Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Bàn giao phí bảo trì 2% cho hàng trăm Ban quản trị của chung cư

(CLO) Về việc thành lập ban quản trị tại các chung cư thương mại, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến nay đã bầu được 492/745 ban quản trị (tăng 10% so với năm 2017). Hiện đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung cho 238/492 ban quản trị (tăng 20% so với 2017).

Hiện Sở Xây dựng đã bàn giao phí bảo trì 2% cho 49/82 ban quản trị (Ảnh TL)

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã phối hợp, tổ chức kiểm tra xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn.

Từ tháng 7/2018, sau khi tập trung thực hiện đã kiểm tra được 71/83 nhà chung cư có đơn khiếu kiện, tranh chấp. Qua đó, đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường hợp. “Để nâng cao hiệu quả quản lý, Sở đã dự thảo Chỉ thị của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà chung cư trên địa bàn TP. Hà Nội”, ông Dũng cho biết.

Về việc thành lập ban quản trị tại các chung cư thương mại, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến nay đã bầu được 492/745 ban quản trị (tăng 10% so với năm 2017). Hiện đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung cho 238/492 ban quản trị (tăng 20% so với 2017).

Với chung cư tái định cư, Sở đã bầu được 82 ban quản trị của 92/155 nhà chung cư đủ điều kiện; có 44 nhà chung cư đã tổ chức hội nghị nhà chung cư lần 2 nhưng không thành công và đã chuyển UBND phường đứng ra tổ chức theo quy định.

Sở cũng đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho 49/82 ban quản trị. Cùng với đó, đã bố trí diện tích sinh hoạt công cộng cho 47/74 nhà chung cư theo thiết kế không có diện tích sinh hoạt.

Từ đầu năm 2017, căng thẳng chung cư diễn ra trên diện rộng tại Hà Nội, từ nhà giá rẻ đến cao cấp. Các vấn đề tranh chấp không chỉ xoay quanh nội dung thông thường về bàn giao nhà không đúng tiến độ, cách tính diện tích căn hộ, chất lượng xây dựng, cơi nới trái phép, làm sổ đỏ... mà còn nảy sinh những vấn đề nghiêm trọng như việc cố tình chiếm đoạt quỹ bảo trì 2%, giấu nhẹm kế hoạch thu – chi của nguồn tiền này từ phía chủ đầu tư.

Về vấn đề này Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục từng nói: "Việc chậm thành lập BQT, chậm bàn giao hồ sơ, bàn giao quỹ bảo trì 2%... là những căng thẳng điển hình diễn ra tại các dự án chung cư. Nhiều tòa nhà khi thành lập được BQT lại xảy ra mâu thuẫn với chính người dân, dẫn đến khiếu kiện, tranh chấp kéo dài. Điểm chung ở chỗ, một số quận, huyện chưa vào cuộc đến nơi, đến chốn, còn các chủ đầu tư tiếp tục phớt lờ chỉ đạo mang tính hòa giải. Hiện, Sở Xây dựng đang phối hợp với một số cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nghiên cứu phương án tham mưu cho TP Hà Nội có cơ chế cưỡng chế các chủ đầu tư chậm bàn giao quỹ bảo trì".

Đức Minh