Điều chỉnh kích thước chữ

Gỡ bản đồ vi phạm chủ quyền biển đảo trên website, sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đề nghị các thương nhân, tổ chức, cá nhân kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các sản phẩm vi phạm trên website và ứng dụng thương mại điện tử.

Audio
Gỡ bỏ bản đồ vi phạm chủ quyền biển đảo trên website, thương mại điện tử. Ảnh: TL.

Gỡ bỏ bản đồ vi phạm chủ quyền biển đảo trên website, thương mại điện tử. Ảnh: TL.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) mới đây gửi công văn đến Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT&KTS) phản ánh tình trạng một số website và ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) bán sản phẩm vi phạm chủ quyền quốc gia.

Bộ TTTT cho biết, hiện nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân, thương nhân có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính xe, thân xe và khung biển số xe nhưng thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Những sản phẩm thiết kế dán sẵn hình ảnh bản đồ vi phạm này đang được bán tự do trên một số website và ứng dụng TMĐT.

Do đó, nhằm tránh hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo về lâu dài, gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, Cục TMĐT&KTS đề nghị các thương nhân, tổ chức, cá nhân kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các sản phẩm vi phạm trên website và ứng dụng TMĐT (nếu có).

Cơ quan này đồng thời yêu cầu các đơn vị triển khai nhân sự kiểm duyệt, phối hợp với các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm vi phạm, cũng như các hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật khác (nếu có) trên website và ứng dụng theo quy định.

Kết quả rà soát và xử lý cần báo cáo Cục TMĐT&KTS trước ngày 13/8.

Trước đó, hồi tháng 7, Bộ TTTT đã có văn bản gửi các Bộ Công an, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia gắn trên các phương tiện giao thông vận tải.

Việc xử lý căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72 của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại;

Nghị định số 18 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.