(NB&CL) Ở Hội Nhà báo Việt Nam, Phan Quang và Nguyễn Hồng Vinh là cựu Chủ tịch Hội, thủ trưởng của tôi. Chẳng hiểu vì nhân duyên nào, ba chúng tôi lại trở nên gần gũi, thân thiết, có thể sẻ chia về mọi điều lớn - bé, chung - riêng.

(CLO) Trong mắt nhìn của nhiều đồng nghiệp, Chu Minh Khôi- phóng viên chuyên trách mảng nông nghiệp, nông thôn của Thời báo Kinh tế Việt Nam- là nhà báo gắn bó tâm huyết với phong trào nông thôn mới. Nhiều năm liền gắn bó với nông thôn, mỗi tác phẩm đều là trăn trở của anh với đời sống người nông dân.

(NB&CL) Hơn 70 năm tuổi đời, 40 năm tuổi nghề, nhà báo Trần Văn Hiền – nguyên TBT Báo Nghệ An, Trưởng Đại diện Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) tại miền Trung, vẫn tự bỏ tiền ra, âm thầm lặn lội trong Nam ngoài Bắc viết nên chân dung nhà báo liệt sĩ cả nước.

(NB&CL) Rất thú vị, bởi trong những ngày cả nước căng như dây đàn chống đại dịch Covid-19, tôi nhận được cuốn sách “Trần Lê Đông từ làng quê Trung Lễ đến mỏ dầu Bạch Hổ” (Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ, 2020) của tác giả Phạm Quốc Toàn gửi tặng cùng lời đề “Lai rai đọc - mùa Covid-19”.

(NB&CL) Với vai trò là Trưởng Cơ quan thường trú báo Khoa học & Đời sống tại TP.HCM, nhà báo Bùi Hương quyết định tạm “đóng cửa” các chương trình thiện nguyện khác để tập trung chia sẻ với các tuyến đầu chống dịch Covid-19.

(NB&CL) Việc giao quyền tự chủ một phần tài chính đã tạo điều kiện chủ động trong việc quản lý, sử dụng kinh phí quản lý hành chính được giao hiệu quả, thúc đẩy việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong việc sử dụng kinh phí, nâng cao hiệu suất lao động...

(NB&CL) Sau nhiều năm gắn bó và trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả VTV, hai năm qua, “cô gái thời tiết” Mai Ngọc đã không ngại thử sức và ít nhiều đã tạo dựng được những thành công nhất định trên công việc mới: biên tập viên của chương trình “Việt Nam hôm nay”.

(NB&CL) Không quá nặng nề, cấp bách trong việc tìm lời giải cho bài toán kinh tế báo chí, nhưng dù vậy, các cơ quan địa phương cũng không thể đứng bên lề câu chuyện tự chủ tài chính. Báo NB&CL đã có cuộc trao đổi với Nhà báo Huỳnh Kiên - Tổng Biên tập Báo Gia Lai xung quanh vấn đề này.

(NB&CL) Vấn đề tự chủ tài chính không phải là chuyện mới mẻ đối với cơ quan báo chí, tuy nhiên đối với các tờ báo Đảng địa phương, việc tự chủ vẫn còn là câu chuyện chưa thể tính đến trong một vài năm tới.

(NB&CL) Như cánh chim không mỏi giữa bầu trời báo và thơ, nhà báo – nhà thơ Phan Thế Cải đã làm nên những dấu ấn không thể trộn lẫn với bất cứ ai...

Ba nhà báo nữ đất Tổ

(NB&CL) Bảy mươi năm trước, trong số 43 học viên Lớp học viết báo Huỳnh Thúc Kháng chỉ có 3 nữ. Dường như ngày ấy, làm báo là công việc chưa phải dành cho phụ nữ? Nhưng ngày nay, gió đã đổi chiều, tại nhiều cơ quan báo chí, hơn một nửa nhân lực là nữ.

(NB&CL) Đó là nhấn mạnh của nhà báo Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô trong cuộc trò chuyện với Báo Nhà báo & Công luận xung quanh vấn đề tự chủ tài chính, phát triển nguồn thu của báo chí trong bối cảnh hiện nay.

