(NB&CL) Thu Trang là nữ nhà báo duy nhất vừa được vinh danh 50 người Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019. Một lát cắt nhỏ về Thu Trang của đời thường, của những bình yên đằng sau giông bão đã làm nên cuộc trò chuyện thú vị trước thềm 8/3.

(CLO) Buổi ra mắt tập thơ “Khúc ru lại về” của nhà thơ Kim Nhũ vào chiều 3/3 tại nhà sách Cá chép - Hà Nội có sự hiện diện của nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng như: nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà văn Nguyễn Văn Thọ, nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát, nhà văn Trần Thị Trường.    

(NB&CL) "Để có những tác phẩm báo chí chất lượng tham dự các giải báo chí lớn thì mỗi nhà báo cần dụng công lựa chọn đề tài, thâm nhập thực tiễn, nghiên cứu tư liệu và công phu sáng tạo tác phẩm một cách nghiêm túc, bài bản, lao lực"- Nhà báo Lê Hải (Tạp chí Cộng sản) khẳng định.

(CLO) Cách đây 40 năm trước, Takano Ishao là nhà báo quốc tế duy nhất hy sinh trong cuộc chiến tranh của nhân dân Việt Nam chống quân xâm lược Trung Quốc. Máu của anh đã hòa chung dòng máu của hàng ngàn bộ đội, nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới thiêng liêng.

(NB&CL) Nước mát từ nguồn thời đại Hồ Chí Minh đã và đang sản sinh đội ngũ đông đảo những người làm báo vừa hồng vừa chuyên. Từ buổi bình minh cách mạng đã xuất hiện những nhà báo – chiến sĩ như Xuân Thủy, Hoàng Tùng, Nguyễn Văn Nguyễn, Huỳnh Văn Tiểng, Lưu Quý Kỳ, Trần Đăng, Thôi Hữu, Dương Tử Giang…

(NB&CL) Đọc những bài phỏng vấn, đối thoại dạng E-magazine rất đặc biệt trên báo điện tử Tri thức trẻ (Soha.vn) thời gian qua, tôi không thể ngờ tác giả của những bài báo ấy lại là một nữ nhà báo trẻ, rất đam mê thời trang- Tô Lan Hương.

(NB&CL) Nhà báo Hoàng Anh Sướng luôn cảm ơn nghề báo, bởi nhờ đó mà anh đã làm được rất nhiều việc ý nghĩa. Anh biết rằng, những bài báo của mình có thể thay đổi nhận thức, tư duy, lưu giữ tình thương... và khi thay đổi tình thương, thay đổi nhận thức thì cuộc sống của mọi người mới có hạnh phúc.

(NB&CL) “Xây dựng Đảng khó, khô và khổ nhưng chúng tôi luôn có cách để tạo ra những điều khác biệt, để mọi người có thể thấy rằng, viết về Xây dựng Đảng cũng có những nét buồn vui, trầm lắng, sôi nổi và sức hấp dẫn riêng của nó”- nữ phóng viên Nguyễn Thị Quỳnh Hoa chia sẻ về công việc của mình.

(NB&CL) Chuyên theo dõi, phụ trách mảng giáo dục và đào tạo, cái tên Thu Phương được nhắc đến không chỉ bởi thâm niên kinh nghiệm của 16 năm gắn bó với giáo dục mà còn bởi ở cây bút này luôn dồi dào bút lực, năng lượng, luôn có những góc nhìn, có sự cảm nhận sâu sắc về ngành.

(NB&CL) Đó là điều mà MC Trần Hạnh Phúc của Chuyển động 24h luôn tâm niệm và theo đuổi. Hạnh Phúc luôn cảm thấy mình may mắn khi trở thành một người dẫn chương trình để có cơ hội được sẻ chia yêu thương, lan tỏa hạnh phúc đến với mọi người.

(NB&CL) Với nhà báo Trương Anh Ngọc, cuốn du ký "Hẹn hò với Paris" là hành trình những ngày rong ruổi trên đất Pháp tráng lệ, tới Bazill cùng các địa điểm lịch sử văn hóa của Châu Âu, với thông điệp: “Đi khi ta còn trẻ”.

(NB&CL) “Tôi không có khát vọng về nhiều tiền, không có khát vọng về sự nổi tiếng, tôi chỉ mong muốn một cuộc sống giản dị, bình yên. Tôi không nghĩ mình vất vả mà luôn thấy mình may mắn và trưởng thành hơn từ nghề nghiệp” – đó là tâm sự của nhà báo Nguyễn Ngân.

(NB&CL) “Bạn hãy nói, hãy kể cho khán giả những tin tức, những câu chuyện mà mình đang có; hãy nói như đang nói với người thân yêu của bạn; khi bạn đã coi khán giả là người thân yêu của mình, thì chắc chắn khán giả cũng coi bạn như vậy”- BTV Mùi Khánh Ly chia sẻ về kinh nghiệm dẫn chương trình.

