầng giao thông. Chỉ đạo Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông và đơn vị quản lý cầu, đường thực hiện công tác duy tu, bảo trì hệ thống điểm đón, trả khách.

Thông báo rộng rãi về việc đưa vào khai thác hoặc ngừng khai thác điểm đón, trả khách trên tuyến cố định theo Thông tư số 63 của Bộ GTVT. Đặc biệt chỉ cho phép các xe khách tuyến cố định đi và đến các bến xe trên địa bàn Thành phố được sử dụng điểm đón, trả khách với điều kiện: có lộ trình tuyến đi qua điểm đón, trả khách đó).

Đồng thời tổ chức chỉ đạo ký cam kết với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách có phương tiện vận tải đi và đến các bên xe trên địa bàn Thành phố Hà Nội về việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định tại các điểm đón, trả khách tuyến cố định.

Đánh giá công tác quản lý hoạt động đối với các điểm đón, trả khách qua mỗi năm; phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất UBND Thành phố các giải pháp thực hiện góp phần nâng cao công tác đảm bào trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Ngoài ra, chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT phối hợp với lực lượng chức năng có liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định, đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các khu vực cũng như trên tuyến đường bố trí điểm đón, trả khách.

Bên cạnh đó, UBND TP.Hà Nội cũng giao Công an Thành phố tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường bố trí điểm đón, trả khách; phối hợp phân luồng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

UBND các quận, huyện, Thị xã (nơi có điểm đón, trả khách) phối hợp với Sở GTVT rà soát, xác định vị trí điểm đón, trả khách. Bố trí lực lượng phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức quản lý hoạt động tại các điểm đón, trả khách theo thẩm quyền; tố chức đảm bảo vệ sinh môi trường tại vị trí điểm đón, trả khách theo phân cấp.

Trong bối cảnh các cơ quan chức năng gần như bất lực với tình trạng đón trả khách tùy tiện của xe khách tuyến cố định, việc bố trí những điểm đón trả khách được xem là một giải pháp "khả dĩ" nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, hạn chế tình trạng ùn tắc và mất an toàn giao thông.

Bên cạnh việc lập các điểm dừng, đón trả khách cho xe tuyến cố định, lực lượng chức năng cần mạnh tay xử lý nghiêm các trường hợp nhà xe dừng đón trả khách sai nơi quy định. Hành khách cũng cần nâng cao ý thức, mua vé tại các bến xe, tránh tụ tập đông người 2 bên đường để bắt xe.

Thế Anh

 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải việc nhà thầu dừng thi công ga ngầm S12 tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội

(CLO) Phía Nhà thầu cho biết do hiện còn vướng mắc mặt bằng tại ga S11 (nhà 23 Quốc Tử Giám) và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến Hầm chưa được di dời nên đã tạm dừng thi công trên toàn bộ gói thầu (bao gồm ga S12) để giảm thiểu thiệt hại cho cả hai bên.

Sophia Loren và mối tình đẹp nhất làng điện ảnh thế giới

(NB&CL) Mối tình giữa Sophia Loren - biểu tượng điện ảnh, biểu tượng văn hóa quốc gia của nước Ý và chồng - nhà sản xuất Carlo Ponti - được xem là một trong những mối tình đẹp và bền lâu nhất làng điện ảnh thế giới.

Tái khởi động một số dự án nhà ở tại TP. Thủ Đức

(CLO) Một số công trình xây dựng nhà ở trên địa bàn TP. Thủ Đức (TP. HCM) chính thức được tái khởi động trong điều kiện đáp ứng đủ các tiêu chuẩn phòng, chống dịch Covid-19.

Sau

(CLO) Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) có văn bản yêu cầu các đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và 18 phường thuộc quận chấn chỉnh công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi xuất hiện việc người dân đổ xô ra đường chơi Trung Thu.

Thách thức chính quyền: Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa “chống lệnh” cấp trên, không xử lý dứt điểm vi phạm

(NB&CL)Trước sự việc công trình xây dựng trái phép của dòng họ Nguyễn Đình nằm trên đất giao thông công cộng, UBND TXCửa Lò đã có nhiều văn bản giao UBND phường Nghi Hòa giải tỏa công trình gara, hàng rào để đảm bảo giao thông đi lại của người dân nhưng đến nay sai phạm trên không được xử lý một cách rốt ráo.

Trung Quốc kêu gọi chấm dứt trừng phạt Afghanistan

(CLO) Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết các biện pháp trừng phạt hoặc hạn chế đơn phương khác nhau đối với Afghanistan cần được dỡ bỏ càng sớm càng tốt.

HLV tuyển futsal Nga đưa ra quan điểm về đội tuyển futsal Việt Nam

(CLO) Đội tuyển futsal Nga đã giành chiến thắng trước tuyển futsal Việt Nam tỷ số 3-2 ở vòng1/8 World Cup 2021. Sau trận đấu, HLV trưởng tuyển futsal Nga, ông Sergei Skorovich bất ngờ khen ngợi lối chơi của Việt Nam.

Karim Benzema xô đổ kỷ lục của đồng đội cũ Cristiano Ronaldo

(CLO) Tiền đạo 34 tuổi Karim Benzema đã chạm ngưỡng đỉnh cao phong độ cùng CLB Real Madrid sau trận thắng tỷ số 6-1 trước Mallorca tại vòng 6 La Liga rạng sáng 23/9.

VTV1, VTV2, VTV7 phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

(CLO) Các khung giờ phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2 và các bậc học khác trên VTV1, VTV2, VTV7 được thực hiện các ngày trong tuần và được phát lại nhiều lần.