(NB&CL) “Có những số báo, chúng tôi mở 3 chuyên đề, mỗi chuyên đề chạy dọc hết cả 2 trang với lượng thông tin đầy ắp, sôi động. Cách làm chuyên đề này vừa đảm bảo nguyên tắc của nghề báo là tiếp cận sự vật, sự kiện đa diện, khách quan, biện chứng" - Tổng TKTS báo Tiền Phong Lê Minh Toản nhấn mạnh.

(NB&CL) “Khi xác định rõ đối tượng phục vụ của mình hiện nay là khán giả trẻ của thời đại số, chúng tôi quyết định làm cuộc “dịch chuyển số” để gần hơn với khán giả của mình” - nhà báo Diễm Quỳnh chia sẻ với PV Báo Nhà báo & Công luận như vậy xung quanh cuộc “dịch chuyển” gần đây của kênh.

(NB&CL) Theo nhà báo Nguyễn Khắc Văn, trong một xã hội bùng nổ thông tin, ai (cá nhân, tổ chức) cũng có thể đưa thông tin ra công chúng một cách tức thì, thì độ tin cậy (reliability) mang tính sống - còn đối với báo chí. Công chúng tin đọc tờ báo có độ tin cậy cao, còn nếu thấp, họ quay lưng ngay!

(NB&CL) “Nghề báo luôn cần những nhà báo biết tạo ra nội dung tốt, khác biệt. Đầu tư vào nội dung là đường đi không thể chối bỏ, và là cửa SINH cho báo chí...” – Nhà báo Hoàng Lâm- Tổng Thư ký tòa soạn báo Lao Động cho biết.

(NB&CL) Được tham gia tác nghiệp tại nghị trường Quốc hội, quả thực là niềm vinh dự, tự hào rất lớn của bất kì phóng viên nào. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vinh dự luôn là những thử thách, là trách nhiệm để mỗi tác phẩm viết ra không chỉ nhanh, sát thực, mà còn phải có sức lan tỏa nhất…

(NB&CL) “Báo in có bề dày truyền thống là thế mà nay cũng phải loay hoay bươn chải. Giờ THAY ĐỔI đồng nghĩa với TỒN TẠI” - Nhà báo Ngô Thiệu Phong – Giám đốc cơ quan Thường trú Đài Tiếng Nói Việt Nam khu vực Tây Bắc nhấn mạnh trong cuộc trò chuyện về nghề.

(NB&CL) "Ai cũng thấy việc dán mắt vào màn hình đã làm cho cuộc sống trở nên áp lực và căng thẳng. Sau quá trình tham khảo, nghiên cứu, tôi nghĩ rằng, phải đi một hướng khác biệt với các báo khác nhưng cũng phải làm sao để công chúng được tiếp cận thông tin một cách dễ chịu nhất”– Phó TBT Phạm Tuấn Anh.

(CLO) Mới có hơn 10 năm cầm bút, từ một sĩ quan chính trị “rẽ ngang” trở thành một nhà báo chuyên nghiệp nhưng nghề báo dường như đã “bén duyên” với Thượng tá Nguyễn Văn Minh, Báo Quân đội nhân dân.

(NB&CL) “Tìm kiếm hướng đi để đổi mới hiệu quả nhất luôn là bài toán đau đầu với mỗi Ban Biên tập, và với báo điện tử Vietnamnet cũng không là ngoại lệ. Năm nay, khi họp kế hoạch nội dung cho 2019, chúng tôi quyết tâm thực hiện “Nâng niu truyền thống, đổi mới mạnh mẽ””- Phó TBT Vietnamnet Lê Thế Vinh khẳng định.

(NB&CL) "Những bài viết chuyên sâu, những thông tin có giá trị, nhiều vấn đề được tháo gỡ bằng các giải pháp trên nền tảng của công nghệ hiện đại... chính là “chìa khóa” để thu hút độc giả mà chúng tôi đang nỗ lực từng ngày để thực hiện” - Nhà báo Trần Tiến Duẩn - Tổng Biên tập báo điện tử VietnamPlus.

(NB&CL) "Chúng tôi ở giai đoạn hiện nay vừa cố gắng kế thừa những điểm mạnh truyền thống của Báo, vừa cùng nhau chung tay xây dựng đắp bồi những nét riêng mới của đội ngũ những người làm báo tại tòa soạn hiện nay”- nhà báo Hồng Thanh Quang- Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết chia sẻ.

