(NB&CL) "Nếu nhìn khó khăn là thách thức thì khó khăn sẽ mở ra các cơ hội". Nhà báo Trần Trọng An - P.TBT Tạp chí điện tử Gia Đình Mới đã chia sẻ như vậy về cách Gia Đình Mới nhìn nhận trước những áp lực, thách thức của cuộc CMCM 4.0 đối với công nghệ làm báo hiện nay...

(NB&CL) Tôi coi cuộc trò chuyện với nhà báo Tuấn Linh như một buổi “đào tạo” về nghề trong bối cảnh CMCN 4.0 đang len lỏi vào từng ngõ ngách. Những điều ông chia sẻ chính là kỹ năng mềm để “đối diện” với thách thức, khó khăn.

(NB&CL) “Chúng tôi vừa trải qua giai đoạn đứng ở ngã 3 đường. Hiện tại chúng tôi quyết định chuyển đổi mô hình, tập trung vào một tờ báo giấy chính và điện tử…” - TBT Nguyễn Tiến Thanh chia sẻ với Báo NB&CL về câu chuyện co hẹp báo in và thay đổi tờ báo theo xu hướng báo chí mới.

(NB&CL) Tôi đã nghĩ câu chuyện của ông sẽ thật khó hấp dẫn khi ông là một người cũ nói về chuyện mới trong làn sóng công nghệ 4.0. Nhưng tôi lại khá thú vị khi góc nhìn về thách thức, cơ hội, những kinh nghiệm trong nghề đã giúp vị tổng biên tập đón “bão 4.0” trong tâm thế chủ động, khá bình thản.

(CLO) Viết về xây dựng Đảng, hẳn nhiên không bao giờ dễ. Bởi, viết làm sao vừa bảo đảm định hướng tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng vừa phải khách quan, trung thực, sinh động và hấp dẫn để thu hút bạn đọc. Đó là những yêu cầu khá khắt khe ngay cả với những phóng viên có thâm niên trong nghề.

(CLO) Nhắc đến nhà báo, nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Lương Nguyên chắc hẳn nhiều khán, thính giả vẫn còn nhớ đến một MC với kiến thức uyên bác nhưng không kém phần dí dỏm, hài hước thường xuất hiện trong các chương trình trò chơi lấy âm nhạc làm chất liệu trung tâm trên sóng phát thanh, truyền hình những năm trước đây.

(CLO) “Sản phẩm mà nghề báo tạo ra rất đặc biệt: mỗi bài báo là một nỗi trăn trở về cuộc sống mà nhà báo coi đó như bổn phận, trách nhiệm của mình với xã hội” – nhà báo Võ Quốc Thái nhấn mạnh trong cuộc trò chuyện về nghề.

(NB&CL) Đôi khi để tránh bão an toàn lại bằng cách đi thẳng vào “tâm bão”. Việc đổi mới của ANTV không nằm ở câu chuyện chạy theo phong trào mà phải bình tĩnh, tìm cách đo được nhu cầu thực của xã hội và tạo nên những “món đặc sản” hấp dẫn, bổ ích với công chúng. Câu chuyện ấy được kể bởi nhà báo Nguyễn Quang Vinh – người đã có 38 năm làm điện ảnh và truyền hình.

(NB&CL) Có người ví anh là “ông vua” chùm ảnh đất Bắc, cũng có tin đồn Trưởng ban Ảnh Zing.vn được cơ quan đãi ngộ tốt hơn nhiều so với mặt bằng chung các tay săn ảnh báo chí khác ở Hà Nội. Cứ cho là mọi người yêu mến ưu ái anh, nhưng những điều thú vị mà anh mang đến trong cuộc trò chuyện này cũng cho thấy nghề ảnh thật lắm công phu và để ảnh có chỗ đứng trong bối cảnh số hóa hiện nay không phải là điều dễ dàng.

