Điều chỉnh kích thước chữ

Giới thiệu tài liệu mới về chiến dịch Điện Biên Phủ lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam

(CLO) Đó là cuốn sách “Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954” của tác giả Ivan Cadeau (người Pháp) vừa được Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) giới thiệu tới công chúng chiều 3/5, đồng thời có chương trình giao lưu với tác giả cuốn sách này.

Cuốn sách “Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954” dài 270 trang do Nhà Xuất bản Thông tin và truyền thông xuất bản, sử dụng tài liệu lưu trữ của Pháp chưa từng được công bố tại Việt Nam. Gồm nhiều tài liệu quý về chiến thắng Điện Biên Phủ qua góc nhìn của người Pháp. Trong đó, có cả những thông tin, hồi ký từ nhiều nhân chứng lịch sử của Pháp.

Bìa cuốn sách. Ảnh: Báo Hanoimoi

Bìa cuốn sách. Ảnh: Báo Hanoimoi

Phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sách, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã gửi lời cảm ơn tác giả Ivan Cadeau cùng các cộng sự đã hợp tác, hỗ trợ Cục trong quá trình biên dịch và xuất bản cuốn sách. Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng đối với tiến trình phát triển của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX. Đã 65 năm trôi qua, nhưng những kinh nghiệm lịch sử, bài học quý giá của chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn được các học giả trong nước và ngoài nước quan tâm khai thác, nghiên cứu. Để giúp các nhà nghiên cứu lịch sử và đông đảo công chúng Việt Nam có cơ sở đánh giá, nhìn nhận đa chiều về sự kiện lịch sử này, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước biên dịch và xuất bản Cuốn sách “Điện Biên Phủ 13/3 - 07/5/1954”.

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sách. Ảnh: Nguồn Cục VTLTNN

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sách. Ảnh: Nguồn Cục VTLTNN

Cuốn sách là nguồn tư liệu có giá trị, góp phần bổ sung thông tin về sự kiện Điện Biên Phủ và cuộc chiến tranh tại Đông Dương dưới góc nhìn của 1 sĩ quan, nhà sử học Pháp để các nhà sử học, nhà nghiên cứu Việt Nam có tư liệu tham khảo"- Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng, nhấn mạnh.

Cuốn sách được chia làm 7 chương gồm: Một lối thoát danh dự; Chiến dịch mùa thu 1953; Anne Marie (Bản Kéo), Béatrice (Him Lam), Gabrielle (Độc Lập) và một số cứ điểm khác; Đó là cho ngày mai; Khủng hoảng tinh thần; Trận chiến năm ngọn đồi; Tạm biệt bạn già.

Hình ảnh được sử dụng trong cuốn sách. Ảnh: Báo hanoimoi

Hình ảnh được sử dụng trong cuốn sách. Ảnh: Báo hanoimoi

Được biết, nhằm thực hiện Đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, năm 2018, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tổ chức đoàn đi sưu tầm tài liệu tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và được tiếp cận cuốn sách “Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954” của tác giả Ivan Cadeau. Ông từng là sĩ quan và nhà sử học chuyên nghiên cứu chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương.

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tặng cuốn sách đã được dịch và xuất bản cho tác giả Ivan Cadeau. Ảnh: Nguồn Cục VTLTNN

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tặng cuốn sách đã được dịch và xuất bản cho tác giả Ivan Cadeau. Ảnh: Nguồn Cục VTLTNN

Nhận thấy giá trị lịch sử và ý nghĩa của tư liệu này, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tiến hành biên dịch và mua bản quyền xuất bản cuốn sách để giới thiệu tới đông đảo công chúng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019). 

Cuốn sách “Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954” được xuất bản theo hợp đồng giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước với Nhà Xuất bản Tallandier của Pháp.

Trong buổi ra mắt cuốn sách, tác giả Ivan Cadeau đã chia sẻ những hồi ức tham gia chiến tranh, kết quả và cái nhìn về chiến thắng Điện Biên Phủ từ phương diện 1 người lính Pháp, qua nghiên cứu tài liệu lưu trữ. Đặc biệt, quá trình sưu tầm, chọn lọc tài liệu và kinh nghiệm khi viết cuốn sách “Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954".

