Điều chỉnh kích thước chữ

Gian lận trong đấu thầu, vì sao Công ty Trần Lê không bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu?

(CLO) Theo luật sư, hành vi gian lận trong đấu thầu, cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ đề xuất của Công ty Trần Lê, nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định. Trường hợp này chỉ bị phạt hành chính là chưa đủ sức răn đe.

Sở Y tế Thái Bình

Sở Y tế Thái Bình

Bài liên quan

Như trước đó đã thông tin, trong Kết luận thanh tra số 157 của UBND tỉnh Thái Bình về việc thực hiện các gói thầu mua trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao trong phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương này, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trần Lê (Công ty Trần Lê) đã bị "bêu tên" và chỉ rõ nhiều tồn tại và vi phạm trong việc thực hiện gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho 11 Bệnh viện đa khoa tuyến huyện (Gói thầu số 09).

Theo đó, ngày 31/3/2020, ông Nguyễn Quang Duy - Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Bình ký Quyết định số 3670QĐ-SYT lựa chọn Công ty Trần Lê là đơn vị trúng thầu. Giá gói thầu 20.827.400.000 đồng, giá trúng thầu 20.662.400.000 VND. Hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu.

Tuy nhiên theo KLTT, đơn vị trúng thầu, giá trúng thầu 20.662.400.000 đồng, thực tế giá trị hợp đồng được ký kết là 18.596.160.000 đồng.

Cũng theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Thái Bình, Hợp đồng thẩm định giá, Chứng thư thẩm định giá của Công ty Cổ phần thẩm định giá và đầu tư bưu điện, mặt hàng Máy truyền dịch Model Top 2300, hãng sản xuất Top/Nhật Bản, xuất xứ Nhật Bản. Tuy nhiên trong Hồ sơ đề xuất của nhà thầu trúng thầu máy truyền dịch có model là Top 2300, hãng sản xuất Meditop/Malaysia, xuất xứ Malaysia.

Hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH Sản Xuất và Thương Mại Trần Lê, nhân lực chủ chốt thực hiện gói thầu gồm Vũ Thanh Tùng, Vũ Công Đại, Trương Minh Hoàng, Ngô Thị Hà không phải là nhân sự của Công ty như trong Hồ sơ đề xuất, không đúng với yêu cầu kê khai trung thực của Hồ sơ yêu cầu.

Ngày 10/6/2020, Đoàn thanh tra kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải và Bệnh viện Đa khoa huyện Kiến Xương; ngày 17/6/2020 kiểm tra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (đối với việc lắp đặt, bản giao Hệ thống máy xét nghiệm thuộc gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư). Tại thời điểm kiểm tra, theo báo cáo của chủ đầu tư, các trang thiết bị đã được lắp đặt, vận hành; kiểm tra các biên bản bàn giao, nghiệm thu giữa chủ đầu tư với nhà thầu cho thấy thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hoa đã tiếp nhận theo hợp đồng.

Tuy nhiên qua kiểm tra còn một số tồn tại: Biên bản lắp đặt vận hành chạy thử tại một số đơn vị không có ký xác nhận của đại diện đơn vị được thuê làm tư vấn giám sát lắp đặt.

Chưa có đầy đủ giấy ủy quyền bán hàng; CO, CQ bản dịch sang tiếng Việt kèm theo của một số máy móc, thiết bị.

Các Tờ khai hải quan trang thiết bị nhập khẩu là các bản photo đóng dấu của doanh nghiệp nhập khẩu, không thể hiện một số thông tin trên tờ khai như giá trị hàng hóa nhập khẩu nguyên tệ (USD, JPY...), tỷ giá ngoại tệ, giá trị tính thuế VND, thuế nhập khẩu, thuế GTGT... Một số chứng từ kèm theo tờ khai hải quan có dấu hiệu tẩy xóa giá trị như các loại Comercial Invoice (Hóa đơn thương mại) không có giá trị tính trên đơn vị (price/unit) và tổng giá trị (Total amount).

Trong quá trình lựa chọn nhà thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu, Sở Y tế đã thông báo cho Công Ty TNHH Sản Xuất và Thương mại Trần Lê đề nghị xác nhận đảm bảo tư cách hợp lệ của nhà thầu và có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu. Tuy nhiên, hồ sơ đề xuất của nhà thầu có thông tin không trung thực, vi phạm khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013, không đáp ứng điều kiện kê khai trung thực của Hồ sơ yêu cầu.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, Công ty Trần Lê, chịu trách nhiệm về hành vi gian lận trong đấu thầu, cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ đề xuất.

