Báo Điện tử Công luận

(CLO) Hà Văn Đạo, tác giả của những phóng sự lôi cuốn quan niệm rằng:“Cuộc sống dù có biến chuyển thì những điều cao đẹp, sự nhân văn cao cả luôn là nền tảng của sự vững bền, có sức mạnh giúp mỗi thân phận đi qua buồn vui và trách nhiệm của người cầm bút là phải làm sáng lên điều ấy”.

(CLO) Làm báo một nghề rất vất vả và đối với một nữ phóng viên ảnh tác nghiệp trong mùa dịch Covid-19 còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Để vượt qua được, người phóng viên bắt buộc phải nuôi dưỡng được niềm đam mê và khát vọng cống hiến.

(CLO) Trong nhiều năm công tác tại Tạp chí Tri thức trực tuyến (Zing.vn) - nhà báo Nông Việt Linh đã có nhiều bộ ảnh thể thao mang lại cảm xúc mạnh mẽ cho độc giả. Nhưng tất cả nhân vật anh miêu tả đều có một điểm chung là tinh thần ý chí vươn lên trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất.

(CLO) NSNA Phạm Tiến Dũng tâm đắc câu nói của nhiếp ảnh gia lừng danh Henri Cartier-Bresson:“Để chụp ảnh cần nín thở, tập trung tất cả bản năng vào việc nắm bắt khoảnh khắc của thực tế.Và chụp được một bức ảnh ở đúng thời điểm quyết định có thể đem lại sự thỏa mãn và vui thú cả về thể chất lẫn tinh thần”

(NB&CL) Gần 30 năm gắn bó với nghề phóng viên ảnh, nhà báo Nguyễn Minh Trường - Nguyên Trưởng Ban Ảnh, Báo Quân đội nhân dân luôn giữ ngọn lửa đam mê và cống hiến cho nghề báo bằng tình yêu và trách nhiệm của một nhà báo - chiến sỹ.

(CLO) “Nếu đi một ngày đàng học một sàng khôn thì không biết suốt những năm qua tôi đã tích lũy cho mình bao nhiêu sàng, chỉ biết rằng tôi bây giờ đã chín chắn, trưởng thành hơn từ những chuyến công tác như vậy"- nhà báo Ánh Nguyệt, Phòng Dân tộc, Đài Phát thanh – Truyền hình Cao Bằng, chia sẻ.

(NB&CL) Luôn mong muốn đóng góp sức trẻ cho một đất nước hòa bình và tự do, nhà báo - liệt sỹ Tô Chức - Đài Tiếng nói Việt Nam - đã dành trọn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng và cho nền báo chí nước nhà.

(CLO) Phóng viên Nguyễn Giang Nam (Nam Nguyễn) - báo điện tử Tổ Quốc- là người đã có những bức ảnh giá trị, tạo nhiều dấu ấn quan trọng trong hoạt động tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ.

(CLO) Nghề phóng viên ảnh cũng giống như rất nhiều nghề nghiệp khác, đầu tiên là phải có “tâm” và “cố gắng yêu nghề”, có hai yếu tố này sẽ vượt qua tất cả khó khăn, chông gai. Đó là chia sẻ nhà báo Hữu Khoa - báo VnExpress, người đã có gần 10 năm gắn bó với nghề báo ảnh.

(CLO) Trung tá - nhà báo Lê Văn Chương- báo Biên Phòng-là người đã dành hơn 20 năm cho những chuyến đi tới vùng biên giới đến hải đảo xa xôi. Trở về sau mỗi chuyến đi đó anh đều có những tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống, hội tụ sức hấp dẫn và dấu ấn riêng.

(NB&CL) Tuổi xế chiều mới vỡ ra, tôi với Cao Kim (Kim Toàn) cùng tuổi, cùng nghề từ những năm 60 của thế kỷ trước, rồi sau nữa lại “cùng Hội cùng thuyền”, cùng sớm tham gia Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam (NBVN) suốt mấy nhiệm kỳ.

(NB&CL) Ở Hội Nhà báo Việt Nam, Phan Quang và Nguyễn Hồng Vinh là cựu Chủ tịch Hội, thủ trưởng của tôi. Chẳng hiểu vì nhân duyên nào, ba chúng tôi lại trở nên gần gũi, thân thiết, có thể sẻ chia về mọi điều lớn - bé, chung - riêng.

