Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Các gói thầu ở quận Long Biên có điều gì bất thường?

(CLO) Các gói thầu có tỉ lệ tiết kiệm 'siêu thấp' và được tái diễn lại với những nhà thầu quen mặt. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính khách quan, minh bạch trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn quận Long Biên.

Thời gian qua, tại quận Long Biên, hàng trăm tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác đã được huy động để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội,… Tuy nhiên, trong hoạt động đấu thầu lại bộc lộ nhiều điểm bất thường khi nhiều gói thầu thường xuyên có mức tiết kiệm nguồn vốn đầu tư “siêu thấp”, không đáng kể chỉ mang tính tượng trưng. Hay chuyện những doanh nghiệp, nhà thầu “quen mặt” thường xuyên trúng nhiều gói thầu rất sát giá.

Trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND quận Long Biên

Trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND quận Long Biên

Nhà thầu “quen mặt”?

Theo thông tin phản ánh cùng với tài liệu phóng viên có được cho thấy, trong năm 2019 – 2020  một số doanh nghiệp “quen mặt” thường xuyên trúng sát giá nhiều gói thầu có kinh phí lớn như Công ty TNHH Hồng Trường, Công ty cổ phần xây dựng 789, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại AT…

Đơn cử, có thể kể đến là công ty TNHH Hồng Trường, chỉ trong hai ngày gần nhau đã liên tiếp trúng các gói thầu “khủng” do Ban Quản lí Dự án Đầu tư Xây dựng (BQL) quận Long Biên làm chủ đầu tư như gói thầu số 6 bao gồm toàn bộ phần xây lắp Hoàn chỉnh hạ tầng kí thuật tại ô quy hoạch G.2/THCS, G.2/NT2, G.2/CX, G.2/P2, G.2/P3 thuộc phường Long Biên có giá trúng thầu là 17.463.745.000 VND được phê duyệt kết quả trúng thầu theo quyết định số 422/QĐ-QLDAĐTXD do ông Nguyễn Huy Vinh là Giám đốc BQL kí ngày 19/8/2019.

Hai ngày sau, Công ty TNHH Hồng Trường lại tiếp tục trúng gói thầu số 08: Thi công tuyến đường 13,5m theo quy hoạch từ đường 21m đến hành lang chân đê Đuống - Phù Đổng thuộc phường Phúc Lợi có giá trúng thầu là 7.065.459.000 VND theo quyết định phê duyệt trúng thầu số 428/QĐ-QLDAĐTXD do ông Nguyễn Huy Vinh ký ngày 21/8/2019.

Tiếp đến ngày 16/12/2019, Công ty TNHH Hồng Trường cùng liên danh Công ty Cổ phần xây dựng 749 lại tiếp tục trúng gói thầu số 11 Thi công xây dựng trường mầm non Gia Thụy tại ô quy hoạch A.6/NT thuộc phường Gia Thụy, quyết định số 698/QĐ-QLDAĐTXD do ông Vinh ký có giá trị “khủng” lên tới 26.431.486.000 VND.

Một cái tên “quen mặt” khác là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Thương mại AT cũng  thường xuyên và liên tục “một mình một ngựa” tham gia và trúng các gói thầu lớn như gói thầu số 6: Tu bổ, tôn tạo đình Mai Phúc, phường Phúc Đồng có giá trúng thầu 8.913.594.000 VND, tại quyết định phê duyệt số 484/QĐ-QLDAĐTXD ngày 10/9/2019. Hơn một tuần sau, công ty này lại tiếp tục trúng gói thầu số 8: Xây dựng, mở rộng trường Tiểu học đô thị Việt Hưng tại ô quy hoạch C.3/TH thuộc phường Giang Biên, có giá trúng thầu là 15.572.359.000 VND, tại quyết định số 519/QĐ-QLDAĐTXD ngày 18/9/2019.

Điệp khúc trúng thầu sát giá?

Không chỉ xuất hiện nhà thầu “quen mặt”, mà nhiều năm nay các hoạt động đấu thầu do quận Long Biên làm chủ đầu tư còn “có vấn đề”  như có mức tiết kiệm “siêu thấp”, nhiều gói thầu có giá hàng trăm tỷ đồng nhưng có tỷ lệ tiết kiệm “nhỏ giọt” vài triệu đồng, gây sự hoài nghi trong dư luận về công tác tổ chức đấu thầu liệu có minh bạch, khách quan?

Cụ thể, tại gói thầu số 8: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật các ô đất B.3/NO1, B.3/NO4, B.5/NO1 và các tuyến đường phụ cận có mặt cắt ngang B=13,5m; B=11,5m phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Thượng Thanh, đơn vị trúng thầu là Liên danh Liên danh Công ty TNHH đầu tư xây dựng và dịch vụ thương mại Trường Hưng - Công ty CP xây lắp và thương mại Cường Minh. Giá gói thầu là 29.256.871.000 VND, giá trúng thầu là 29.251.468.000 VND, tỷ lệ tiết kiệm khá khiêm tốn chỉ hơn 5 triệu đồng.

Hay như gói thầu số 7: Xây dựng trường mầm non tại ô quy hoạch G2/NT2 thuộc phường Long Biên, Công ty Cổ phần xây dựng 749 là đơn vị trúng thầu.Măc dù giá gói thầu là 57.008.773.000 VND, giá trúng thầu là 56.988.597.000 VND, nhưng tỷ lệ tiết kiệm chỉ “nhỏ giọt” hơn 20 triệu đồng.