Việc lắp đặt, bàn giao trang thiết bị y tế thuộc gói thầu còn để xảy ra tình trạng lắp đặt một số máy móc không đúng hợp đồng đã được ký kết; Biên bản lắp đặt, vận hành chạy thử tại một số đơn vị không có ký xác nhận của đại diện chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát; một số trang thiết bị y tế không phải do đơn vị trúng thầu lắp đặt, bàn giao; Hồ sơ kèm theo một số máy móc, thiết bị chưa đầy đủ, chưa đúng với hợp đồng đã được ký kết.

Dù có nhiều vi phạm như trên, tuy nhiên, UBND tỉnh Thái Bình chỉ yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính đối với Công Ty TNHH Sản Xuất và Thương mại Trần Lê, điều này khiến dư luận băn khoăn, liệu rằng đã đủ sức răn đe doanh nghiệp vi phạm?

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên, Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu quy định một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu là trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu được lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hoặc nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào; nhà thầu cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại Khoản 1 Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, ngoài quy định của pháp luật về đấu thầu, tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của các pháp luật khác có liên quan.

Nếu áp theo quy định trên, Công ty TNHH Sản Xuất và Thương Mại Trần Lê có thể bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí

 
 
Tin mới
Giải ngân đầu tư công ở Hà Nội chỉ đạt hơn 14%

(CLO) Theo UBND TP Hà Nội, kết quả giải ngân vốn đầu tư công cấp TP đến nay là 3.375,205 tỉ đồng, chỉ đạt 14,5% kế hoạch.

Đưa ra ánh sáng vụ việc lợi dụng chính sách cấp thẻ “luồng xanh” để trục lợi

(CLO) Loạt 5 kỳ "Tiêu cực cấp thẻ nhận diện luồng xanh" của nhà báo Cao Tuân - Báo Sức khỏe và Đời sống đã đoạt giải khuyến khích tại Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021. Không chỉ mang vấn đề thời sự, loạt bài còn thể hiện tính chiến đấu, trách nhiệm xã hội của người làm báo.

Những smartphone chụp ảnh đẹp nhất theo đánh giá của Dx OMark

(CLO) Honor Magic4 Ultimate, Huawei P50 Pro,.. là những mẫu smartphone chụp ảnh đẹp nhất trong bảng xếp hạng của Dx OMark.

6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng TPHCM tăng 9,3%

(CLO) 6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố tăng trưởng 9,3% so với cuối năm 2021. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Giá Bitcoin hôm nay 26/6: Đón chờ biến động mạnh cuối tuần

(CLO) Bitcoin (BTC) hoạt động quanh mốc 21.000 USD vào cuối tuần trong bối cảnh nhiều cảnh báo rằng sự biến động vẫn có thể xuất hiện trước thứ Hai.

myFirst ra mắt đồng hồ trẻ em Fone R1s có camera

(CLO) Thương hiệu đồ dùng trẻ em tới từ Singapore myFirst hôm nay ra mắt thị trường Việt Nam thế hệ đồng hồ thông minh mới dành cho trẻ em có tên Fone R1s, có camera, bổ sung theo dõi nhịp tim, đây là đồng hồ cho phép phụ huynh giám sát con em từ xa và hai bên tương tác với nhau.

Việt Nam xuất khẩu thủy sản nhiều nhất sang Mỹ

(CLO) Sau 3 năm COVID-19, hiện nay thủy hải sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ ngày càng nhiều, trở thành thị trường xuất khẩu số 1 với 23% thị phần.

Bắc Kinh mở lại trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID

(CLO) Hôm thứ Bảy (25/6), chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết họ sẽ cho phép các trường tiểu học và trung học tiếp tục các lớp học trực tiếp. Trong khi đó, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19 sau khi thành phố báo cáo không có ca nhiễm địa phương mới lần đầu tiên trong 2 tháng.

Phần mềm iOS 16 cho phép báo cáo tin nhắn SMS rác

(CLO) Trước đây, người dùng iOS có thể báo cáo tin rác đến Apple nếu nhận được một tin nhắn rác iMessage, nhưng với iOS 16, điều này sẽ mở rộng sang cả với tin nhắn SMS.