Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Bảo đảm trang thiết bị, sẵn sàng ứng phó nếu dịch Covid-19 diễn biến ở cấp độ 3

(CLO) UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly ngoài cơ sở cách ly của quân đội, công an; bảo đảm đáp ứng đủ các trang thiết bị, vật tư y tế cho các cơ sở y tế và tại các cơ sở cách ly tập trung.

Báo nói Công luận
Thành phố Hà Nội sẵn sàng ứng phó nếu dịch Covid-19 diễn biến ở cấp độ 3 (Ảnh minh họa)

Thành phố Hà Nội sẵn sàng ứng phó nếu dịch Covid-19 diễn biến ở cấp độ 3 (Ảnh minh họa)

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 854/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã cần tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng phương án, tính toán năng lực để đáp ứng một cách cao nhất trong công tác phòng chống dịch.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố thực hiện nghiêm túc việc khoanh vùng, điều tra, xử lý ca bệnh. Tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu điều trị người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bố trí khu vực cách ly tại cơ sở y tế để tổ chức cách ly trong vòng 14 ngày đối với những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 (F1) và các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở mà có tiền sử đi từ các nước có dịch về Việt Nam chưa qua 14 ngày và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định.

Đặc biệt khẩn trương chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly ngoài cơ sở cách ly của quân đội, công an; đảm bảo đáp ứng đủ các trang thiết bị, vật tư y tế cho các cơ sở y tế và tại các cơ sở cách ly tập trung. Hướng dẫn các địa phương xây dựng phương án cách ly một tổ dân phố, thôn, xóm, xã, phường. Đề xuất việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế bảo đảm đủ theo diễn biến tình hình dịch với cấp độ 3 (1.000 trường hợp mắc).

Đồng thời thông báo kết quả xét nghiệm tới Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã để có thông tin chỉ đạo phòng, chống dịch trên địa bàn. Cấp Giấy xác nhận đủ thời gian cách ly cho những người đã cách ly đủ 14 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung, gửi danh sách những người đã đủ thời gian cách ly về các địa phương để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Bên cạnh đó, Công an Thành phố tiếp tục tổ chức việc cách ly tập trung đối với các đối tượng là người nước ngoài theo quy định tại Bệnh viện Công an Thành phố, đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất và sinh hoạt. Phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp mắc bệnh, tiếp xúc với người tiếp xúc... để tổ chức cách ly theo quy định.

Xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội, theo đúng quy định của pháp luật.

UBND thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục tổ chức tốt việc cách ly đủ 14 ngày theo quy định tại các cơ sở cách ly tập trung của quân đội. Xây dựng phương án dự phòng địa điểm, cơ sở cách ly, chỗ ở, nhu yếu phẩm đảm bảo tiếp nhận và thực hiện cách ly người về từ vùng dịch trong thời gian tới và khi triển khai cách ly diện rộng.

Sở Du lịch rà soát, làm việc với một số cơ sở khách sạn, cơ sở lưu trú để triển khai phương án cách ly đối với người nước ngoài hoặc đối tượng khác nếu có yêu cầu. Phối hợp các Công ty lữ hành Du lịch thông báo đến hành khách nhập cảnh là người Việt Nam hoặc người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài, khách nước ngoài áp dụng hình thức cách ly tại khách sạn hoặc cơ sở lưu trú.

Ngoài ra UBND các quận, huyện, thị xã rà soát toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 (F1) để chuyển đến cách ly tại các cơ sở y tế theo quy định. Tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày theo quy định đối với người tiếp xúc với người có tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2). Tuyệt đối không được để người dân ra khỏi khu cách ly.

Khuyến cáo người dân không ra nước ngoài, nhất là đến các vùng có dịch. Tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe, thể lực, hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người. Tập trung rà soát phát hiện nhanh nhất các trường hợp nghi nhiễm bệnh để có biện pháp phù hợp.

P.V