Một gói thầu “khủng” khác cũng có tỷ lệ tiết kiệm khá khiêm tốn là gói thầu số 11: Xây dựng trường THCS Giang Biên tại ô quy hoạch C.6/THCS1, phường Giang Biên, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng Thăng Long là đơn vị trúng thầu. Giá gói thầu là 129.391.719.000 VND, giá trúng thầu là 128.787.425.000 VND. Điều đặc biệt là sau khi hoàn thành, gói thầu xây dựng trường THCS Giang Biên đã được “hô biến” thành trường THCS Chu Văn An, và nhiều người dân nơi đây không khỏi hoài nghi rằng việc chuyển đổi này là nhằm mục đích gì ?

Quyết định phê duyệt dự án Xây dựng trường THCS Giang Biên do ông Nguyễn Huy Vinh - Giám đốc Ban QLDA ký, nay thành trường THCS Chu Văn An

Quyết định phê duyệt dự án Xây dựng trường THCS Giang Biên do ông Nguyễn Huy Vinh - Giám đốc Ban QLDA ký, nay thành trường THCS Chu Văn An

Qua trao đổi với một số người dân nơi đây, PV được biết, rất nhiều phụ huynh và học sinh ở phường Giang Biên háo hức, mong chờ năm học mới sẽ được chuyển đến trường học mới khang trang hơn, nhưng khi trường hoàn thành thì nhiều phụ huynh ở phường Giang Biên đành “ngậm ngùi” cho con quay lại trường cũ, lý do là trường mới đã được đổi tên và với mức học phí là 5 triệu/tháng là không phù hợp.

Trước những phản ánh nêu trên, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã đặt lịch làm việc tại UBND quận Long Biên để thông tin được khách quan, đa chiều, tuy nhiên đã một tháng trôi qua, đơn vị này vẫn chưa có hồi âm. Liệu UBND quận Long Biên có cố "ém" thông tin?

Để đảm bảo việc đấu thầu được triển khai một cách công khai, minh bạch, có tính cạnh tranh cũng như việc đánh giá đầy đủ năng lực của các nhà thầu, đề nghị các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội cần vào cuộc thanh tra, làm rõ về quá trình đấu thầu tại địa phương này. Nếu phát hiện sai phạm trong công tác tổ chức đấu thầu hay sự gian dối trong hồ sơ năng lực của các đơn vị tham gia đấu thầu thì phải xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Vinh - Trần Hà

 
 
Tin mới
Bốn cách mà biến thể Omicron đang đánh gục nền kinh tế Mỹ trong tháng này

(CLO) Mới chỉ kết thúc hai tuần của tháng 1 nhưng biến thể Omicron đã khuấy động nền kinh tế lớn nhất thế giới một cách không tưởng. Từ việc hủy các chuyến bay đến lạm phát cao nhất lịch sử, đây là những điều khiến tháng 1 năm 2022 trở thành một tháng thực sự khác biệt đối với nước Mỹ.

Sớm hoàn thành các điều kiện để thực hiện thu phí tại dự án BOT Cai Lậy

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và đơn vị liên quan sớm hoàn thành các điều kiện thực hiện việc thu phí tại dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) đảm bảo an toàn giao thông.

Ukraine: Nga đứng sau cuộc tấn công mạng

(CLO) Ukraine cho biết họ có bằng chứng cho thấy Nga đứng sau một cuộc tấn công mạng lớn đánh sập các trang web quan trọng của chính phủ nước này vào tuần trước.

Chủ tịch huyện bị “khủng bố” vì cán bộ xã vay tiền qua App

(CLO) Dù không liên quan đến các khoản vay, nhưng một Chủ tịch huyện ở Kon Tum bị đối tượng đòi nợ thuê nhắn tin "khủng bố", bôi nhọ danh dự.

Đứng ngoài cuộc đua tăng vốn cùng chi phí tăng mạnh, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) có nguy cơ bị bỏ lại phía sau

(CLO) Quy mô vốn khiêm tốn đã hạn chế rất nhiều khả năng cạnh tranh trong nhiều mảng hoạt động, nhưng BVSC vẫn đứng ngoài cuộc đua tăng vốn rầm rộ thời gian qua.

Gia Lai: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 26.500 bao thuốc lá nhập lậu

(CLO) Đang vận chuyển 26.500 bao thuốc lá nhập lậu từ huyện Đức Cơ về TP. Pleiku (Gia Lai), một người bị cơ quan công an phát hiện bắt quả tang. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Quốc hội Pháp thông qua luật vắc xin

(CLO) Quốc hội Pháp đã thông qua các biện pháp mới nhất của chính phủ để đối phó với Covid-19, bao gồm cả việc thông qua luật vắc xin vào Chủ Nhật (16/1) vừa qua.

Chính thức công bố cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam

(CLO) Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, BTC Hoa hậu Môi trường Việt Nam cùng Công ty Q-Talent vừa chính thức công bố cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam thông qua Họp báo khởi động tại TP.HCM.

Triều Tiên lần thứ tư phóng tên lửa trong tháng này

(CLO) Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm thứ Hai, quân đội Hàn Quốc đưa tin. Đây là vụ thử thứ tư của Triều Tiên trong tháng này.