(NB&CL) Tốn kém chi phí, đòi hỏi buộc phải hội tụ “combo” những kỹ năng làm báo hiện đại thời 4.0, sức khỏe, yếu tố ngoại giao… nhưng qua các sự kiện thể thao quốc tế thời gian qua, mới thấy đó không hề là những rào cản không thể vượt qua với các phóng viên thể thao nước nhà.

(NB&CL) Phóng viên văn hóa là ai? Hoạt động của các phóng viên văn hóa thường gắn với các nghệ sĩ thì liệu công việc tác nghiệp của họ có “nghệ sĩ” hay không? Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trao đổi với một số phóng viên làm mảng văn hóa để thêm hiểu về công việc của họ.

(NB&CL) Dù không có cơ duyên tiếp xúc và làm việc nhiều với nhà báo, nhà thơ Duy Thảo, nhưng tôi cũng như nhiều người dân Hà Tĩnh hàng mấy chục năm qua đã biết nhà thơ nổi tiếng này qua tác phẩm để đời “Mừng chiến thắng với trời quê” những năm chống Mỹ.

(NB&CL) "Chúng tôi hướng đến đối tượng bạn đọc chính của tờ báo là bà con nông dân, các chủ trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp làm ăn ở khu vực nông thôn, làm đậm hơn bản sắc tam nông của mình"- Tổng Biên tập Lưu Quang Định chia sẻ.

(NB&CL) Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ông Nguyễn Thế Kỷ - Uỷ viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc VOV đã có cuộc trò chuyện với báo NB&CL về 5 vấn đề trong đổi mới báo chí: Nội dung; bộ máy, nhân sự, cung cách quản lý; Kỹ thuật và công nghệ; Tài chính; Công chúng báo chí.  

(NB&CL) Theo nhà báo Trần Trọng Duy (Báo Nhân Dân thường trú tại Bạc Liêu), tình hình sạt lở tại địa phương đang hết sức phức tạp, ở nhiều huyện, thị. Nghiêm trọng tới mức Chủ tịch UBND tỉnh đã phải công bố lệnh khẩn cấp thiên tai gây sạt lở nghiêm trọng đê biển Gành Hào và kè Nhà Mát tại TP. Bạc Liêu.

(NB&CL) Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đang bước vào giai đoạn cao điểm. Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với Nhà báo Đào Ngọc Tước - Phó Tổng Biên tập Báo Giáo dục Việt Nam về trách nhiệm của báo chí trong cuộc chiến chống gian lận thi cử.

(NB&CL) “Tôi viết thành công những bài phóng sự, luôn phải dùng đến “vũ khí” của nhà báo: Vì sao? Tại sao? Để đặt ra câu hỏi, và liên tục hỏi, hỏi đến khi nào họ không còn gì để nói, đuổi mình ra. Chưa xong chuyện, ngày mai quay lại khai thác tiếp, hỏi đến khi nào nhão như cháo mới thôi”.

(NB&CL) Nhiều lần gặp nhà báo Tấn An - Đài PT-TH Quảng Ngãi trong dịp ra Hà Nội nhận giải báo chí, tôi cảm nhận ở anh là một con người sống tình cảm, bình dị, luôn hết lòng vì đồng nghiệp và bạn bè.

(NB&CL) “Không chỉ tôi mà nhiều đồng đội ở Sư đoàn 320 vẫn thường xúc động nhớ về ngày 29/4. Đêm ấy, khi chôn cất cho đồng đội xong, nhìn về phía ánh sáng trung tâm thành phố, tôi thấy thật xót xa cho người ngã xuống hôm nay bởi có thể chỉ ngày mai thôi chiến thắng sẽ về”.

(CLO) Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA), nhà báo Mầu Hoàng Thiết (nguyên phóng viên Báo Tiền Phong) là một trong những người tham gia sáng lập Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Mới đây, nhân kỷ niệm 44 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019), ông đã tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX”.

(NB&CL) Trò chuyện cùng nhà báo Nguyễn Khuê - tác giả của hàng loạt các tác phẩm điều tra tạo được hiệu ứng với xã hội, tôi mới thấy những quan điểm về bản lĩnh của người làm báo, có những thứ tưởng như đơn giản mà không phải ai cũng dễ dàng vượt qua được.

(CLO) Dấn thân vào nghề báo, người phụ nữ vất vả không thể nói hết, nhưng với lòng yêu nghề, đam mê và nhiệt huyết, họ vẫn tiếp tục bước đi trên con đường mình đã chọn...

(NB&CL) Trước khi đặt vấn đề trò chuyện, rất nhiều người nói với tôi rằng, nhà báo Bích Yến là một kho tàng thông tin cuốn hút mà không cẩn thận sẽ bị “ngụp lặn” bởi những việc chị làm bằng sức của nhiều người cộng lại...