Ông Ivan Cadeau - tác giả Cuốn sách chia sẻ cảm xúc. Ảnh: Nguồn Cục VTLTNN

Ông Ivan Cadeau - tác giả Cuốn sách chia sẻ cảm xúc. Ảnh: Nguồn Cục VTLTNN

Tôi bắt đầu quan tâm, nghiên cứu về chiến tranh Đông Dương từ hơn 7 năm nay và đã thực hiện một luận án Tiến sĩ về đề tài này. Trước đây, tôi đã viết nhiều sách về chiến tranh Đông Dương nhưng chưa viết cuốn nào về Điện Biên Phủ. Tôi biết rằng, 2 tuần sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc đã có sách viết về vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều cuốn sách viết về Điện Biên Phủ dưới dạng văn học hoặc theo lời kể của phóng viên chiến trường. Tôi viết cuốn sách này dựa trên những tài liệu được quốc gia lưu trữ để người đọc có thông tin mới mà vẫn khách quan”, Ivan Cadeau - tác giả cuốn “Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954” chia sẻ.

L.V

 
 
Tin mới
Rộ tin tuyển Trung Quốc mời cựu HLV Brazil về thay HLV Li Tie

(CLO) Một số nguồn tin ở Trung Quốc tiết lộ rằng, với thành tích không tốt của Trung Quốc tại Vòng loại World Cup 2022 – Khu vực châu Á khiến HLV Li Tie có thể sắp được thay thế bằng HLV Felipe Scolari.

Lũ lụt ở Ấn Độ: ít nhất 25 người chết khi mưa lớn gây ra lở đất ở Kerala

(CLO) Các quan chức Ấn Độ cho biết hôm Chủ nhật (17/10), ít nhất 25 người đã chết trong các trận lở đất và lũ lụt do mưa lớn gây ra ở tây nam nước này, khi lực lượng cứu hộ triển khai tìm kiếm, cứu hộ những người trong khu vực bị ảnh hưởng.

Giá xăng dầu hôm nay 18/10: Dầu Brent lại vượt ngưỡng 85 USD/thùng

(CLO) Giá hai loại dầu thô đều tăng trong phiên giao dịch sáng 18/10, trong đó dầu Brent vượt ngưỡng 85 USD/thùng nhờ dự báo nguồn cung thâm hụt trong vài tháng tới.

Thêm nhiều quốc gia bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em

(CLO) Sau khi tập trung tiêm vaccine cho nhóm đối tượng là người trưởng thành, trong tuần qua, thêm một loạt quốc gia bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em.

Khối tài sản khủng của Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Thủy Tiên

(CLO) Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành và Thủy Tiên không chỉ nổi tiếng trên mọi diễn đàn truyền thông của làng giải trí Việt mà còn sở hữu khối tài sản khủng từ nhà đẹp, xế sang đến hàng hiệu đắt đỏ.

Việt Nam ghi nhận 791.844 ca COVID-19 khỏi bệnh

(CLO) Đến sáng ngày 18/10, Việt Nam đã điều trị khỏi 791.844 ca COVID-19 trong tổng số 864.053 ca bệnh đã ghi nhận.

Cristiano Ronaldo sáng cửa giải thưởng Quả bóng vàng 2021?

(CLO) Dựa vào những thống kê ấn tượng của mình, siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo sáng cửa để giành giải thưởng quả bóng vàng thứ 6 trong sự nghiệp của mình.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ và Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

(CLO) Quân đội Trung Quốc hôm Chủ nhật (17/10) đã lên án Mỹ, Canada vì mỗi bên cử một tàu chiến qua eo biển Đài Loan vào tuần trước và nói rằng họ đang đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Dịch COVID-19 tại Lào có chiều hướng giảm

(CLO) Dịch COVID-19 tại Lào đã có chiều hướng giảm khi ngày 17/10, Lào chỉ ghi nhận 296 ca mắc COVID-19 mới và 2 ca tử vong vì dịch COVID-19.