(CLO) Nhà báo Nông Quang Khiêm (Tạp chí Văn nghệ Yên Bái) là cây bút đã không còn xa lạ với bạn đọc bởi anh là tác giả của nhiều bài báo, truyện ngắn, bài thơ dồi dào sức sống và sự trải nghiệm về con người, vùng đất và văn hóa miền Tây Bắc. Qua những tác phẩm của mình, Nông Quang Khiêm hy vọng mảnh đất quê nhà sẽ hiện lên ngày càng gần gũi, thân thuộc với bạn đọc khắp cả nước.

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa nhưng trong ký ức của nhà báo Phùng Huy Thịnh thì những lần đi lấy tin ấy là những lần phải đối mặt cái chết trong gang tấc, những lần suýt bị địch bắt sống và cả những lần chứng kiến bom đạn, hy sinh... đã là những kỷ niệm không thể quên được. Giờ đây khi đã chuẩn bị bước vào tuổi “xưa nay hiếm” nhưng cứ mỗi dịp tháng 12 về, người phóng viên chiến trường lại bùi ngùi, xúc động về một thời làm báo hào hùng, sôi nổi, gian khó và cũng rất đỗi vinh quang của thế hệ ông.

(NB&CL) Tác phẩm “Đường của Thầy” đã giành Huy chương Vàng ở thể loại phóng sự tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 (LHTHTQ 38) vừa được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Đình Nguyên - Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái - một trong những tác giả thực hiện phóng sự này - để hiểu rõ hơn về hậu trường cũng như thông điệp mà chương trình muốn đem đến cho khán giả.

(CLO) Chương trình “Chiến sĩ ta ca hát” sau này đổi thành “Chiến sĩ ta sinh hoạt văn nghệ” trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam đã đem đến “món ăn tinh thần” độc đáo, đặc sắc cho đông đảo công chúng cả trong và ngoài quân đội. Một trong những người làm nên dấu ấn sâu đậm cho chương trình ấy là nhạc sĩ, nhà báo Thanh Phúc.

(CLO) Có thể nghĩ rằng, trang mới, chương mới về cuộc đời làm báo của Quang Đạm- thứ nghề mà sự tảo tần của trí tuệ được ví là “Nợ đời, tình người” vốn chỉ đứng sau nghề thợ mỏ là như thế. Đẹp và không kém phần lãng mạn.

(CLO) Là một nhạc sĩ nhưng đồng thời cũng là một nhà báo, Quỳnh Hợp đã biết tận dụng những thế mạnh của mình để sáng tác những ca khúc mang tính thời sự, trẻ trung và đa dạng, phản ánh đậm nét hơi thở của cuộc sống đương đại. Trong đó, nhiều ca khúc đã góp phần to lớn vào việc khẳng định chủ quyền lãnh thổ, động viên, khơi gợi, kết nối, nhân lên tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong triệu triệu trái tim người con đất Việt.

(NB&CL) “Thách thức lớn nhất tôi thường phải đối mặt khi làm báo là mình có nhiều cái mới để phục vụ độc giả hay không? Không thể nào hằng tuần, hằng tháng bắt bạn đọc thưởng thức một “món ăn” duy nhất”, phóng viên Phạm Lương Bằng - Báo điện tử VietNamNet đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc trò chuyện với phóng viên báo Nhà báo & Công luận xung quanh công việc của một người viết báo trẻ.

(NB&CL) Quang Đạm (Tạ Quang Đệ) là một nhà báo dù không ở cương vị đứng đầu tờ báo, nhưng vẫn là tấm gương sáng đẹp trong lòng người đọc. Ông được biết đến ở sự nghiêm cẩn với công việc, có đóng góp lớn với nghề, với xã hội.

(NB&CL) Từng xác lập kỷ lục là người đầu tiên tổ chức triển lãm ảnh cá nhân ở Yên Bái (2011), người đầu tiên ở Yên Bái cho ra đời cuốn sách ảnh (Yên Bái quê tôi miền sơn cước, NXB Thông tấn, năm 2014), mới đây nhà báo - Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thanh Miền đã vinh dự được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phong tước hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc (EVAPA). Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của người nghệ sĩ suốt nhiều năm đam mê, tận tụy, miệt mài săn tìm cái đẹp ở miền đất vùng Tây Bắc này.

