Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Bố trí Taxi giải tỏa hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Ga Hà Nội

(CLO) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có văn bản trả lời đề nghị của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Ga Hà Nội về việc được bố trí phương tiện taxi giải tỏa hành khách trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Audio
Bố trí Taxi giải tỏa hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Ga Hà Nội trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 (Ảnh minh họa)

Bố trí Taxi giải tỏa hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Ga Hà Nội trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 (Ảnh minh họa)

Theo đó Sở GTVT Hà Nội đề nghị Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Ga Hà Nội phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe taxi trên địa bàn lập danh sách doanh nghiệp vận tải, lái xe, biển kiểm soát phương tiện gửi về Sở.

Hướng dẫn hành khách các thủ tục để có thể sử dụng xe taxi đảm bảo đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch theo quy định. Phải bố trí chỗ đỗ cho xe taxi phục vụ giải tỏa hành khách. Đôn đốc và giám sát các xe taxi sau khi chở khách làm vệ sinh phương tiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hằng ngày, tổng hợp số liệu hành khách đi taxi gửi về Sở GTVT Hà Nội.

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu phương tiện và lái xe tham gia vận chuyển phải bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế và Bộ GTVT như: trang bị khẩu trang và nước sát khuẩn trên xe, thực hiện các quy trình tẩy rửa, khử trùng xe sau mỗi chuyến đi,...và các quy định hiện hành.

Đặc biệt chỉ được vận chuyển hành khách 1 chiều từ sân bay Nội Bài và Ga Hà Nội về điểm đến trên địa bàn Hà Nội, sau đó trở lại tập kết tại sân bay và nhà ga. Phương tiện tham gia vận chuyển phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Sở GTVT Hà Nội

Trước khi vận chuyển hành khách, lái xe taxi phải ghi lại các thông tin của hành khách gồm: Tên, số hiệu chuyến bay/chuyến tàu (xác nhận qua cuống vé hoặc vé điện tử), số điện thoại và địa chỉ của hành khách, nơi xuất phát và nơi kết thúc hành trình. Thời gian thực hiện quy định đến hết ngày 15/4 hoặc đến khi có văn bản chỉ đạo mới.

Trước đó, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã có công văn đề nghị Sở GTVT Hà Nội hỗ trợ giải tỏa hành khách tại cảng. Theo Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài Nguyễn Thị Kim Ngân, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT về phòng chống dịch bệnh Covid-19, tại Cảng vẫn đang duy trì 3 chuyến bay/ngày gồm 2 chuyến bay Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh và 1 chuyến bay Hà Nội - Đà Nẵng.

Với tần suất khai thác nêu trên, sản lượng hành khách qua cảng đạt khoảng 500 hành khách/ngày. Nhưng kể từ ngày 1/4, sau khi dừng mọi hoạt động của xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe buýt, taxi, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài không có phương tiện để giải tỏa hành khách đi máy bay về các địa phương, gây khó khăn cho hoạt động.

P.V