Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nam: Phong tỏa khu dân cư liên quan ca mắc Covid-19 đi xuất khẩu lao động

(CLO) Ngay khi có thông tin về ca bệnh Covid-19 vừa đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, tối 25/8, lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam khẩn cấp triển khai phun khử khuẩn tại gia đình, khu dân cư thôn 6, xã Nhật Tân và đưa 56 trường hợp F1 về cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng y tế Hà Nam.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Lực lượng chức năng lập các chốt chặn, kiểm soát về y tế tại khu vực dân cư có gia đình bệnh nhân cư trú. Ảnh: Hoàng Long.

Lực lượng chức năng lập các chốt chặn, kiểm soát về y tế tại khu vực dân cư có gia đình bệnh nhân cư trú. Ảnh: Hoàng Long.

Sáng 26/8, Sở Y tế Hà Nam cho biết, Hàn Quốc đã thông báo về việc một lao động Việt Nam (24 tuổi, trú tại thôn 6 (xóm 12 cũ), xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đã được xác nhận mắc Covid-19.

Tiểu sử dịch tễ của bệnh nhân này cho thấy, trước khi đi Hàn Quốc, bệnh nhân học tại trường Đại học FPT (Hà Nội), về quê tại thôn 6, xã Nhật Tân từ ngày 15/8, đến ngày 20/8 thì bay sang Hàn Quốc. Ngày 25/8/2020 bệnh nhân được thông báo dương tính với virus SARS-CoV-2 cùng một bệnh nhân quê Hải Phòng trên cùng chuyến bay.

Trong thời gian ở quê, ngày 15/8, bệnh nhân tổ chức liên hoan cùng bạn bè (khoảng 18 người) tại một quán ăn gần nhà. Trong thời gian này có một số công dân thuộc xã Văn Xá, xã Nhật Tựu giáp ranh xã Nhật Tân cũng ăn tại quán.

Ngày 17/8, gia đình tổ chức liên hoan cho bệnh nhân trước khi đi Hàn Quốc lao động, tham dự có khoảng 40 người. Cũng trong ngày 17/8, bệnh nhân đến ngân hàng Shinhan bank (đường Lê Hoàn, thành phố Phủ Lý) để đổi tiền.

Ngày 20/8, khoảng 10 người trong gia đình đã tổ chức đưa bệnh nhân lên sân bay Nội Bài đi Hàn Quốc.

Theo Sở Y tế Hà Nam, ngay chiều tối 25/8, Sở này đã phối hợp với UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Kim Bảng triển khai phun khử khuẩn tại gia đình, khu dân cư thôn 6, xã Nhật Tân.

Cũng ngay chiều tối qua, tại xã Nhật Tân đã thành lập 4 chốt kiểm tra ở các của ngõ, đo thân nhiệt và tới từng gia đình vận động các công dân liên quan đến Trạm Y tế xã khai báo y tế. Trong đêm ngày 25/8 đã đưa 56 trường hợp F1 về cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng y tế Hà Nam.

Các trường hợp F2, F3 được chỉ đạo tự cách ly tại gia đình và được theo dõi y tế. Toàn bộ các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Chiến đều được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Liên quan đến bệnh nhân này, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam cho biết, sáng 26/8, cơ quan này đã có báo cáo trình UBND tỉnh Hà Nam ra quyết định cách ly y tế khu dân cư thôn 6 từ 0 giờ ngày 26/8/2020 và áp dụng một số biện pháp phòng dịch như dừng hoạt động chợ sáng và chợ chiều, các cửa hàng, quán ăn... trên địa bàn xã Nhật Tân.