Điều chỉnh kích thước chữ

Google xóa 2 ứng dụng Baidu Trung Quốc vì nghi thu thập dữ liệu người dùng

(CLO) Google vừa xóa 2 ứng dụng Baidu của Trung Quốc sau khi các nhà nghiên cứu tại Palo Alto Networks phát hiện các ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng.

Audio

Sự kiện: Google

Google xóa 2 ứng dụng Baidu Trung Quốc vì nghi thu thập dữ liệu người dùng 1

Công ty an ninh mạng Palo Alto Networks của Mỹ trước đó đã xác nhận 2 ứng dụng của Baidu tên là Baidu Maps và Baidu Search Box có chứa đoạn mã thu thập thông tin người dùng.

Cụ thể hơn, Google đã xóa hai ứng dụng của Baidu sau báo cáo của các nhà nghiên cứu tại công ty an ninh mạng Palo Alto Networks, Mỹ. Báo cáo cho rằng các ứng dụng này thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng và theo dõi họ ngay cả khi chuyển sang smartphone khác.

Palo Alto Networks đã cho biết rằng các ứng dụng của Baidu thu thập địa chỉ MAC, thông tin nhà cung cấp dịch vụ và số IMSI từ điện thoại người dùng. Ngoài ra, còn có số nhận dạng duy nhất cho thuê bao của nhà cung cấp dịch vụ di động được lưu trữ trên thẻ SIM.

Điều này đồng nghĩa, số này có thể được sử dụng để theo dõi người dùng, miễn là họ giữ đăng ký với cùng một công ty viễn thông. Đây có thể là lỗ hổng cho phép tội phạm mạng hoặc các tổ chức nhà nước khai thác thông tin người dùng. Theo các nhà nghiên cứu, Baidu đã gửi thông tin đến một địa chỉ IP ở Trung Quốc.

Google xóa 2 ứng dụng Baidu Trung Quốc vì nghi thu thập dữ liệu người dùng 2

Đại diện của Baidu cho biết mặc dù hành vi thu thập dữ liệu trong báo cáo ban đầu của Palo Alto Networks đã dẫn đến một cuộc điều tra từ đội ngũ của Google, tuy nhiên hành vi thu thập dữ liệu không phải là lý do khiến hai ứng dụng bị gỡ bỏ khỏi Google Play trước đó, vì công ty Trung Quốc đã có yêu cầu được cấp phép thu thập thông tin từ người dùng.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một ứng dụng khác của Trung Quốc đang thu thập thông tin cá nhân người dùng là Homestyler. Ứng dụng do một công ty trụ sở tại Thượng Hải phát triển và hiện có 5 triệu lượt tải xuống trên Google Play.

Đây là một vấn đề thường gặp không chỉ ở hệ sinh thái Android mà còn đối với toàn bộ thế giới ứng dụng trực tuyến, với nhiều ứng dụng thu thập thông tin chi tiết nhạy cảm của người dùng mà không hề có giới hạn vì thiếu các điều luật cụ thể ngăn cấm hành vi này.