Điều chỉnh kích thước chữ

Giao thoa âm nhạc giữa các nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản

(CLO) Công ty Toyota Việt Nam vừa phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức Hòa nhạc đặc biệt Toyota 2018 tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào ngày 13/7.

Audio

Chương trình hòa nhạc đặc biệt Toyota Concert 2018. Ảnh: TL

Đêm nhạc đặc biệt Toyota Concert 2018 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên chương trình hòa nhạc đặc biệt Toyota (Toyota Special Concert) được tổ chức tại Việt Nam.

Buổi Hòa nhạc có sự góp mặt của hai nghệ sĩ Nhật Bản tham dự cùng dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, trong đó có nhạc trưởng Honna Tetsuji với gần 18 năm sinh sống làm việc và gắn bó với đất nước Việt Nam.

 Nghệ sĩ độc tấu cello đến từ Nhật Bản Dai Miyata. Ảnh: TL

Ngoài ra, đêm diễn có sự góp mặt của nghệ sỹ độc tấu cello đến từ Nhật Bản – Dai Miyata. Hiện tại, anh là một trong những nghệ sỹ cello tài năng nhất, thu hút rất nhiều sự kỳ vọng của khán giả.

Với sự đầu tư dàn dựng công phu trong việc lựa chọn nhạc phẩm, đêm diễn là sự giao thoa khéo léo, tinh tế và sáng tạo giữa các nghệ sỹ của hai nền âm nhạc Á Đông: Việt Nam và Nhật Bản.

Khúc dạo đầu là Bản giao hưởng thơ “Người về đem tới ngày vui” sáng tác bởi Nghệ sỹ Nhân dân Trọng Bằng. Bản nhạc là sự tổng hòa da diết và hào hùng, đầy cảm xúc hướng về cố Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là khúc nhạc tượng trưng hoàn hảo cho lòng yêu nước bất diệt của người Việt Nam.

Hồi kết lại đưa người nghe đến với nhiều cung bậc cảm xúc, từ những giai điệu buồn man mác trong bản tình ca “Lasst mich allein – Leave me alone” (tạm dịch: Để anh một mình), đến những niềm hy vọng trào dâng trong khúc giao hưởng “From the New World” (tạm dịch: Đến từ Thế giới mới). Các tác phẩm đều là những khúc nhạc nổi tiếng bởi cố nhạc sỹ vĩ đại của Cộng hòa Séc – Antonin Dvorak.

 Sự giao thoa khéo léo, tinh tế và sáng tạo giữa các nghệ sỹ của hai nền âm nhạc Á Đông: Việt Nam và Nhật Bản. Ảnh: TL

Trong lĩnh vực văn hóa xã hội, Toyota Việt Nam được biết đến với nhiều chương trình gắn liền với dòng nhạc cổ điển. Trong đó phải kể đến 2 chương trình thường niên là Đêm nhạc cổ điển Toyota (Toyota Classics), Hòa nhạc Toyota (Toyota Concert) sắp diễn ra vào tháng 8 tới. Toàn bộ số tiền bán vé của Hòa nhạc Toyota sẽ tiếp tục được sử dụng để hỗ trợ cho Chương trình “Học bổng Toyota Hỗ trợ Tài năng trẻ Âm nhạc Việt Nam”.

P.V