Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Lan thu hồi khẩu trang chất lượng kém do Trung Quốc sản xuất

(CLO) Ngày 28/3, Bộ Y tế Hà Lan thông báo đã nhận lô hàng khẩu trang từ Trung Quốc vào ngày 21/3. Đáng chú ý, lô hàng này không đảm bảo chất lượng.

Audio

Bộ Y tế Hà Lan phát hiện thấy các sản phẩm trong lô hàng khẩu trang này không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, một phần lô hàng đã được phân phối đến các chuyên gia y tế. Những khẩu trang còn lại lập tức được giữ lại. Trong thông báo được đưa ra, Bộ Y tế Hà Lan cho biết: "Phần còn lại lập tức bị đình chỉ phân phát"..."Lần kiểm tra thứ hai cũng phát hiện khẩu trang không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Quyết định được đưa ra là không sử dụng bất cứ sản phẩm nào trong lô hàng này".

Đài truyền hình NOS cho hay khoảng 600.000 chiếc khẩu trang trong lô hàng 1,3 triệu khẩu trang này đã được phân phát đến các bệnh viện. Các khẩu trang này không bao bọc kín phần khuôn mặt cần che chắn hoặc có các bộ phận lọc bị lỗi. Bộ Y tế Hà Lan cho biết các lô hàng trong tương lai sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Đến nay, Hà Lan ghi nhận 639 ca tử vong và 9.762 ca mắc virus corona do dịch Covid-19 gây ra. Ảnh: Reteurs

Đến nay, Hà Lan ghi nhận 639 ca tử vong và 9.762 ca mắc virus corona do dịch Covid-19 gây ra. Ảnh: Reteurs

Trước đó, chính quyền thành phố Madrid, Tây Ban Nha đã quyết định ngừng sử dụng các bộ kit của hãng Bioeasy (Trung Quốc) và Bộ Y tế Tây Ban Nha đã yêu cầu công ty này thay thế nguồn cung cấp khác sau khi thử nghiệm trên 9.000 trường hợp nhưng các bộ kit đến từ Trung Quốc không cho tỷ lệ phát hiện bệnh chính xác hoàn toàn.

Những bộ kit xét nghiệm nhanh của Bioeasy chỉ có độ nhạy 30% cũng đồng nghĩa chỉ 30% trong số những người nhiễm virus Corona chủng mới cho ra kết quả xét nghiệm dương tính. Hầu hết các xét nghiệm, gồm xét nghiệm cúm nhanh ở Mỹ, yêu cầu độ nhạy tối thiểu 80%.

Phản hồi lại thông tin trên, đại sứ quán Trung Quốc ở Tây Ban Nha đã lên tiếng rằng bộ kit xét nghiệm của Bioeasy đã không nhận được sự phê chuẩn từ Cục quản lý dược phẩm quốc gia Trung Quốc.

Đến nay, Hà Lan ghi nhận 639 ca tử vong và 9.762 ca mắc virus Corona do dịch Covid-19 gây ra.

Mai Bùi (theo AFP)