(NB&CL) “Nếu xét về áp lực của báo chí Việt Nam với CMCN lần thứ 4 thì tôi không thấy chuyển động mạnh. Báo chí ở ta cơ bản vẫn hoạt động như vài năm qua mà thôi. Kiểu làm báo đa phương tiện, kết hợp ảnh/video 360 độ không phải là báo chí của thời công nghiệp 4.0”- NB Lê Quốc Minh nhận định.

(NB&CL) Năm 2018 tiếp tục là năm báo điện tử Zing.vn để lại dấu ấn là một trong những tờ báo đi đầu trong đổi mới công nghệ, tối ưu hóa nhu cầu bạn đọc, cập nhật những xu thế báo chí hiện đại, thu hút lượng truy cập lớn.

(NB&CL) "Nếu nhìn khó khăn là thách thức thì khó khăn sẽ mở ra các cơ hội". Nhà báo Trần Trọng An - P.TBT Tạp chí điện tử Gia Đình Mới đã chia sẻ như vậy về cách Gia Đình Mới nhìn nhận trước những áp lực, thách thức của cuộc CMCM 4.0 đối với công nghệ làm báo hiện nay...

(NB&CL) Tôi coi cuộc trò chuyện với nhà báo Tuấn Linh như một buổi “đào tạo” về nghề trong bối cảnh CMCN 4.0 đang len lỏi vào từng ngõ ngách. Những điều ông chia sẻ chính là kỹ năng mềm để “đối diện” với thách thức, khó khăn.

(NB&CL) “Chúng tôi vừa trải qua giai đoạn đứng ở ngã 3 đường. Hiện tại chúng tôi quyết định chuyển đổi mô hình, tập trung vào một tờ báo giấy chính và điện tử…” - TBT Nguyễn Tiến Thanh chia sẻ với Báo NB&CL về câu chuyện co hẹp báo in và thay đổi tờ báo theo xu hướng báo chí mới.

(NB&CL) Tôi đã nghĩ câu chuyện của ông sẽ thật khó hấp dẫn khi ông là một người cũ nói về chuyện mới trong làn sóng công nghệ 4.0. Nhưng tôi lại khá thú vị khi góc nhìn về thách thức, cơ hội, những kinh nghiệm trong nghề đã giúp vị tổng biên tập đón “bão 4.0” trong tâm thế chủ động, khá bình thản.

(CLO) Viết về xây dựng Đảng, hẳn nhiên không bao giờ dễ. Bởi, viết làm sao vừa bảo đảm định hướng tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng vừa phải khách quan, trung thực, sinh động và hấp dẫn để thu hút bạn đọc. Đó là những yêu cầu khá khắt khe ngay cả với những phóng viên có thâm niên trong nghề.

(CLO) Nhắc đến nhà báo, nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Lương Nguyên chắc hẳn nhiều khán, thính giả vẫn còn nhớ đến một MC với kiến thức uyên bác nhưng không kém phần dí dỏm, hài hước thường xuất hiện trong các chương trình trò chơi lấy âm nhạc làm chất liệu trung tâm trên sóng phát thanh, truyền hình những năm trước đây.

(CLO) “Sản phẩm mà nghề báo tạo ra rất đặc biệt: mỗi bài báo là một nỗi trăn trở về cuộc sống mà nhà báo coi đó như bổn phận, trách nhiệm của mình với xã hội” – nhà báo Võ Quốc Thái nhấn mạnh trong cuộc trò chuyện về nghề.

(NB&CL) Đôi khi để tránh bão an toàn lại bằng cách đi thẳng vào “tâm bão”. Việc đổi mới của ANTV không nằm ở câu chuyện chạy theo phong trào mà phải bình tĩnh, tìm cách đo được nhu cầu thực của xã hội và tạo nên những “món đặc sản” hấp dẫn, bổ ích với công chúng. Câu chuyện ấy được kể bởi nhà báo Nguyễn Quang Vinh – người đã có 38 năm làm điện ảnh và truyền hình.

(NB&CL) Có người ví anh là “ông vua” chùm ảnh đất Bắc, cũng có tin đồn Trưởng ban Ảnh Zing.vn được cơ quan đãi ngộ tốt hơn nhiều so với mặt bằng chung các tay săn ảnh báo chí khác ở Hà Nội. Cứ cho là mọi người yêu mến ưu ái anh, nhưng những điều thú vị mà anh mang đến trong cuộc trò chuyện này cũng cho thấy nghề ảnh thật lắm công phu và để ảnh có chỗ đứng trong bối cảnh số hóa hiện nay không phải là điều dễ dàng.

(CLO) Nhà báo Nông Quang Khiêm (Tạp chí Văn nghệ Yên Bái) là cây bút đã không còn xa lạ với bạn đọc bởi anh là tác giả của nhiều bài báo, truyện ngắn, bài thơ dồi dào sức sống và sự trải nghiệm về con người, vùng đất và văn hóa miền Tây Bắc. Qua những tác phẩm của mình, Nông Quang Khiêm hy vọng mảnh đất quê nhà sẽ hiện lên ngày càng gần gũi, thân thuộc với bạn đọc khắp cả nước.