(CLO) Nhà báo - nhà văn - liệt sĩ Bùi Nguyên Khiết, phóng viên báo Hoàng Liên Sơn, là phóng viên duy nhất của cả nước đã anh dũng ngã xuống tại một điểm cao trên biên giới xã Tả Ngải Chồ ngày 17/2/1979 khi đang trực tiếp cầm súng cùng bộ đội địa phương huyện biên giới Mường Khương dũng cảm chặn đánh quân địch từ bên kia biên giới tràn sang. Quỹ học bổng mang tên nhà báo - liệt sỹ Bùi Nguyên Khiết vừa được thành lập vào 4/2018, lại nhắc nhớ đến anh, một nhà báo chiến sĩ đặc biệt.

(NB&CL) “Không phải cứ khi xảy ra một sự việc nào liên quan đến đạo đức nghề của phóng viên, nhà báo thì lại đặt câu hỏi: bạn đó đã học trường nào? Bởi giáo dục đạo đức luôn luôn là một quá trình, là sự không ngừng cố gắng của bản thân sinh viên, là trách nhiệm của thầy cô và quan trọng hơn nữa còn là môi trường, là cơ quan báo chí mà các bạn ấy làm việc...” - Đó là trăn trở của PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng.

(NB&CL) Góp ý dự thảo bản “Quy tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam”- Nhà báo Phan Bá Mạnh – Tổng thư ký Chuyên trang An ninh Tiền tệ - Báo điện tử Người đưa tin; Báo Đời sống và Pháp luật cho biết:

(CLO) Trực tiếp thực hiện và chịu trách nhiệm 10 chương trình dân ca mỗi ngày trên các kênh sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN), soạn giả, nhà báo Mai Văn Lạng đang ngày ngày bền bỉ, tâm huyết để gìn giữ và phát triển dân ca trong đời sống hiện nay.

(NB&CL) Là một trong những gương mặt MC quen thuộc với khán giả cả nước trong những năm qua, Lê Anh được yêu mến bởi phong cách dẫn điềm đạm, chững chạc mà gần gũi, linh hoạt và tinh tế. Chương trình “Giai điệu tự hào 2018” trở lại đang được công chúng đón đợi từng ngày. MC Lê Anh sẽ là một trong 2 người dẫn của chương trình trong năm nay với nhiều đổi mới. Cuộc trò chuyện với báo Nhà báo và Công luận trước giờ phát sóng 10/11 tới đây sẽ tiết lộ nhiều điều thú vị.

(CLO) Với làn điệu chầu văn “Huế trọn nghĩa tình”, biên tập viên Nguyễn Thị Thùy Trang đã xuất sắc đạt được giải Nhì tại Chung kết Liên hoan toàn quốc Tiếng hát Người làm báo Việt Nam mở rộng lần thứ VI - năm 2018 được tổ chức vào ngày 27/10 vừa qua tại Hà Nội. Được biết Thùy Trang hiện đang là biên tập viên phụ trách các chương trình dân ca của Huế tại Đài PT-TH Thừa Thiên Huế. Thời gian trò chuyện không nhiều nhưng tôi cũng phần nào hiểu được những công việc cũng như niềm đam mê của chị.

(NB&CL) Tôi biết nhà báo Tuấn Ngọc – báo Lào Cai nhiều năm nay, thường thích đọc những tác phẩm đầy ắp hơi thở cuộc sống mà anh trăn trở, nhọc nhằn trên từng chặng đường tác nghiệp. Với Tuấn Ngọc, điều mãn nguyện là việc “hiểu, cảm thông và chia sẻ với cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số qua các tác phẩm, mang tới bạn đọc cái nhìn cận cảnh về những miền đất xa xôi nhất của một tỉnh vùng cao biên giới”.