Điều chỉnh kích thước chữ

Giành học bổng 5 tỷ bằng bài luận về mắt giả của mình

(CLO) Nam sinh Lê Bá Ninh (lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) vừa giành suất học bổng toàn phần của Trường đại học Soka University of America (Mỹ) trị giá gần 5 tỷ đồng trong bài luận viết về con mắt giả của chính mình.

Audio

Ninh là học sinh nổi bật ở trường chuyên Lam Sơn. Năm lớp 9, em giành giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp thành phố và cấp tỉnh. Lớp 10 và 11, Ninh giành huy chương bạc trong kỳ thi giao lưu học sinh giỏi giữa các trường chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ và giải ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm lớp 12.

Lê Bá Ninh sinh năm 2000, trong gia đình có hai anh em ở P. Quảng Thắng- T. Thanh Hóa, sau Ninh là em gái, bố mẹ làm viên chức bình thường. Bản thân bắt đầu theo học tiếng Anh từ năm lớp 3 và tự thấy mình có khả năng nên em quyết tâm theo đuổi đam mê. Trong khi đó, gia đình không có nhiều điều kiện nên Ninh mong muốn tìm một gói hỗ trợ học bổng toàn phần để theo học.

Nam sinh Lê Bá Ninh. 

Trước khi nộp hồ sơ, Ninh đã tìm hiểu chương trình học của các trường và thấy Đại học Soka phù hợp bản thân. Những ngày đầu năm 2017 khi làm hồ sơ Ninh gặp không ít khó khăn. Ninh chia sẻ: “Hè năm lớp 11, em mới chọn đích đến cho mình là đi du học. 

Trong khi hồ sơ phải có trình bày các hoạt động ngoại khóa, thành tích học tập, điểm các kỳ thi chứng chỉ Sat 1, Sat 2 và IELTS. Lúc đó cũng rất gấp, em chưa thi chứng chỉ, nhưng em may mắn được sự giúp đỡ của các anh chị đi trước trong quá trình làm hồ sơ”.

Trong hồ sơ gửi xét tuyển đại học, bài luận của nam sinh đề cập con mắt giả của mình. 3 tuổi, Ninh bị cao giác mạc, phẫu thuật mắt phải và lắp mắt giả thẩm mỹ. Khiếm khuyết ấy khiến nam sinh mặc cảm.

Lê Ngân Hà và Lê Bá Ninh, học sinh của trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa - giành học bổng của các trường đại học Mỹ.

Ninh viết về hành trình của chính mình, từ chỗ tin rằng khiếm khuyết là giới hạn cho tương lai, đến nỗ lực hết sức để chứng minh không chỉ cho mọi người xung quanh, mà còn cho chính bản thân mình rằng điều đó là không đúng.

"Từ những trải nghiệm của bản thân, em cũng viết về cái nhìn sai lệch của nhiều người đối với người khuyết tật, về sự thương hại tưởng chừng vô hại nhưng trên thực tế có thể khiến việc hòa nhập cộng đồng trở nên khó khăn hơn", Ninh tâm sự.

 Ninh trong một buổi sinh hoạt của CLB tiếng Anh của trường

Kết quả điểm số chuẩn hóa Ninh đạt được khá ấn tượng, Sat 1: 1500/1600, Sat 2: thi hai môn Lịch sử Mỹ được 720/800 và Toán 2 được 790/800; Ielts 8.0.

Ngoài giờ học, Ninh thích nhảy và hay nghiên cứu về các lĩnh vực điện ảnh, thanh nhạc... Em còn tích cực tham gia các hoạt động hội nhóm của trường để tích lũy kỹ năng sống.

Chàng trai này là chủ tịch kiêm trưởng ban tổ chức câu lạc bộ tiếng Anh của trường; thành viên ban nội dung trại hè Tranh biện Cam Debate 2017; đại biểu Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc VYMUN 2017...

Theo kế hoạch, đầu tháng 8/2018, Bá Ninh sang Mỹ nhập học. Nam sinh dự định theo học khối ngành Xã hội nhân văn của Đại học Soka.

T.H