(CLO) Trong mắt nhìn của nhiều đồng nghiệp, Chu Minh Khôi- phóng viên chuyên trách mảng nông nghiệp, nông thôn của Thời báo Kinh tế Việt Nam- là nhà báo gắn bó tâm huyết với phong trào nông thôn mới. Nhiều năm liền gắn bó với nông thôn, mỗi tác phẩm đều là trăn trở của anh với đời sống người nông dân.

(NB&CL) Hơn 70 năm tuổi đời, 40 năm tuổi nghề, nhà báo Trần Văn Hiền – nguyên TBT Báo Nghệ An, Trưởng Đại diện Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) tại miền Trung, vẫn tự bỏ tiền ra, âm thầm lặn lội trong Nam ngoài Bắc viết nên chân dung nhà báo liệt sĩ cả nước.

(NB&CL) Rất thú vị, bởi trong những ngày cả nước căng như dây đàn chống đại dịch Covid-19, tôi nhận được cuốn sách “Trần Lê Đông từ làng quê Trung Lễ đến mỏ dầu Bạch Hổ” (Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ, 2020) của tác giả Phạm Quốc Toàn gửi tặng cùng lời đề “Lai rai đọc - mùa Covid-19”.

(NB&CL) Với vai trò là Trưởng Cơ quan thường trú báo Khoa học & Đời sống tại TP.HCM, nhà báo Bùi Hương quyết định tạm “đóng cửa” các chương trình thiện nguyện khác để tập trung chia sẻ với các tuyến đầu chống dịch Covid-19.

(NB&CL) Việc giao quyền tự chủ một phần tài chính đã tạo điều kiện chủ động trong việc quản lý, sử dụng kinh phí quản lý hành chính được giao hiệu quả, thúc đẩy việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong việc sử dụng kinh phí, nâng cao hiệu suất lao động...

(NB&CL) Sau nhiều năm gắn bó và trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả VTV, hai năm qua, “cô gái thời tiết” Mai Ngọc đã không ngại thử sức và ít nhiều đã tạo dựng được những thành công nhất định trên công việc mới: biên tập viên của chương trình “Việt Nam hôm nay”.

(NB&CL) Không quá nặng nề, cấp bách trong việc tìm lời giải cho bài toán kinh tế báo chí, nhưng dù vậy, các cơ quan địa phương cũng không thể đứng bên lề câu chuyện tự chủ tài chính. Báo NB&CL đã có cuộc trao đổi với Nhà báo Huỳnh Kiên - Tổng Biên tập Báo Gia Lai xung quanh vấn đề này.

(NB&CL) Vấn đề tự chủ tài chính không phải là chuyện mới mẻ đối với cơ quan báo chí, tuy nhiên đối với các tờ báo Đảng địa phương, việc tự chủ vẫn còn là câu chuyện chưa thể tính đến trong một vài năm tới.

(NB&CL) Như cánh chim không mỏi giữa bầu trời báo và thơ, nhà báo – nhà thơ Phan Thế Cải đã làm nên những dấu ấn không thể trộn lẫn với bất cứ ai...

Ba nhà báo nữ đất Tổ

(NB&CL) Bảy mươi năm trước, trong số 43 học viên Lớp học viết báo Huỳnh Thúc Kháng chỉ có 3 nữ. Dường như ngày ấy, làm báo là công việc chưa phải dành cho phụ nữ? Nhưng ngày nay, gió đã đổi chiều, tại nhiều cơ quan báo chí, hơn một nửa nhân lực là nữ.

(NB&CL) Đó là nhấn mạnh của nhà báo Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô trong cuộc trò chuyện với Báo Nhà báo & Công luận xung quanh vấn đề tự chủ tài chính, phát triển nguồn thu của báo chí trong bối cảnh hiện nay.

(NB&CL) Nhà báo Nguyễn Thu Hà – Tổng Biên tập Tạp chí Sông Thương trao đổi với Báo Nhà báo & Công luận về những khó khăn, thách thức của tạp chí văn nghệ địa phương vốn được ví như “ao làng” trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của thị trường báo chí hiện nay.