(NB&CL) Nhà báo Nguyễn Thu Hà – Tổng Biên tập Tạp chí Sông Thương trao đổi với Báo Nhà báo & Công luận về những khó khăn, thách thức của tạp chí văn nghệ địa phương vốn được ví như “ao làng” trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của thị trường báo chí hiện nay.

(NB&CL) Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trao đổi với Nhà báo Phạm Nguyễn Phú Thọ (Báo Dân Trí) - một phóng viên ảnh đã sát cánh cùng các tuyến đầu trong đại dịch Covid-19 để có những thông tin chính xác, bức ảnh chân thật nhất gửi đến bạn đọc.

Nghề cho mình trẻ mãi...

(NB&CL) Nhà báo Nguyễn Lan Anh (Văn phòng đại diện báo Tuổi trẻ tại Hà Nội) là một trong những phóng viên đảm nhận việc tuyên truyền trong đợt dịch Covid-19. Giống như nhiều đồng nghiệp, nữ nhà báo đã chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt nhất có thể nhiệm vụ tác nghiệp của mình.

(NB&CL) Trong sự nghiệp của những người làm báo không phải ai cũng có cơ hội được đón nhận niềm tự hào có được tác phẩm giành giải Báo chí Quốc gia. Vì để có tác phẩm chất lượng được giới chuyên môn đánh giá cao thì ngoài năng lực, giỏi nghiệp vụ chuyên môn… còn có cả kinh nghiệm “săn giải”.

(NB&CL) “Mấu chốt của phát triển nguồn thu bền vững là phát triển mối quan hệ bền chặt với cộng đồng doanh nghiệp, hay nói cách khác là đồng hành khăng khít hơn, bền vững hơn. Làm được điều đó vừa khó và cũng vừa dễ, chủ yếu nằm ở tư duy về sự đồng hành”.

(NB&CL) “Công chúng - Nội dung - Kinh tế báo chí - Giá trị thương hiệu” chính là bốn trụ cột làm nên một tên tuổi lớn: “Báo Thanh niên”.

(NB&CL) Tổng Biên tập Báo Xây dựng Nguyễn Anh Dũng chia sẻ rằng, dù có lợi thế là một tờ báo ngành, nhưng với mong muốn tài chính cơ quan được bền vững, đảm bảo ổn định đời sống cho phóng viên, nhân viên, tờ báo ngày càng chủ động tìm kiếm những cách thức phát triển nguồn thu đa dạng và hiệu quả.

(CLO) “Là phóng viên ảnh ngoài yếu tố cảm xúc, khách quan thì người phóng viên cũng luôn phải có tính phát hiện, sáng tạo trong tác phẩm của mình”, đó là chia sẻ của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Anh Tuấn - Báo Nhân Dân.

(NB&CL) Đó là nhấn mạnh của nhà báo Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập báo điện tử Vietnamnet khi được hỏi liệu tờ báo điện tử Vietnamnet có tính đến bài toán thu phí truy cập hay không?

(NB&CL) Loạt bài phóng sự điều tra với tựa đề: “Vạch trần bộ mặt của băng nhóm xã hội đen, tín dụng đen Đường “Nhuệ” lộng hành dưới vỏ bọc Công ty BĐS tại Thái Bình” của báo Pháp luật Việt Nam đã ít nhiều giúp cơ quan chức năng lập lại trật tự, kỷ cương, góp phần đảm bảo ổn định ANTT...

(NB&CL) Với nhà báo Hoàng Long - Ban Thời sự Báo Lao Động thì câu chuyện tác nghiệp “truyền bá “vong báo oán” ở chùa Ba Vàng” đã trở thành một phần hồi ức khó quên trong cuộc đời làm báo của anh.

(NB&CL) Tác phẩm “Thâm nhập đường dây làm giả bằng lái xe” của nhóm tác giả Báo Giao thông được Hội đồng Chung khảo GBCQG lần thứ XIV - năm 2019 đánh giá cao.