(CLO) Là người lãnh đạo Tạp chí Dân tộc- Ủy ban Dân tộc, nhà báo Nguyễn Quang Hải luôn trăn trở về sự phát triển của đồng bào dân tộc thiểu số thông qua các tác phẩm báo chí mang màu sắc nghiên cứu lý luận. Những tác phẩm ấy đã được giới chuyên môn đánh giá cao và giành được nhiều giải thưởng quan trọng về nghề.

(CLO) Được tin cô Bảy Vân (bà Nguyễn Thị Vân, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn giải phóng - SGGP) về với tổ tiên, tôi không khỏi bàng hoàng. Những kỷ niệm về cô Bảy vẫn còn y nguyên trong ký ức của tôi.

(NB&CL) Gọi Dân Huyền là “nhà” gì cũng thiếu bởi ông không chỉ viết báo, làm thơ, sáng tác nhạc mà còn được biết đến với vai trò người thầy khởi xướng, bồi dưỡng và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Đàn và Hát dân ca Đài Tiếng nói Việt Nam suốt 21 năm qua. Ở bất cứ lĩnh vực nào ông cũng để lại dấu ấn trong lòng công chúng.

(CLO) Có những mối cơ duyên gắn bó với người làm báo rất khó lí giải. Bởi không chỉ nằm ở chỗ viết bài về lĩnh vực nào đó mà còn đến mức say mê nó như bị “bỏ bùa”. Với nhà báo Thu Trà - Đài Truyền hình Việt Nam thì dân ca nhạc cổ chính là một ví dụ cho mối lương duyên này để rồi suốt chặng đường nghề nghiệp chị luôn tâm huyết bảo tồn và phát triển nó.

(CLO) Không chỉ có tài có sắc, những MC, BTV xinh đẹp và giỏi giang của VTV còn sở hữu nhiều tài lẻ khác nhau.

(CLO) Khi được xướng tên với giải A ở thể loại báo in trong cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 vừa qua thì nhà báo Triệu Thị Cẩm Lình, báo Hậu Giang lại đang chuẩn bị tinh thần cho cuộc “vượt cạn”, thực hiện thiên chức làm mẹ, nên đã không có mặt để nhận bằng khen của Ban tổ chức...

(NB&CL) “Có cái mẹo, mỗi khi bế tắc gì đó, hãy đứng lên để đi. Tôi nghĩ giản dị như lẽ thường: giống như nước thì phải chảy, muốn hanh thông thì hãy đi ra xa để nhìn ngắm cuộc sống, để thấy mình nhỏ bé trước thiên nhiên tươi đẹp, nhận ra mình chỉ là một hạt cát của vũ trụ, để biết sống khiêm nhường hơn” – nhà báo Trương Thúy Hằng – phóng viên báo Biên phòng bắt đầu như thế khi chia sẻ về chuyện nữ nhà báo với những chuyến đi tác nghiệp.

(CLO) Được biết đến là tác giả của hai bài thơ nổi tiếng: “Làng quan họ”, “Hoa sữa”, thế nhưng bên cạnh đó Nguyễn Phan Hách còn là một nhà báo năng nổ, nhiệt huyết, tận tâm với 40 năm tuổi nghề từ chân biên tập viên của Báo Văn Nghệ rồi Giám đốc NXB Hội Nhà văn và giờ đây đang đương chức Tổng Biên tập NXB Dân trí.

(CLO) Nhạy bén, năng động và sắc sảo mỗi khi đối diện với những vụ điều tra vô cùng hóc búa, đó là những nét tính cách của nhà báo Trần Mỹ (Báo Người Cao Tuổi). Ký ức của bạn bè, đồng nghiệp đến nay còn chưa quên những bài điều tra công phu, lao tâm khổ tứ của anh; luôn tìm đến tận cùng sự thật, trả lại lẽ phải cho những dân oan vô tội .

(CLO) “Dưới góc nhìn nhân văn, sắc sảo của các nhà báo, những người nông dân được phản ánh, được nêu gương, đều có điểm chung là những nông dân của thời kì mới; không chỉ chịu khó, chắt chiu mà còn đầy ý chí táo bạo dám nghĩ, dám làm, giàu khát vọng xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương; là những nông dân trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, có tầm nhìn xa, trông rộng, chủ động đi ra thế giới để học hỏi…”

(CLO) “Nước ta có khoảng 70% dân số là nông dân vì vậy sẽ có biết bao câu chuyện nghề nông thú vị, biết bao tấm gương điển hình tiêu biểu, biết bao mô hình hay, cách làm hiệu quả để giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Bởi vậy viết về nông dân bao nhiêu vẫn là chưa đủ”, nhà báo Khắc Duẩn (Báo Thái Bình)- đại diện nhóm tác giả (Khắc Duẩn, Phan Lợi) vừa giành Giải Nhì -Giải Báo chí Toàn quốc “Tự hào nông dân Việt Nam” với tác phẩm “Ông Điền không điên” chia sẻ.

(CLO) Chắc nhiều đồng nghiệp cũng đồng quan điểm với tôi khi nhận xét ở Nguyễn Uyển hiện lên 3 “con người” trong một, đó là: Nhà báo tận tụy, nhà quản lý có trách nhiệm cao và nhà văn lãng mạn hiện thực. Dù đã bước vào tuổi 80 nhưng đôi chân và trí óc của ông vẫn không ngừng nghỉ, ngày đêm ông vẫn trăn trở với những vấn đề của đời sống xã hội để rồi lại “mặn nồng” trong từng trang viết của mình.

(CLO) Ở tuổi 43, trung tá, nhà văn, nhà báo Đỗ Bích Thúy (Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội) đã sở hữu gần 20 cuốn sách gồm cả truyện ngắn, tiểu thuyết, tản văn, trong đó hầu hết là các sáng tác về đề tài miền núi, đặc biệt có những tiểu thuyết được chuyển thể thành những bộ phim “ăn khách” của điện ảnh Việt.